TP.HCM bắt tay 8 tỉnh Tây Bắc vực dậy du lịch nội địa

Mới đây, tại TP Việt Trì, Phú Thọ, lãnh đạo của UBND địa phương gồm TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, đã cùng ký kết thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch, mở ra sự khởi đầu mới.

Lễ ký kết liên kết phát triển du lịch TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng
Ảnh: H.K

Cụ thể, vào ngày 14/11, UBND TP.HCM và UBND tỉnh Phú Thọ đồng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái tổ chức hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020. Hội nghị có chủ đề “Liên kết phát triển bền vững”.

Hội nghị liên kết nhằm phát huy tiềm năng du lịch, thế mạnh của từng địa phương trong vùng; hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng. Qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, tài nguyên du lịch của từng địa phương và thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch.

Cũng trong hội nghị, tổ công tác gồm “9 tư lệnh ngành du lịch của các tỉnh thành” cũng đã ban hành kế hoạch hành động triển khai cụ thể cho năm 2021. Cam kết phối hợp chặt chẽ, triển khai một cách đồng bộ, có kiểm tra, đánh giá cùng tạo ra làn gió mới cho du lịch của 9 tỉnh thành.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết hiện nay các doanh nghiệp du lịch đang chịu tác động nặng nề, nhiều khách sạn công suất phòng dưới 8% trong khi trước dịch bệnh là trên 80%.

%Hahalolo tin tức%
gian hàng đặc sản tỉnh Điện Biên

Do đó, ngành du lịch cần có những giải pháp sáng tạo, mạnh dạn để giúp doanh nghiệp duy trì và phục hồi sớm, đó là liên kết hợp tác để tăng cường lượng khách hai chiều từ các tỉnh, thành. 

Để làm được điều đó, cần đẩy mạnh hình thành những sản phẩm du lịch liên kết đặc trưng, mới mẻ, khai thác tối đa những lợi thế của từng thị trường. Bên cạnh các tuyến du lịch hiện hữu, cần kêu gọi đầu tư nâng cấp, hình thành mới các điểm du lịch ở từng địa phương. 

Cũng tại hội nghị, ông Bùi Văn Quang, chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho biết hội nghị liên kết này là bước đầu cho sự hợp tác thực chất hơn.

Bên cạnh việc liên kết nội vùng, các tỉnh Tây Bắc rất cần liên kết hợp tác phát triển du lịch với những địa phương trọng điểm là trung tâm du lịch cả nước nhằm nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù có lợi thế cạnh tranh. 

Trong khuôn khổ của hội nghị cũng diễn ra nhiều hoạt động như Diễn đàn trực tuyến hiến kế phát triển liên kết du lịch giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng do Sở Du lịch TP.HCM chủ trì. Phối hợp cùng Sở Văn hóa – thể thao – du lịch/Sở Du lịch các tỉnh thành và Báo Tuổi Trẻ tổ chức nhằm tìm kiếm các góp ý, các giải pháp phát triển du lịch từ du khách, chuyên gia và người dân.

>>>>Xem thêm: 4 điểm “săn lúa” đẹp ngất ngây tại Tây Bắc

Vùng Tây Bắc mở rộng gồm 8 tỉnh là Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La và Yên Bái. Năm 2019, tổng số khách du lịch đến toàn vùng Tây Bắc mở rộng đạt 35 triệu lượt, trong đó du khách quốc tế đạt 5 triệu lượt, doanh thu đạt gần 53 tỷ đồng.

Hahalolo Tổng hợp