Say đắm sắc hoa Chi Pâu trên đỉnh Tà Chì Nhù

Đỉnh Tà Chì Nhù cao 2.979m, nằm ở khu vực xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu được mệnh danh là “nóc nhà Yên Bái”. Vào khoảng tháng 9 – 10 hàng năm, đỉnh núi này sẽ được nhuộm màu bởi những cánh hoa tím bạt ngàn rạng rỡ dưới màn mây, người dân ở đây gọi là hoa Chi Pâu.

%Hahalolo tin tức%
Tím lịm hoa chi pâu phủ kín ở tà chì nhù. ảnh sưu tầm

Nguồn gốc tên gọi hoa Chi Pâu

Các loài hoa rừng luôn mang một vẻ đẹp khiến nhiều người phải say đắm và thích thú. Đặc biệt vào tháng 9, khắp các triền đồi của Tà Chì Nhù, người ta lại thấy sự nở rộ của một loài hoa lạ, chẳng biết tên gì và từ đâu đến, chỉ biết sự xuất hiện của nó khiến không gian trở nên xinh đẹp và quyến rũ đến lạ. 

Theo người dân nơi đây, tên hoa chi pâu bắt nguồn từ câu trả lời của người Mông khi được hỏi về loài hoa này. Tsi Pau (phiên âm là “chi pâu” có nghĩa là “không biết”).

%Hahalolo tin tức%
Hoa Chi Pâu vốn dĩ được đặt tên theo tiếng H’mông. ảnh sưu tầm

Thực chất, tên khoa học của loài hoa lạ này là Swertia hay cỏ Mật Rồng hoặc Đại Tử Đương Dược (nghĩa là cây thảo dược có hạt lớn). Đây là  một chi thuộc họ Long đởm thảo- Gentianaceae. Tuy nhiên, dân địa phương và dân leo núi ở Việt Nam vẫn duy trì cách gọi đậm chất vùng cao: hoa Chi Pâu.

>> Xem thêm: Bay miền bắc giá rẻ cùng Hahalolo

Săn biển hoa Chi Pâu tại đỉnh Tà Chì Nhù

Hoa Chi Pâu thường xuất hiện vào khoảng thời gian cuối thu, đầu đông. Địa điểm săn hoa thích hợp dành cho tín đồ trekking thường là các vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại Tà Chì Nhù.

Chúng có những nụ nhỏ, với sắc tím pha trắng đẹp mắt. Chi Pâu thường mọc thành dải, phủ kín bạt ngàn các triền đồi, tạo thành một biển hoa tím lịm, một không gian cực kỳ tuyệt vời cho những bức ảnh sống ảo đẹp ngỡ ngàng không thua kém gì những cánh đồng violet ở châu Âu.

%Hahalolo tin tức%
Hoa Chi Pâu có những nụ nhỏ, màu tím pha trắng đẹp mắt. ảnh sưu tầm

Để săn được biển hoa Chi Pâu, bạn cần chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù. Đây là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, đòi hỏi người leo núi phải có sức bền và sự dẻo dai vì bắt buộc phải có một hành trình kéo dài 7- 8 tiếng thậm chí đi xuyên đêm.

%Hahalolo tin tức%
ĐỂ SĂN ĐƯỢC BIỂN HOA CHI PÂU, BẠN CẦN CHINH PHỤC NGỌN NÚI CAO THỨ 7 VIỆT NAM. ẢNH SƯU TẦM

Khác với một số đỉnh núi cũng thuộc dãy Hoàng Liên Sơn như Fansipan (Lào Cai), Pu Ta Leng (Lai Châu)… con đường độc đạo lên đỉnh Tà Chì Nhù phải qua nhiều con dốc, đi phía trên những tán cây nên có phần khá hiểm trở và nguy hiểm, vì thế người muốn chinh phục đỉnh núi này phải hết sức cẩn thận. Song để ngắm “đại dương mây” và núi đồi trùng điệp bạt ngàn hoa nở, không gì là không thể.

>> Xem thêm: Mù Cang Chải mùa lúa chín

%Hahalolo tin tức%
Tà Chì Nhù nổi tiếng là “Thiên đường mây nơi hạ giới”. ảnh sưu tầm

Với sự đa dạng của thảm thực vật, ở mỗi độ cao, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những khung cảnh khác nhau, từ rừng nguyên sinh, rừng tán thấp, rừng trúc…cho đến những biển hoa rực rỡ. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm mãn nhãn dành cho bất kỳ ai.

%Hahalolo tin tức%
Cảnh đẹp như chốn thiên đường. ảnh sưu tầm

Tà Chì Nhù mùa hoa Chi Pâu, là một trong những địa điểm được nhiều phượt thủ lựa chọn chinh phục nhất vào mùa thu. Cùng Hahalolo, lên kế hoạch và “săn” những trải nghiệm tuyệt vời tại Tà Chì Nhù 2023.

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY