Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 15/9: Nguy cơ đại dịch bùng phát tại Việt Nam vẫn hiện hữu

Sáng 15/9, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, theo Chính phủ có thể xuất hiện các ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Sáng 15/9, VN không có ca COVID-19 mới

6h ngày 15/9, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới, số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 1063.

%Hahalolo tin tức%

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 32.578 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại nước ta.

Trong đó, 459 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 15.890 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 16.229 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực

Tính đến sáng ngày 15/9, Việt Nam bước vào ngày thứ 13 liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

%Hahalolo tin tức%
ẢNH MINH HỌA: DÂN TRÍ

Tuy nhiên, theo Chính phủ nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế. Đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, yêu cầu tất yếu là mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế – xã hội. 

Với việc mở lại đường bay thương mại quốc tế, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng trong việc xem xét, giải quyết các vấn đề đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Từng chuyến bay đều phải có phương án cụ thể, chặt chẽ, bảo đảm an toàn. Cùng với đó, chuẩn bị, bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu 10.000 người và có thể tăng dần trong thời gian tới…

Lời cảnh báo về đại dịch tiếp theo

Trong một báo cáo mới ngày 14-9, Ủy ban Giám sát sự sẵn sàng toàn cầu (GPMB) – một cơ quan độc lập do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) lập ra – cho biết đại dịch COVID-19 đã tiết lộ được thế giới chú tâm ít ỏi ra sao về chuyện chuẩn bị sẵn sàng cho các thảm họa như vậy.

%Hahalolo tin tức%
Các giáo viên làm việc bên ngoài tòa nhà trường học của họ vì các lý do an toàn khi chuẩn bị bắt đầu năm học ở quận Brooklyn, thành phố New York, Mỹ ngày 14-9 – Ảnh: REUTERS

“Đại dịch COVID-19 đang cho một bài kiểm tra khắc nghiệt về sự chuẩn bị sẵn sàng của thế giới” – Hãng tin AFP dẫn một đánh giá trong báo cáo.

Báo cáo cảnh báo: “Việc không rút ra được bài học từ COVID-19 hay không hành động bằng các cam kết và nguồn lực cần thiết sẽ đồng nghĩa đại dịch tiếp theo – mà chắc chắn sẽ diễn ra – gây thiệt hại thậm chí nhiều hơn”.

Việt Nam sẽ sàng lọc Covid-19 ngay tại sân bay

Theo kế hoạch ban đầu, từ ngày 15/9, Việt Nam sẽ khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, ban đầu Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các đường bay đi Đài Loan – Trung Quốc, Campuchia, Lào được tái khởi động từ ngày 22/9. Tuy nhiên, đến phút chót, chiều 14/9, kế hoạch này lại thay đổi. 

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa: dân trí

Theo đó, ngành y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Ngày 17/9, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ có cuộc họp để chốt phương án xét nghiệm tại sân bay. Chúng ta sẽ tham khảo kinh nghiệm một số nước như Thái Lan, Nhật, một số nước châu Âu để đưa ra phương án phù hợp nhất mà vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19”.

Cụ thể, hiện có một số phương án được đưa ra như xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày đầu khi số lượng chuyến bay chưa nhiều.

Khi số lượng người nhập cảnh lớn hơn, có thể sẽ thành lập phòng xét nghiệm ở sân bay, người làm xét nghiệm phải trả phí. Khi đó sẽ ưu tiên hướng xét nghiệm nhanh (tìm kháng nguyên) tại chỗ, thời gian cho kết quả 30-60 phút. Loại xét nghiệm được sử dụng phải có giá thành vừa phải, độ chính xác cao. 

Chiều 15/9, VN không có ca COVID-19 mới

18h ngày 15/9, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới, số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước ta vẫn là 1063.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 32.578 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại nước ta. Trong đó, 459 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 15.890 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 16.229 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

%Hahalolo tin tức%
ẢNH MINH HỌA: VTC NEWS

Ngày 15/9, cả nước có 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bao gồm: 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (BN553, BN913, BN880, BN995) và BN772 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh Quảng Nam.

Theo Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này có 931/1063 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Trong số các bệnh nhân còn lại, 16 người có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, 12 người âm tính lần 2 và 18 ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2. Cả nước có 35 bệnh nhân tử vong.

Nguồn: Tổng hợp