Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 31/8: 36 giờ không có ca mắc mới nhưng mầm bệnh đã ở trong cộng đồng

Sau 36 giờ, Việt Nam không có thêm ca bệnh. Tuy nhiên, mầm bệnh có thể đã ở trong cộng đồng nên sẽ tiếp tục có ca bệnh mới.

Sáng 31/8, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

6h ngày 31/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới được ghi nhận, tổng số người nhiễm virus Corona tại nước ta là 1.040.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: bộ y tế

Tính điến thời điểm hiện tại Việt Nam có tổng cộng 690 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 550 ca.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 695 bệnh nhân COVID-19/ 1.040 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 40 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 48 ca, số ca âm tính lần 3 là 27 ca. Cả nước có 32 bệnh nhân tử vong. 

“Sẽ có những đợt dịch mới nếu chúng ta lơ là”

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, vừa qua, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì giao giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch với lãnh đạo các bệnh viện Trung ương, Sở Y tế các địa phương trong cả nước.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa – sức khỏe và đời sống

Tại giao ban, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua chúng ta đã chủ động, tích cực, các biện pháp phòng chống dịch, đến nay cơ bản đã đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay mầm bệnh đã ở trong cộng đồng nên sẽ tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng. Sẽ có những đợt dịch mới nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác. Phải luôn ghi nhớ dịch bệnh sẽ tồn tại cùng chúng ta trong thời gian dài nữa. Công tác phòng chống dịch cũng sẽ khó khăn hơn nhiều so với thời gian trước. Lực lượng y tế phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba so với những gì chúng ta đã làm trước đây.

Tâm dịch thế giới chuyển sang Ấn Độ

Theo báo Times of India, trong ngày 30-8, Ấn Độ có số nhiễm mới trong một ngày cao kỷ lục của thế giới: 80.092 ca.

Hiện nay Ấn Độ đang là nước có số ca nhiễm và tử vong cao thứ ba của thế giới, tuy nhiên, nước này có ca nhiễm mới cao kỷ lục mỗi ngày. Với dân số 1,3 tỉ, cao thứ nhì thế giới, Ấn Độ có nguy cơ phá vỡ các kỷ lục buồn từng ghi nhận trước đây về COVID-19.

%Hahalolo tin tức%
Ấn Độ là nước có ca nhiễm COVID-19 mới cao kỷ lục mỗi ngày – Ảnh: REUTERS

Đáng lo lắng hơn là tỉ lệ lây nhiễm mới ở Ấn Độ. Tỉ lệ này trong tuần qua của Ấn Độ là 13,1%, gấp gần 3 lần so với tỉ lệ 4,7% của tuần trước đó. Trong 4 ngày liên tiếp gần đây, ngày nào Ấn Độ cũng có hơn 1.000 người tử vong do COVID-19.

Quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới với 1,3 tỉ người đã vượt cả hai nước là Mỹ và Brazil về số ca mới ghi nhận hàng ngày kể từ ngày 7-8. Cho đến nay, tổng cộng Ấn Độ có hơn 3,6 triệu ca nhiễm và khoảng 64.617 trường hợp tử vong do COVID-19.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 33 tử vong

Chiều 31/8, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân 742 (nam, 69 tuổi) tử vong ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Người này có địa chỉ ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Trước khi mắc Covid-19, ông có tiền sử mắc nhiều bệnh nền nguy hiểm. Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển do Covid-19, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không hồi phục, nhồi máu cơ tim trên người mắc suy tim, thận mạn tính, rung nhĩ và đái tháo đường type II.

%Hahalolo tin tức%
Nhân viên phun khử trùng tại Đà Nẵng. Ảnh: Zing.vn

Việt Nam ghi nhận 33 trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Hầu hết bệnh nhân đều mắc nhiều bệnh nền như tim mạch, đái tháo đường, huyết áp, suy thận, ung thư… Người trẻ nhất 28 tuổi.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 34 qua đời

Chiều 31/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng thông tin về trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 34 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

%Hahalolo tin tức%
Chiến sĩ phun hóa chất khử khuẩn tại Đà Nẵng. Ảnh: Zing.vn

Bệnh nhân 1040 (BN1040): Bệnh nhân nam, 55 tuổi, trú tại Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử sốc nhiễm trùng, suy hô hấp trên nền hội chứng Guillain- Barre, tiểu đường type 2, suy kiệt nặng.

Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 các ngày 1/8, 9/8 và 14/8.

Chẩn đoán tử vong hồi cứu bệnh nhân viêm phổi do COVID-19 biến chứng suy hô hấp tiến triển, sốc nhiễm trùng trên nền tiền sử hội chứng Guilain Barre, tiểu đường típ 2, suy kiệt nặng.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19

18h ngày 31/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo Việt Nam có 1.044 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Những người này được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa – Vũng Tàu (2), Hà Nội (1) và Phú Thọ (1).

Việt Nam có tổng cộng 690 bệnh nhân mắc Covid-19 lây nhiễm trong nước. Trong đó, số lượng ca mắc liên quan Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 550.

Nguồn: Tổng hợp