Nhật Bản ngừng chương trình “Go To Travel” tại khu vực có số ca mắc Covid-19

Sáng ngày 21/11 Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo sẽ ngừng chương trình trợ cấp đi lại “Go To Travel” tại những khu vực có số ca mắc Covid-19 cao.

Tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm thuộc Chính phủ, thủ tướng Suga cho biết, việc đặt chỗ mới cho các chuyến đi đến những khu vực ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao theo chiến dịch, nhằm thúc đẩy du lịch trong nước sẽ bị tạm dừng.

Go To Travel
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide – Ảnh: AP

Nhật Bản yêu cầu người đứng đầu các tỉnh xem xét việc dừng phát phiếu giảm giá ăn uống, vốn nhằm khuyến khích người dân ăn uống tại nhà hàng. Theo ông Suga, Chính phủ cần sự hợp tác của người dân để không áp đặt các biện pháp mạnh mẽ.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Nhật Bản báo cáo khoảng 2.400 ca mắc Covid-19 mới, và sau khi một hội đồng các chuyên gia y tế của Chính phủ đề xuất xem xét lại chiến dịch “Go to travel” ở những khu vực có tốc độ lây lan nhanh chóng.

Thủ tướng Suga đang nỗ lực thúc đẩy việc đạt được sự cân bằng giữa việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế đang bị tàn phá. Đến ngày 21/11, Thủ tướng Suga và các Bộ trưởng phụ trách việc ứng phó với đại dịch COVID-19 đã nhiều lần bác bỏ khả năng ngừng chương trình kích cầu du lịch.

Ông Toshio Nakagawa – người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản, nói rằng: “không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy, chương trình kích cầu du lịch là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 gần đây, nhưng chương trình này ‘đóng vai trò là chất xúc tác’.

Go To Travel
người dân làm thủ tục bay tại sân bay ở nhật bản

Bất chấp những lo ngại như vậy, các trung tâm giao thông – vận tải trên toàn Nhật Bản đã chứng kiến lưu lượng đi lại tăng vào ngày 21/11, khi kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài ba ngày bắt đầu. Trong đó, người dân bày tỏ sự bối rối trước những động thái của Chính phủ đối với sáng kiến du lịch. Sân bay Haneda của Tokyo chật cứng người đứng xếp hàng dài chờ để qua vòng kiểm tra an ninh.

Chương trình “Go To Travel” được khởi động vào cuối tháng 7/2020, hỗ trợ tới 50% chi phí du lịch trong nước. Đến nay, khoảng 40 triệu chuyến đi đã được thực hiện thông qua chương trình, trong đó có 176 người được xác nhận mắc COVID-19 sau khi tham gia chương trình trợ cấp đi lại này của Chính phủ.

>>>Đọc thêm: Nhật Bản lên kế hoạch mở cửa biên giới đón khách du lịch vào tháng 4/2021

Hahalolo Tổng hợp