Bà Rịa- Vũng Tàu công bố điểm đến an toàn và kích cầu du lịch sau dịch Covid-19

Ngày 2/10, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình công bố, giới thiệu điểm đến an toàn và kích cầu du lịch đợt 2 sau đại dịch Covid-19.

%Hahalolo tin tức%
Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành khu vực Đông Nam bộ và Bình Thuận ký kết hợp tác kích cầu du lịch.

Chương trình có sự tham dự của ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở quản lý du lịch các địa phương, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng các doanh nghiệp du lịch.

Là đơn vị chủ nhà, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến nền kinh tế. Cụ thể, bình quân doanh thu và lượt khách du lịch 6 tháng đầu năm của Bà Rịa – Vũng Tàu đều giảm rất lớn so với cùng kỳ năm 2019 (khách lưu trú giảm 55,05%; khách quốc tế giảm 60,34%; doanh thu du lịch giảm 44,35%).

Thực hiện các chỉ thị của Chính phủ về phòng, chống dịch bênh, giãn cách xã hội, ngành du lịch phải ngưng hoạt động trong một thời gian dài. Đến ngày 7/5, khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, được sự cho phép của UBND tỉnh, du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức hoạt động trở lại.

Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã nhanh chóng khôi phục trạng thái hoạt động kinh doanh và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chương trình kích cầu du lịch lần thứ nhất, tuy chỉ có 82 doanh nghiệp tham gia nhưng đã mang lại hiệu quả tích cực. Số lượng du khách đến Bà Rịa – Vũng Tàu trong tháng 7 đạt hơn 1,7 triệu lượt, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trở lại ở TP.Đà Nẵng, toàn xã hội lại quyết liệt hơn trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Việc lo ngại về mức độ an toàn khi tham gia các hoạt động du lịch đã làm giảm đáng kể lượng du khách đến Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đến nay, với thành công giữ vững tình hình an toàn, Bà Rịa – Vũng Tàu quyết tâm giới thiệu điểm đến an toàn và chương trình kích cầu du lịch lần hai.

Theo đó, đối với nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở du lịch, sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai thực hiện chuyển từ giai đoạn tiền kiểm (kiểm tra công tác thực hiện phòng chống dịch của các cơ sở) sang giai đoạn hậu kiểm (tiến hành cho các sơ sở kinh doanh cam kết thực hiện các tiêu chí an toàn phòng chống dịch của bộ Y tế).

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ đạt được theo bộ tiêu chí. Đến nay 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh cam kết thực hiện các tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, nếu có sự phản ảnh của người dân, du khách về tình trạng thiếu an toàn của cơ sở kinh doanh nào, Sở sẽ nhanh chóng kiểm tra. Nếu cơ sở không đảm bảo tiêu chí an toàn phòng chống dịch sẽ bị đề nghị dừng hoạt động.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay: “Ngoài việc đảm bảo 100% cơ sở du lịch an toàn phòng chống dịch, chúng tôi đã phát động tất cả doanh nghiệp du lịch, khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đồng loạt giảm giá tạo thành gói kích cầu chung”.

Cụ thể, các cơ sở lưu trú đạt từ 3 sao trở lên giảm 30% giá niêm yết. Cơ sở lưu trú đạt 1 sao và 2 sao giảm 20% giá niêm yết. Cơ sở lưu trú khác giảm 10% giá niêm yết. Các điểm tham quan giảm 30% giá vé. Các điểm ăn uống, mua sắm giảm 10% dịch vụ, sản phẩm cho du khách. Dịch vụ vận tải hành khách giảm ít nhất 10% dịch vụ, giá vé.

%Hahalolo tin tức%
%Hahalolo tin tức%
Khách sạn Mercure Vũng Tàu (thuộc Tập đoàn Novaland), một trong các cơ sở lưu trú đạt từ 3 sao trở lên giảm 30% giá niêm yết.

Cũng tại buổi lễ, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ký thỏa thuận kết hợp tác chương trình kích cầu du lịch với các tỉnh thành gồm TPHCM, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bình Thuận với thông điệp “7 tỉnh thành, du lịch an toàn, hấp dẫn”.

Đồng hành cùng chương trình kích cầu du lịch an toàn, hấp dẫn khu vực Đông Nam bộ và Bình Thuận còn có sự tham gia của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel), công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (Novaland) và Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành khu vực khác cũng cam kết bắt tay nhau trong việc khai thác hiệu quả các sản phẩm du lịch của mỗi địa phương.

Hahalolo Tổng hợp