Bí ẩn dinh thự vua Mèo 150 tỷ đồng độc đáo ở Hà Giang

Dinh thự vua Mèo là một địa chỉ không thể bỏ qua khi khám phá vùng cao nguyên đá Hà Giang vừa ngắm nhìn khu di tích lịch sử có kiến trúc đặc sắc vừa lắng nghe những câu chuyện đã đi vào huyền thoại non cao.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: @manhtienkhoi

Hà Giang – vùng đất gây thương nhớ với những cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng, khiến đôi chân lữ khách muốn ghé đến. Và đặc biệt là những địa điểm độc đáo hiếm nơi đâu có được như dinh thự vua Mèo, nơi đây có tuổi đời hơn 100 năm với những điều bí ẩn mà bạn nhất định nên đến  khi khám phá Hà Giang.

Dinh vua Mèo tọa lạc dưới chân một thung lũng nhỏ thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Có thể nói, đây là ngôi dinh thự sở hữu kiến trúc vô cùng đặc sắc cùng sự quyền uy bậc nhất một thời. Khiến ai ai cũng trầm trồ khi lần đầu đặt chân đến.

Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức hay còn gọi là dinh thự họ Vương. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi đây là dinh thự do chính Vương Chính Đức – cha của Vương Chí Sình đã xây dựng cho mình và con cháu một dinh thự bề thế nằm giữa vùng thung lũng rộng thoáng cực kỳ đắc địa. Bao bọc xung quanh dinh thự tựa một bức lũy khổng lồ là điệp trùng núi non cao vút thường xuyên mây mù bao phủ. Với số tiền xây dựng lên đến 15 vạn đồng bạc trắng, nếu quy ra số tiền bây giờ khoảng 150 tỷ đồng.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: @hoanggphuong13
%Hahalolo tin tức%
ảnh: @hoanggphuong13

Sau hiệp ước Pháp-Mèo tháng 10/1913 vùng Bắc Hà Giang mới được yên bình. Có một thuộc hạ của Vương Chính Đức tên là Cư Trồng Lù giữ chức Bách trưởng (đứng đầu chỉ huy 100 lính do Vương đặt ra, phiên chế trong lực lượng vũ trang Mèo) hiểu biết về phong thuỷ gợi ý thủ lĩnh nên thay đổi nơi ở. Theo ông Lù nơi đang ở chân núi cao, cạnh hẻm núi không hợp tuổi ”vua” Mèo, không lợi cho hậu thế lâu dài.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: @jandy_dao

Nghe ra, họ Vương đã đi tìm thầy giỏi thiên văn, địa lý và thuật phong thuỷ từ bên tàu về xem đất. Cuối cuộc khảo sát, thầy đã tìm được nơi đắc địa, đó là một thung lũng nhỏ, ở giữa có hình mai rùa, một trong tứ linh theo phong thủy nên đã cho xây dựng dinh thự tại đây. 

%Hahalolo tin tức%
ảnh: @halo Hà Nội

Dinh thự vua Mèo có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp, do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế. Kiến trúc văn hóa Trung Hoa thể hiện ở việc xây nhà tam cấp ngũ bậc. Cổng nhà, sân ngoài, cửa nhà, tiền dinh, trung dinh, hậu dinh mỗi bậc đều nâng nền theo chiều dốc của miếng đất. Khu Tiền dinh là nơi ở của lính canh, lính hộ vệ và nô tì. Trung dinh và Hậu dinh là nơi ở, làm việc của thành viên trong gia tộc họ Vương. 

%Hahalolo tin tức%
ảnh: @hoanggphuong13

Các chi tiết ngói lợp âm dương và bệ đá của lân sư nhìn thấy rõ tính chất Trung Hoa. Cả dinh thự nhìn từ trên cao với tiền – trung – hậu dinh ghép lại giống chữ Mục ( trong tiếng Trung ) nghĩa là trưởng ban đúng với tính chất nơi ở của gia tộc thủ lĩnh một vùng.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: @halo Hà Nội

Ban đầu, toàn bộ gỗ được dùng trong ngôi nhà đều là gỗ thông đá. Nhưng kể từ khi trở thành tài sản của Nhà nước, tất cả các vật liệu gỗ của ngôi nhà đã bị thay đổi khoảng 60% bằng gỗ lim và gỗ nghiến.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: @hoanggphuong13

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dường như dinh thự họ Vương vẫn giữ được nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng bởi khí hậu khắc nghiệt và địa hình hiểm trở của vùng núi phía Bắc. Với nét độc đáo khi kết hợp giữa kiến trúc Trung Quốc, Pháp và cách xây dựng của người Mông, dinh thự này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia vào năm 1993.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: @pham_hang1601

Bước chân vào dinh thự họ Vương, bên cạnh việc chụp cho mình bức ảnh “chất chơi người dơi”, ta có dịp tìm hiểu thêm về lịch sử nơi đây và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi non Hà Giang. 

Đặt chân đến Hà Giang, nhất định bạn không thể nào bỏ qua dinh thự họ Vương, địa điểm đậm chất cổ kính, dường như bạn đang lạc vào thế giới xưa cũ, hoài niệm về một gia tộc họ Vương giàu có và quyền lực. Và đừng quên chụp cho mình những bức ảnh với background độc đáo mà hiếm nơi đâu có được.

Địa chỉ:   xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đi để trải nghiệm và trưởng thành hơn, dinh thự họ Vương nói riêng và Hà Giang nói chung là những nơi mà bạn có thể ghi dấu trên hành trình tô vẽ thanh xuân của mình. Cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn khi bạn xách ba lô lên và đi, khám phá chân trời góc bể khắp nơi nơi trên mảnh đất Việt Nam xinh đẹp và trọn vẹn nghĩa tình.

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Hahalolo tổng hợp