Brazil hoãn vô thời hạn lễ hội Carnival Rio de Janeiro do dịch COVID-19

Liên đoàn các trường học Samba của Rio de Janeiro (LIESA) thông báo, tình trạng lây lan của Covid-19 đã khiến không thể tổ chức an toàn các cuộc diễu hành hóa trang truyền thống – Lễ hội Carnival vào tháng 2-2021 và hiện vẫn chưa ấn định ngày thay thế.

VTV.VN – CÁC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA CŨNG CHỊU ẢNH HƯỞNG KHÔNG NHỎ TỪ ĐẠI DỊCH COVID-19: BRAZIL HOÃN TỔ CHỨC CARNIVAL 2021

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021 do những lo ngại về sự bùng phát và lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại sự kiện văn hóa luôn thu hút sự tham gia của hàng triệu lượt người này. Theo kế hoạch ban đầu, lễ hội sẽ diễn ra vào tháng 2/2021.

Đây là một quyết định vô cùng khó khăn khi lễ hội Carnival thu hút hàng triệu du khách quốc tế mỗi năm, đem lại cho ngành du lịch thành phố một nguồn thu khổng lồ. Theo Riotur, vào năm 2020, Carnival đã thu hút 2,1 triệu du khách và tạo ra 4 tỷ reais (725 triệu USD) cho hoạt động kinh tế của bang này.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Brazil vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát, khi nước này đang là quốc gia có số ca nhiễm nhiều thứ 3 thế giới (sau Ấn Độ và Mỹ). Trong đó, bang Rio de Janeiro là địa phương chịu thiệt hại thứ hai ở Brazil (sau bang Sao Paulo).

Cụ thể, vào ngày 26-2, một ngày sau khi Lễ hội Carnival năm nay kết thúc, Brazil ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên. Khi số lượng ca nhiễm bệnh tăng lên, các trường học samba tham gia cuộc diễu hành hàng năm đã tạm dừng việc chuẩn bị cho sự kiện năm 2021.

Lệnh hạn chế tập trung đông người nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 được áp dụng hồi tháng 3. Mặc dù vậy, khu vực đô thị của TP Rio, nơi sinh sống của 13 triệu dân, cho đến nay đã ghi nhận hơn 15.000 ca tử vong do Covid-19.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức lễ hội Carnival cũng đề cập tới khả năng lùi sự kiện này tới tháng 7/2021 như là một giải pháp thay thế song khó khả thi bởi như vậy sẽ ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị cho kỳ lễ hội năm 2022 và nếu có thì sẽ chỉ là một sự kiện ở quy mô nhỏ tùy vào tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh cũng như chương trình vaac-xin ngừa COVID-19 mà giới chức y tế đưa ra.

Hahalolo Tổng hợp