Cải thiện “lượng” và “chất” cho sản phẩm, du lịch Hà Nội bắt đầu khởi sắc trở lại

Trong thời gian vừa qua, nhờ chú trọng xây dựng mới và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, lượng du khách đến Hà Nội bắt đầu tăng trở lại và mang đến nét tươi sáng hơn cho du lịch Thủ đô.

Cải thiện  "lượng" và "chất" cho sản phẩm, du lịch Hà Nội bắt đầu khởi sắc trở lại
Cải thiện “lượng” và “chất” cho sản phẩm, du lịch Hà Nội bắt đầu khởi sắc trở lại

Đến thời điểm này, lượng khách du lịch đến Hà Nội có tín hiệu khởi sắc trở lại, khẳng định Hà Nội, Việt Nam tiếp tục là điểm đến an toàn, hấp dẫn. Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, tính riêng tháng 10/2020, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 554 nghìn lượt khách, tăng 30% so với tháng 9/2020. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 1,21 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với tháng 9/2020. Công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1 – 5 sao ước đạt khoảng 28.6%, tăng 13.3% so với tháng 9/2020.

Mặc dù lượt khách tăng vượt trội nhưng những con số này vẫn thấp hơn nhiều so với năm 2019. 10 tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 7,27 triệu lượt khách, giảm 68,9% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch 10 tháng ước đạt 24,92 nghìn tỷ đồng, giảm 69,2% so với cùng kỳ năm trước (giảm 56,11 nghìn tỷ đồng).

Ngành du lịch Hà Nội đã và đang nỗ lực hết sức để giảm thiểu thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra; đồng thời thúc đẩy liên kết hợp tác trong cộng đồng doanh nghiệp du lịch, Ông Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ.

Được biết, với điều kiện tình hình kiểm soát dịch hiệu quả như hiện nay, dự tính cả năm 2020 Hà Nội sẽ đón được khoảng 8,65 triệu lượng khách, bằng khoảng 1/3 của năm 2019.

Để thực hiện mục tiêu này, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục các giải pháp xây dựng điểm đến du lịch Hà Nội “An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn”.

Ông Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội cũng cho biết: “Song song với việc chỉ đạo, kiểm tra thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch trên địa bàn, Sở Du lịch Hà Nội chú trọng xây dựng mới và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch. Những sản phẩm này khai thác tốt các thế mạnh của Hà Nội, thực sự đảm bảo tính đặc sắc, bền vững, chất lượng; gồm du lịch di sản, văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch gắn với các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại” .

Hoàng thành Thăng Long
Hoàng thành Thăng Long

Bên cạnh đó, dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm mới được tung ra vào dịp cuối năm 2020 nhằm kích cầu dịch lịch trở lại.

Cụ thể như chương trình “Hoả Lò về đêm”, chương trình du lịch Hà Nội 36 phố phường, Thăng Long tứ trấn…, tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” và nhiều chương trình du lịch liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Các khu, điểm tham quan du lịch đã tích cực hưởng ứng và thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động mới, như Bảo tàng dân tộc học Việt Nam có chương trình du lịch trải nghiệm “Hương mùa thu Hà Nội”, Làng cổ Đường Lâm triển khai các gói tour du lịch trải nghiệm, miễn giảm giá vé đối với học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, trong lần này các sản phẩm du lịch được tung ra sẽ khác hoàn toàn với các chương trình truyền thống, tạo nhiều hứng thú cho du khách. Thí dụ, các giá trị của 36 phố phường, nét văn hoá của phố cổ không phải người dân Hà Nội nào cũng biết. Các sản phẩm mới sẽ không kết nối quá nhiều điểm đến, mà tập trung vào chiều sâu, đưa khách đến tham quan các đền chùa trong khu phố cổ, mua sắm, thưởng thức nghệ thuật và ẩm thực đặc trưng, trải nghiệm cuộc sống của người dân ở đây.

Hiện nay, Sở Du lịch Hà Nội đã hợp tác với Vietnam Airlines tiếp thị các điểm đến mới, mở rộng thị trường và  tổ chức các chương trình quảng bá kích cầu du lịch nội địa cho dịp đông – xuân. 

Ngoài tập trung vào thị trường khách quốc tế và khách nội địa đến Hà Nội, nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Thủ đô cũng tập trung phục hồi lượng khách đi du lịch trong và ngoài nước.

Những tín hiệu tốt trong quá trình phục hồi thị trường du lịch hiện nay mở ra những kỳ vọng cho lượng khách tăng trưởng cao trong thời gian tới. Đồng thời, đây là cơ hội lớn để ngành du lịch Thủ đô thu hút khách du lịch, quảng bá hình ảnh Hà Nội an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Hahalolo Tổng hợp