Cập nhật COVID-19: Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu các Sở Y tế lập đội cơ động phản ứng nhanh

TPO – Nhằm tăng cường hỗ trợ cho các địa phương quản lý, chăm sóc và điều trị COVID-19, đặc biệt hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng/nguy kịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COIVD-19 đã thành lập 51 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona 2019.

%Hahalolo tin tức%
4 huyện, thị ở Quảng Nam tiếp tục thực hiện cách ly xã hội từ 0h ngày 15/8

Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục lập các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 14/8, Bộ Y tế đã có văn bản số 4342/KCB-BYT gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, y tế các bộ ngành về việc  bổ sung và nâng cao năng lực cho đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ người bệnh điều trị COVID-19

Nhằm tăng cường hỗ trợ cho các địa phương quản lý, chăm sóc và điều trị COVID-19, đặc biệt hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng/nguy kịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COIVD-19 đã thành lập 51 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona 2019 (COVID- 19) theo Quyết định số 478/QĐ-BCĐQG ngày 20/02/2020 và Quyết định số 805/QĐ-BYT ngày 09/3/2020.

Đến nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã điều động một số đội của các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh (thuộc Sở Y tế Hồ Chí Minh) đến hỗ trợ cho các địa phương như Vĩnh Phúc, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Để tiếp tục tăng cường, bổ sung lực lượng cho đội cơ động phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương khi có nhu cầu, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Y tế ngành tiếp tục chỉ đạo thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 478/QĐ- BCĐQG ngày 20/02/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 về việc kiện toàn các đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut Corona 2019.

Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế, Y tế ngành chỉ đạo các Bệnh viện trực thuộc đánh giá năng lực và xem xét khả năng để đăng ký tham gia tăng cường cho lực lượng cơ động Quốc gia theo các đội tương ứng với các cấp độ hồi sức tích cực như sau:

Với cấp độ 1: 3 Bác sỹ truyền nhiễm/bác sĩ đa khoa/bác sỹ nội khoa đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Yêu cầu: Biết cách cho thở oxy (gọng kính, mặt nạ, dòng cao)

Cấp độ 2: Vẫn 3 bác sỹ chuyên khoa hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm, tim mạch… đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Yêu cầu: tối thiểu 2/3 bác sĩ thực hiện thành thạo kỹ thuật thở máy, lọc máu

Điều dưỡng cấp độ 1 là 05 người đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.
Cấp độ 2: vẫn 05 người là điều dưỡng chuyên khoa Hồi sức tích cực đã được đào tạo về điều trị COVID-19 và các biện pháp cách ly.

Kiểm soát nhiễm khuẩn: cấp độ là 1 Nhân viên giám sát kiểm soát Phụ trách khoa/bộ phận kiểm nhiễm khuẩn

Ưu tiên đăng ký tham gia cho đội hồi sức tích cực cấp độ 2 theo danh sách gửi kèm theo (Tổng hợp theo từng Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế; Y tế ngành).

Trên cơ sở danh sách đăng ký, Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các đối tượng trên; chủ động điều phối hỗ trợ cho các đơn vị theo nhu cầu của từng đơn vị khi có dịch bệnh xảy ra. Để tránh chồng chéo, không phù hợp nhu cầu của bệnh viện cần được hỗ trợ, các đơn vị chỉ phân công đội cơ động đi làm nhiệm vụ khi có sự điều động của Bộ Y tế (Tiểu ban điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19). (Quảng An)

Quảng Nam: 4 huyện, thị tiếp tục cách ly xã hội từ 0 giờ 15/8

Cùng với TP. Hội An, 4 huyện, thị ở Quảng Nam tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ gồm Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình từ 0h ngày 15/8.

Ngày 14/8, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Quyết định số 2231/QĐ-UBND về việc tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 tại 4 huyện, thị xã Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình.

Thời gian thực hiện từ 0h ngày 15/8.Trước đó, 5 huyện, thị xã gồm Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn và Điện Bàn đã thực hiện cách ly xã hội từ 0h ngày 1/8 đến 0h ngày 15/8.

Đồng thời, TP Hội An cũng tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng kể từ 0h ngày 14/8 cho tới khi có thông báo mới.Như vậy, đợt này chỉ riêng huyện Quế Sơn là được dỡ bỏ lệnh cách ly.

Đến sáng 14/8, Quảng Nam ghi nhận 84 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, kể từ ngày 25/7/2020. Đã có 4 bệnh nhân COVID-19 của Quảng Nam tử vong, 2 ca xuất viện. 

Hải Dương: 3 ca mắc COVID-19 cùng làm việc và lưu trú tại một địa chỉ

Từ 0h ngày 14/8, thành phố Hải Dương cách ly xã hội trong 15 ngày; không tập trung quá hai người nơi công cộng và ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Người dân “ở tại nhà”, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất. Chợ dân sinh bị cấm họp, chỉ cho phép mở cửa bán lương thực, thực phẩm.

Chốt kiểm tra, kiểm dịch sẽ được lập tại các cửa ngõ thành phố trong thời gian cách ly xã hội.

Không đóng cửa hoàn toàn, thành phố cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được hoạt động. Phân xưởng, nhà máy phải đảm bảo khoảng cách an toàn cho người lao động; khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Quyết định cách ly xã hội thành phố Hải Dương được tỉnh Hải Dương đưa ra trong bối cảnh địa phương vừa phát hiện ba ca nghi nhiễm trong cộng đồng là nam thanh niên 17 tuổi, người phụ nữ 72 tuổi, phụ nữ 59 tuổi.

Cả ba cùng làm việc và lưu trú tại nhà hàng “Thế giới bò tươi” ở 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương. Họ tiếp xúc gần với đồng nghiệp là “bệnh nhân 876” – nhân viên bảo vệ, trông xe của quán. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của cả ba đều dương tính với SARS-CoV-2 và Bộ Y tế chính thức xác nhận mắc COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái yêu cầu dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để để các ổ dịch tại 36 Ngô Quyền; cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1; truy vết các trường hợp F1, F2; quản lý, theo dõi chặt chẽ việc thực hiện cách ly của các trường hợp trên. (Thuận Phương)

NHÓM PV

Nguồn: Theo Tiền phong