Chinh phục đỉnh Pha Luông – “Nóc nhà của Mộc Châu”

Pha Luông là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Mộc Châu và chinh phục Pha Luông từ lâu đã là khát khao của bao phượt thủ. Tuy nhiên để có một chuyến đi trọn vẹn, Hahalolo xin được chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm khám phá Pha Luông chi tiết và đầy đủ nhất, các bạn cùng tham khảo nhé!

Tọa độ đỉnh Pha Luông

%Hahalolo tin tức%
hoang.an_photo

Pha Luông nằm cách Mộc Châu chừng hơn 30km về phía cửa khẩu Lóng Sập, thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân. Núi Pha Luông, hay còn gọi là Bờ Lung (tiếng Thái là núi lớn) tiếp giáp biên giới Việt – Lào về phía đông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ngoài đỉnh Pha Luông quanh đây còn rất nhiều núi đá. Đây là địa điểm lý tưởng cho những ai thích chinh phục thiên nhiên.

Hành trình di chuyển chinh phục đỉnh Pha Luông

Đường từ thị trấn Mộc Châu vào Pha Luông đi không khó. Từ thị trấn Mộc Châu các bạn di chuyển tới khu vực ngã ba bảo tàng sau đó rẽ vào con đường đi của cửa khẩu Lóng Sập đi qua thác Dải Yếm tiếp theo bạn sẽ gặp ngã 3 Chiềng Sơn, từ đây các bạn rẽ vào Tổ công tác Đồn Biên phòng.

%Hahalolo tin tức%
hana.lee9

Thử thách thực sự bắt đầu, đường lên trạm biên phòng Pha Luông là đường dốc cực xấu nhiều đoạn dốc đứng không đi nổi phải đẩy qua. Các bạn chinh phục Pha Luông chắc chắn phải đi xe số, không thì rất nguy hiểm. Khi tới trạm biên phòng mọi người gửi xe và làm thủ tục rồi sau đó các bạn có thể leo núi luôn nhé!

Quảng đường từ trạm biên phòng lên đỉnh Pha Luông không đi được xe nên các bạn phải leo bộ nhé! Từ trạm biên phòng leo bộ để lên tới đỉnh Pha Luông mất tầm 3h đồng hồ, đường đi chỉ toàn là dốc không khó đi nhưng mất nhiều sức các bạn đi nhớ mang theo đồ ăn nhẹ và nước uống. Vừa đi vừa có thể ngắm núi rừng.

%Hahalolo tin tức%
nhieunhung

Men theo đường mòn băng qua rừng cây và rừng trúc và những con dốc nhỏ cứ nối nhau dài mãi vượt qua là chúng ta lên tới đỉnh, gần đỉnh có người H’mong bán nước và đồ ăn các bạn có thể nghỉ chân hỏi thêm thông tin.

%Hahalolo tin tức%
codename1412
%Hahalolo tin tức%
thuongdinh97

Lên tới đỉnh là một khoảng không mênh mông đứng trên cả mây, từ trên cao nhìn xuống dưới không thể nào diễn tả được vẻ đẹp, bao nhiêu mệt mỏi đều tiêu tan. Tới đây bạn tha hồ chụp choẹt ở “mỏm đá sống ảo”, giữa biển mây cuồn cuộn lưng chừng núi, bên trăm vách đá khổng lồ cực đẹp. 

%Hahalolo tin tức%
trainingwithnam
%Hahalolo tin tức%
rubycharmm

Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên thuê người bản địa dẫn đường nếu không biết đường đi vì Pha Luông là đường rừng và rất dễ lạc.

Thông tin người dẫn đường:
Mr. Xuân: 0983891155 nhà anh này ở ngay trạm biên phòng nên anh Xuân sẽ dẫn các bạn từ trạm biên phòng lên đỉnh luôn nha!
Thành Đoàn: 0968669767 Nếu các bạn cần người dẫn từ Mộc Châu luôn thì có thể gọi cho Thành, bạn này sẽ dẫn các bạn từ nơi xuất phát đến đỉnh núi Pha Luông luôn nhé!

Những lưu ý khi chinh phục đỉnh Pha Luông

%Hahalolo tin tức%
TRAININGWITHNAM

 Trước chuyến đi: Đừng quên chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt, thường xuyên thực hành các bài tập tăng sức bền cho cơ thể để chuẩn bị cho chuyến leo núi này.

Trang phục: Hãy nhớ mang theo nhiều quần áo ấm hoặc mặc thành nhiều lớp. Đồng thời, đi giày chuyên leo núi hoặc giày bộ đội trong suốt hành trình để tránh trơn trượt.

%Hahalolo tin tức%
thuongdinh97

Những vật dụng cần thiết: Thuốc men, nước uống, dao nhỏ, bật lửa, đồ ăn, áo mưa, hay túi nilon bọc giày và cả giấy tờ tùy thân để làm thủ tục với đồn biên phòng Pha Luông… là những yêu cầu tối thiểu. Buổi trưa nếu các bạn ở trên đỉnh núi có thể mang theo đồ ăn đi, đặc biệt là đồ ăn nhẹ như bánh mì xúc xích thịt hộp để tránh mang nặng khi leo núi và vẫn đảm bảo sức để trekking…

Thời gian: Đến 12h trưa hàng ngày bộ đội biên phòng sẽ hạn chế tiếp nhận đoàn leo núi vì khi trở xuống trời tối, ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự an toàn của khách tham quan, mọi người nên leo từ sáng sớm hoặc đến từ chiều tối hôm trước và nghỉ đêm lại bản Pha Luông.

Không tự ý chặt cây cối cũng như xả rác bừa bãi nhé!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết. Những ai có dự định chinh phục đỉnh Pha Luông thì tham khảo ngay nhé! Chúc các bạn có chuyến đi thật ý nghĩa và an toàn!

Xem thêm nhiều bài review và chia sẻ kinh nghiệm du lịch
trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch của Việt Nam TẠI ĐÂY.

Hahalolo tổng hợp