Chùa Bà Thiên Hậu – Nét chấm phá tâm linh trên đất Sài Thành

Không những nổi tiếng là một thành phố năng động và phát triển bậc nhất nước ta. Sài Gòn còn là nơi quy tụ rất nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Và nói đến đây thì ai cũng phải nhắc đến ngôi chùa cổ nhất ở Sài Gòn – Chùa Bà Thiên Hậu.

%Hahalolo tin tức%
Tuấn Nguyễn‎ 

Những điều chưa biết về Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu hay còn gọi là Thiên Hậu miếu là một trong những ngôi chùa cổ nhất của người Hoa trên đất Sài Gòn (Gia Định xưa). Người Hoa tin tưởng sự hiển linh của bà sẽ giúp họ vượt qua được mọi trở ngại và được an cư lạc nghiệp trên con đường xa xứ tới Đại Việt xưa.

Đây là điểm đến tâm linh quen thuộc của người Sài Gòn mỗi khi cảm thấy trống vắng. Ngôi chùa tọa lạc giữa lòng thành phố không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn cả những vị lữ hành ngoại quốc đến khám phá những “bí mật” ẩn giấu đằng sau.

%Hahalolo tin tức%
@shiroangphotography

Chùa được xây dựng vào năm 1760 và đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1993. Sau 256 năm tồn tại, chùa bà Thiên Hậu vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo dù trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Ngôi chùa mang phong cách Á Đông, lối tam quan cách điệu ở phần cửa chính đi vào và có thêm hai hành lang ở hai bên hông.

Chùa Bà Thiên Hậu còn có khoảng 400 đồ cổ, trong đó có các bức tranh đắp nổi hình các con vật “tứ linh” là long ly quy phụng. Trên nóc chùa và mái hiên, vách tường có gắn các tượng, phù điêu bằng gốm nung dựa theo các điển tích của Trung Quốc và rất nhiều đỉnh trầm, lư trầm và lư hương…

%Hahalolo tin tức%

Những trải nghiệm mới mẻ khi vào chùa

Bước qua cổng chùa, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi vẻ trầm mặc và huyền bí của ngôi chùa. Mọi thứ đều như được nhuốm màu thời gian khiến cho không gian càng trở nên cô tịnh. 

 Mọi thứ dường như đã được thời gian ươm màu để không gian thêm phần cô tịch. Suốt chiều dọc của ngôi chùa là phần kiến trúc chính, cũng là nơi dành cho các hoạt động tín ngưỡng.

%Hahalolo tin tức%
@hyelim_ryu

Ở giữa là khoảng trống như giếng trời để vừa lấy ánh sáng, khí trời vừa để cho hương nhang theo đó mà bay lên cao, tránh khói mù cho bên dưới. Hai bên là lối đi được phân cách rõ ràng, giúp cho người viếng dễ dàng di chuyển hơn, nhất là vào các dịp lễ hội hay ngày rằm.

Một ngôi chùa linh thiêng

Cũng giống như bao ngôi chùa khác, chùa bà Thiên Hậu đông đúc người đến viếng vào các dịp lễ, rằm. Và khi Tháng Giêng vẫn còn mang hương xuân dịu ngọt, ngôi chùa hơn 250 tuổi ở Sài Gòn luôn tấp nập người ra vào. Không chỉ có người Hoa mà cả người Việt lẫn du khách ngoại phương vẫn bị lôi cuốn bởi sức hút mê hoặc của chùa bà Thiên Hậu.

%Hahalolo tin tức%

Có người đến cầu duyên, cầu tài, cầu lộc, cũng có người đơn giản là cầu bình an, cho một đời được an nhiên cùng gia đình. Lư hương lúc nào cũng đầy khói nhang, nghi ngút.

Điểm sống ảo triệu view

Ngoài là một địa điểm linh thiên, giúp con người ta thư thái, nhẹ nhàn khi lui đến thì chùa còn có nhiều view sống ảo thu hút giới trẻ.

Nếu đến Sài Gòn muốn tìm một chốn an nhiên, tĩnh lặng để thành tâm thắp nén hương cầu nguyện thì chùa Bà Thiên Hậu là một điểm đến tuyệt vời để tâm hồn được an yên, tĩnh lặng trước những xô bồ, những áp lực của công việc và cuộc sống đấy nhé.

Đây rồi chùa bà Thiên Hậu
Không gian huyền bí nhiệm màu cho ai
Lâu đời có một không hai
Sao không nhanh đến cầu lời bình an.

Địa chỉ: Số 710 đường Nguyễn Trãi, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm nhiều bài review và chia sẻ kinh nghiệm du lịch
trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch của Việt Nam
TẠI ĐÂY.

Hahalolo Tổng hợp