Chuyến hành trình 4N4Đ – Hà Giang ngày trở lại

Trở lại Hà Giang vào một ngày giữa tháng 9, một màu xanh mướt trải khắp Hà Giang xen lẫn màu vàng của ruộng bậc thang mùa lúa chín. Tuấn Anh và cô bạn thân đã có chuyến hành trình 4N4Đ với những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời tại Hà Giang. Hãy cùng Hahalolo lắng nghe chuyến hành trình thanh xuân của hai người bạn đang yêu này, ngay bây giờ nhé!

%Hahalolo tin tức%

Lịch trình 4N4Đ

Ngày 1

Bắt đầu chuyến hành trình vào 8h30 tối ngày hôm trước mình có mặt tại Bến xe Mỹ Đình để xe giường nằm Bằng Phấn, đến 9h xe xuất phát và đến 3h30 sáng tới Giang Sơn Hostel ở Thành phố Hà Giang, bọn mình check-in và nghỉ ngơi.

Hai đứa thức dậy lúc 7h, nhận xe máy tại khách sạn, đi ăn sáng xong về sửa soạn đồ để xuất phát. Do mưa to nên đợi ngớt mưa, 9h mình mới xuất phát. Vừa đi vừa chụp ảnh trên đường, 11h30 thì tới Quản Bạ ăn trưa. Đến 12h30 hai đứa xuất phát đi Rừng thông Yên Minh, đến nơi tầm 2h. Xong trên đường về Đồng Văn sẽ dừng lại chụp ảnh ở Dốc Thẩm Mã và một số cảnh trên đường. Tầm 6h về tới Thị trấn Đồng Văn, ăn tối ở nhà hàng Oanh Hiệu. Về Triệu Nghị homestay nhận phòng, tắm rửa nghỉ ngơi.

Ngày 2

Bắt đầu vào 7h, hai đứa dậy đi ăn sáng xong quay lại trả phòng và lấy đồ bắt đầu chuyến hành trình vào lúc 8h, đi về Dinh nhà Vương. Đến 10h xuống đi thuyền ở Hẻm tư sản – Sông nho quế, đi theo hướng đường 8km trên xe máy. Tầm 3h hai đứa xuất phát về Du Già homestay, đến nơi tầm 6h30, bọn mình tắm rửa, ăn tối tại homestay và nghỉ ngơi lấy lại sức.

Ngày 3

Bọn mình dậy lúc 6h và soạn đồ, ăn sáng. Xong hai đứa phóng xe về lại thành phố Hà Giang, tầm 11h30 thì tới nơi và ăn trưa. Nghĩ ngơi, ăn trưa xong hai đứa lại tiếp tục phóng xe 130km về Hoàng Su Phì tham quan. Tầm 7h tối tới Chí Tài homestay 3 ở Bản Phùng, hai đứa ăn tối tại homestay và nghỉ ngơi.

Ngày 4

Vì là ngày cuối rồi nên hai đứa có dậy sớm hơn, tầm 5h30 đã dậy và đi săn mây chụp ảnh, sau đó quay lại phòng dọn đồ trả phòng. Đến 8h xuất phát vào lượn lờ Bản Luốc xong 11h trưa vòng lại thị trấn Vinh Quang để ăn trưa. Ăn xong hai bọn mình lại phóng xe máy ra Ngã 3 Tân Quang để trả xe máy vào lúc 4h chiều. Ngồi chờ đến 5h15 xe limousine Bằng Phấn qua đón về lại Hà Nội, kết thúc chuyến hành trình. Đến Hà nội tầm 11h tối.

Nên đi Hà Giang vào thời gian nào?

Theo mình Hà Giang đẹp quanh năm, đi lúc nào cũng được, nhưng mỗi tháng sẽ có một vẻ đep riêng, cụ thể đó là:

 • Đầu xuân có lễ hội Hà Giang: lễ mừng thọ của người Tày, lễ hội trọi Trâu, lễ hội đấu ngựa, lễ hội Lồng Tồng,…
 • Tháng 3 có hoa đào, hoa mận
 • Tháng 4 có Chợ tình Khâu Vai
 • Tháng 5, 6 mùa nước đổ
 • Tháng 7, 8, 9 mùa ruộng bậc thang
 • Tháng 10,11,12 mùa hoa tam giác mạch, hoa cải.

Như 2 lần trước thì mình đến Hà Giang một lần vào tháng 3 và 1 lần vào tháng 11. Lần này mình vào giữa tháng 9, cảnh sắc có một chút khác biệt. Nó mang một màu xanh mướt rất tươi. Đi đúng vào đợt bão miền Trung nên bị ảnh hưởng mưa, nhưng cũng may là chỉ mưa đêm và sáng sớm, còn lại là hửng nắng.

Có một điều đáng tiếc đó là đợt mình đi lúa Hoàng Su Phì đã gặt gần hết rồi. Có nghe bảo mùa lúa ở đây đẹp mê, mà đi đến nhìn cảnh xa xa thì vẫn còn lúa, còn đi vào Bản Phùng thì bị gặt rồi.

Phương tiện đi lên Hà Giang

Như 2 lần trước thì mình có đi hãng Cầu Mè và Thành Hiền, có xuất bến từ Mỹ Đình và Gia Lâm. Lần này cả đi lẫn về mình đi hãng Bằng Phấn, nhờ chị Giang book xe cho luôn.

Chiều Hà Nội – Hà Giang: Xe giường nằm Bằng Phấn 200k/1 chiều, xuất phát bến 9h sáng. 8 rưỡi phải có mặt Bến xe Mỹ Đình. Tầm 3 rưỡi 4h sáng tới TP Hà Giang, chỉ cần báo là xuống chỗ Giang Sơn hostel là lơ xe biết. Tới ngay trước cửa luôn.
Chiều Hà Giang – Hà Nội: Xe Limousine Bằng Phấn 300k/1 chiều, 4h chiều xe sẽ xuất phát ở TP Hà Giang. Tầm 5h15 xe tới ngã 3 Tân Quang đón bọn mình. Tầm 11h đêm về tới Hà Nội.

Phương tiện di chuyển tại Hà Giang

Đi du lịch khắp tỉnh ở Việt Nam đa phần là mình đều thuê xe máy để di chuyển thăm quan các địa điểm, Hà Giang cũng vậy. Nhưng mà ấn tượng nhất về dịch vụ thuê xe và chất lượng thuê xe thì tại chỗ thuê xe của chị Giang làm mình ưng nhất, chị siêu nhiệt tình, vui vẻ. Chao ôi cần bất cứ thông tin gì cứ hỏi chị ấy là ra hết. Nếu ai chưa đi Hà Giang mà cần tư vấn lịch trình thì hỏi chị ấy ra hết, không phải lo gì, từ book xe lên Hà Giang rồi chỗ ăn ở cứ hỏi chị Giang là ra tất. Chất lượng xe thì miễn bàn, mình đi 4 hôm chả thấy có vấn đề gì cả, máy khỏe, phanh tốt.

Có 3 dòng xe: Xe Honda, Sirius và xe côn. Xe Honda thì lốp bám đường hơn còn Sirius thì máy cháy khỏe và không tốn xăng. Vì hôm mình đi bị mưa, sợ sạt lở, đường bùn và trơn nên chọn Honda, giá 150k/1 ngày. Bao gồm mũ bảo hiểm xịn ( chụp ảnh sống ảo cũng đẹp), đằng sau xe còn có chỗ để hành lý. Chị thuê xe còn khuyến mãi thêm quần áo bộ đi mưa, ủng đi mưa, túi ni lông đựng balo và dây chun để buộc đồ.

Lưu ý: Đừng ai dại mang vác vali nhé, nên mang balo nhỏ gọn thôi vì sẽ phải tha lồ theo đồ đạc để đi theo dọc hành trình. Mà mình cũng khuyên là mọi người nên đi bằng xe máy nhé, tuy đoạn đường có hơi xa nhưng đi xe máy mới tận hưởng trọn vẹn và không khí của Hà Giang. Chứ đi ô tô thì rất mệt vì đường toàn khúc cua và dốc thôi.

Lưu trú

Tổng thời gian mình có 3 đêm nghỉ tại Hà Giang, nếu tính 1 đêm trên xe giường nằm là 4 đêm.

Đêm đầu tiên: Triệu Nghị homestay ở Đồng Văn: Mình có lấy số điện thoại ( 0387999077) và xem hình thông qua page của homestay. Anh chủ rất nhiệt tình. Gọi điện book phòng và báo anh giữ phòng, không cần đặt cọc nhưng nếu đi đoàn đông thì phải cọc trước. Phòng này có vệ sinh khép kín bên trong luôn, Homestay có view có ruộng khá đẹp, nhưng hôm mình đi thì thấy gặt hết rồi. Nếu muốn ăn tối thì có thể đặt anh chủ luôn giá 100k/1 người.

%Hahalolo tin tức%

Địa chỉ: Tổ 4, Đồng Văn, Hà Giang
Giá phòng: nhà sàn là 100k/1 người, phòng riêng 2 người thì có loại 250k đến 400k tùy loại, giá không bao gồm ăn sáng.

Đêm thứ hai: Du Già Homestay ở Du Già: phòng nhìn khá xịn nha, không nghĩ ở vùng này lại có loai phòng nhìn xịn như vậy. Như hình mình có chụp lại đó, trong phòng sẽ có vệ sinh riêng có nước nóng, phòng ngủ thì có điều hòa và quạt, có cả tủ lạnh và máy sấy. Mình có đặt ăn tối ở homestay luôn giá 100k/1 người. Ăn sáng thì ăn mì tôm trứng. Ở đây có cái view ra ruộng khá đẹp, bạn chủ homestay cũng thân thiện, bạn mình cần gì bạn ấy đều support .

%Hahalolo tin tức%
Du Già NHÌN TỪ XA

Địa chỉ: 195B, Du Già, Yên Minh, Hà Giang.
Giá phòng: 1 là phòng riêng trên nhà sàn sử dụng vệ sinh chung giá 250k/1 phòng, 2 là dạng phòng riêng ở dưới mặt đất có vệ sinh riêng, có điều hòa giá 350k/1 phòng, bao ăn sáng.

Đêm thứ ba: Chí Tài homestay 3 ở Bản Phùng, Hoàng Su Phì: Mình có gọi đặt phòng thông qua số đt ở trên page của homestay. Ở đây sẽ có Chí Tài 1,2,3. Nơi có view đẹp và mới nhất đó là Chí Tài 3, chỉ có ở đây mới có phòng riêng, còn bên Chí Tài 1,2 chỉ có dạng nhà sàn, 3 nơi cách nhau cũng không xa, đều trong Bản Phùng. Nếu đặt bữa tối ở đây thì giá dao động từ 120k đến 150k/ 1 người.

%Hahalolo tin tức%

Địa chỉ: Tô Meo, Bản Phùng Hoàng Su Phì Hà Giang.
Giá phòng: Giá nhà sàn là 100k/1 đêm, còn phòng riêng cho 2 người là 300k/1 đêm, 3 người là 400k/ 1 đêm, giá không bao gồm ăn sáng.

Các điểm đi chơi

 1. Cổng trời núi đôi Quản Bạ: Đây là một điểm nghỉ chân chụp ảnh. Nhìn từ đây sẽ thấy núi đôi.
 2. Hang Lùng Khúy: Chỗ này mới chưa đi, để lần sau.
 3. Rừng thông Yên Minh: Phóng xe máy lên thẳng rừng thông, chụp ảnh lên khá đẹp.
 4. Dốc Thẩm Mã: Chụp ảnh check in.
 5. Phó Bảng: Thăm quan, chụp ảnh.
 6. Nhà Pao: Chụp ảnh check in, 2 lần trước mình có vào rồi nên không vào nữa.
 7. Dinh thự nhà Vương: Theo bảng giá thì ghi 20k/người, nhưng đợt mình đi thấy vé giảm còn 10k/người. Vào thăm quan chụp ảnh check in.
 8. Cột cờ Lũng Cú: Chụp ảnh check in.
 9. Di tích đồn cao ở thị trấn Đồng Văn: Chụp ảnh check in.
 10. Mỏm đá sống ảo: Lên mỏm đá này phải trèo, do bọn mình có chụp ảnh mỏm đá ở sông Nho Quế rồi nên bỏ qua điểm này.
 11. Sông Nho Quế – Hẻm Tu Sản: Từ trung tâm thị trấn Đồng Văn qua ngã 3 rẽ xuống sông khoảng 15km. Để xuống đi thuyền sông Nho Quế thì sẽ có 2 cách xuống, 1 là đi bộ 2km xuống hoặc là đi xe máy 8km xuống thẳng sông. Đương nhiên bọn mình chọn cách 2 rồi. Nếu như bạn đi ô tô thì có thể tới điểm đi vào đường bé xong thuê xe ôm giá 150k khứ hồi để chở xuống. Còn đi xe máy thì men theo đường ven núi để xuống, có chỗ gửi xe máy. Đường sẽ hơi dốc và gấp khúc,sẽ có vài đoàn đường đất và hơi khó đi tẹo. Nếu muốn đi thuyền thì bạn có thể liên hệ số 0865325666, nhớ báo trước 15,20 phút. Mỗi người sẽ hết 100k cho khoảng thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng, có cả chèo kayak giá 100k/2 người. Nếu muốn chụp ở mỏm đá sống ảo thì nhớ dặn lái tàu tấp vào.
%Hahalolo tin tức%

Ăn gì ở Hà Giang?

Ăn trưa ở quán cơm Lan Anh ở Quản Bạ: Bọn mình có vào đây ăn cơm theo đĩa hết 100k/2 đứa cho 2 đĩa cơm kèm 1 chai nước suối. Đồ ăn chế biến khá vừa miệng, vào bếp để lựa món.

Ăn tối ở Nhà hàng Oanh Hiệu ở TT Đồng Văn: Quán này 2 lần trước mình đều vào đây ăn tối. Ăn các món như hình hết 360k/2 đứa.

%Hahalolo tin tức%

Ăn sáng ở Đồng Văn: Bánh buốn Hà Giang Bà Hà ở khu phố cổ gần Triệu Nghị Homestay, 35k/1 phần bánh cuốn, ở đây có cả xôi ngũ sắc 30k/1 phần.

%Hahalolo tin tức%

Ăn trưa tại TP Hà Giang: Lúc quay về lại Hà Giang để đi Hoàng Su Phì mình có vào ăn tối tại Nhà hàng 68, chéo cây xăng sang. Hết 140k/2 đứa, ở đây có thịt là chế biến sẵn, còn rau thì ăn xào hay luộc thì báo họ chế biến mới luôn.

%Hahalolo tin tức%

Ăn trưa tại thị trấn Vinh Quang, Hoàng Su Phì, nhà hàng Quang Phượng: Thấy có khách ngồi ăn, có 3,4 nhân viên và nhiều món nên bọn mình tấp vào ăn trưa. Quán này cạnh suối, đối tiện Thế giới di động. Các món thịt thì chế biến sẵn, còn rau thì gọi như nào thì họ làm mới. Hết 120k/2 đứa. Đó là các bữa mình ăn ngoài, còn lại là ăn ở homestay.

%Hahalolo tin tức%

Tổng chi phí

Xe giường nằm 200k/1 người, xe limousine 300k/1 người, 100k/2 tiền trả xe ở ngã 3 Tân Quang, tiền thuê xe máy 3 hôm 450k/2, ngủ ở Triệu nghị homestay 250/2 người, Du Già homestay + ăn tối 550k/2 người, Chí tài homestay + ăn tối 600k/2 người, ăn tối Oanh Hiệu 360k/2 người, bánh cuốn Đồng Văn 100k/2 người, ăn trưa Hà Giang 140k/2 người, ăn trưa Quang Vinh 120k/2 người, tiền đổ xăng, tiền mua đồ linh tinh. Tổng chi phí mỗi đứa đi 4 ngày 4 đêm cho chuyến lần này là hết 2 triệu/người.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi chuyến đi đầy thú vị của bạn Hoàng Tuấn Anh và cô bạn thân, chắc chắn cả hai đã có nhiều kỉ niệm khó quên tại Hà Giang. Hahalolo chúc hai bạn sẽ đồng hành cùng nhau ở nhiều chuyến đi thú vị hơn nữa, trên khắp mọi nẻo đường tổ quốc.

Cuối cùng, Hahalolo hy vọng mọi người đã có được những kinh nghiệm hữu ích, cho chuyến du lịch tại Hà Giang trong thời gian sắp tới. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết, xin chào và hẹn gặp lại ở những chuyến hành trình tiếp theo.

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Nguồn: Hoàng Tuấn Anh