Colombia – Việt Nam: Nhiều triển vọng hợp tác xúc tiến du lịch

Bên cạnh những bãi biển đẹp hút hồn, Colombia còn có nhiều đầm lầy cùng phong cảnh tự nhiên đẹp quyến rũ ở vùng Amazon và đặc biệt là nền văn hóa sôi động cùng các di tích lịch sử nổi tiếng. Colombia kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến du lịch thu hút người Việt Nam.

Colombia là điểm đến được du khách thế giới yêu thích
Colombia là điểm đến được du khách thế giới yêu thích

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) diễn ra từ ngày 18-21/11 sáng nay, Đại sứ quán Colombia tại Hà Nội tổ chức hội thảo quảng bá du lịch với sự tham dự của đại diện của Sở Văn Hóa thành phố, các cơ quan truyền thông và các công ty du lịch lữ hành tại Việt Nam. 

Colombia là quốc gia nằm ở Nam Mỹ và là nước lớn thứ tư ở khu vực này, phía Đông Colombia là Venezuela và Brasil, phía Nam giáp Ecuador và Peru, phía Bắc giáp Đại Tây Dương (biển Caribe), phía Tây giáp Panama và Thái Bình Dương. Colombia có diện tích gấp khoảng ba lần nước ta nhưng dân số chỉ hơn 48 triệu dân. 

Quốc gia này nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp, những khu rừng nguyên sinh bạt ngàn và những ngọn núi, sa mạc, đồng bằng. Dù là một quốc gia nhiệt đới, nước này lại may mắn có được sự đa dạng về địa lý nhờ sở hữu rặng Andes và đỉnh Sierra Nevada thuộc vùng Santa Marta, với độ cao so với mặt nước biển từ 0 – gần 5.800m của đỉnh Colón, ngọn núi cao nhất đất nước.

Đặc biệt, Colombia còn được biết đến với sự đa dạng các loài chim. Chỉ tính riêng các loài chim sinh sống tại đây, người ta ghi nhận 1.900 chủng và 79 trong số đó chỉ có ở trên lãnh thổ Colombia. Vì vậy, từ lâu quốc gia này đã trở thành điểm đến du lịch yêu thích của những bạn trẻ ưa khám phá.

ĐẠI SỨ QUÁN COLOMBIA TẠI VIỆT NAM, ÔNG MIGUEL RODRÍGUEZ
Đại sứ quán Colombia TẠI VIỆT NAM, ÔNG MIGUEL RODRÍGUEZ

Năm 2019 được coi là năm thành công của ngành du lịch Colombia khi đón gần 4,5 triệu khách du lịch quốc tế, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế của nước này. Gần đây, Colombia cũng nhận được những giải thưởng toàn cầu về du lịch cho hạng mục giải thưởng của khu vực Nam Mỹ như giải bãi biển đẹp nhất, sân bay tốt nhất, cảng biển dành cho tàu thủy tốt nhất, thành phố tiêu biểu nhất dành cho giao thương,…

Tuy nhiên, trong năm 2020, cũng như nhiều quốc gia khác, ngành du lịch Colombia đã chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Đại sứ Colombia tại Hà Nội – ông Miguel Angel Rodriguez Melo – cho biết, Chính phủ Colombia sẽ tiếp tục cố gắng không ngừng để ngành du lịch hoạt động trở lại. Colombia đang triển khai rất nhiều những sáng kiến cũng như quá trình thỏa thuận giữa Việt Nam và Colombia để có thể miễn thị thực cho mục đích nhập cảnh để du lịch, cũng như tiến hành các dự án hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Tại sự kiện, Đại sứ Colombia tại Hà Nội, Miguel Ángel Rodríguez bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác ngày càng được củng cố giữa hai nước. Theo ông, cho dù đây là lần đầu tiên Colombia tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam, nhưng hai nước có rất nhiều triển vọng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực du lịch cà phê.

Theo đó, Việt Nam có thể cử các chuyên gia du lịch đến các vùng trồng cà phê của Colombia và nghiên cứu mô hình phát triển du lịch nông thôn ở các trang trại nhỏ và các cơ sở sản xuất nông nghiệp, nơi khách du lịch có thể tìm hiểu công việc hằng ngày của một nông dân trồng cà phê, quy trình chế biến, sử dụng và canh tác cà phê cũng như nghỉ dưỡng và ngắm cảnh.

Thông qua buổi hội thảo, phía Colombia cũng mong muốn được hợp tác với các công ty lữ hành, các tổ chức tour, các khách sạn để có thể tạo ra những chương trình tour phù hợp cho du khách Việt Nam, góp phần thúc đẩy du lịch và văn hóa hai nước phát triển.

Hahalolo Tổng hợp