Công dân 23 nước phải đặt cọc 15.000 USD nếu muốn xin visa Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tạm thời yêu cầu du khách đến từ Iran, Myanmar và một số quốc gia châu Phi phải trả tới 15.000 USD tiền đảm bảo để xin visa. Đây là một trong những biện pháp nhập cư cứng rắn mới được ban hành vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Công dân 23 nước phải đặt cọc 15.000 USD nếu muốn xin visa Mỹ
Công dân 23 nước phải đặt cọc 15.000 USD nếu muốn xin visa Mỹ

Được biết, đây là một trong những biện pháp nhập cư cứng rắn mới được ban hành vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Thông tin từ AFP cho biết, chính sách có hiệu lực từ ngày 24/12 trong giai đoạn 6 tháng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính sách này có tiếp tục được Tổng thống mới đắc cử Joe Biden duy trì hay không. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.

Theo thông báo từ phía Carl Risch, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề lãnh sự, chương trình thí điểm được thiết lập nhằm bù đắp chi phí cho chính phủ Mỹ trong việc trục xuất những người nước ngoài đã quá hạn visa.

Cụ thể, những du khách tới Mỹ dưới dạng thị thực B dành cho du lịch ngắn ngày và công tác sẽ bị yêu cầu đóng tiền đảm bảo, được biết khoản tiền bảo đảm nói trên – có thể là 5.000 USD, 10.000 USD hoặc 15.000 USD tùy vào quyết định của nhân viên lãnh sự. Số tiền này sẽ bị Cơ quan di trú và Hải quan (ICE) tịch thu nếu du khách mang thị thực B không thể chứng minh đã rời Mỹ đúng hạn.

ĐÂY LÀ MỘT TRONG NHỮNG BIỆN PHÁP NHẬP CƯ CỨNG RẮN MỚI ĐƯỢC BAN HÀNH VÀO CUỐI NHIỆM KỲ CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP.
đây là một trong những biện pháp nhập cư cứng rắn mới được ban hành vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Được biết, chính sách này sẽ áp dụng với công dân của 23 quốc gia với tỷ lệ ở quá hạn trên 10%. Trong số 23 quốc gia này, hầu hết là các nước nằm ở châu Phi, bao gồm cả Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo. Một số quốc gia khác trong danh sách bao gồm Iran, Myanmar, Afghanistan và Bhutan.

Nhưng chính sách này sẽ không ảnh hưởng tới sinh viên hoặc khách du lịch đến từ các quốc gia phát triển – những người được miễn visa vào Mỹ. Trái với thông lệ chung về những thay đổi với các quy tắc nhập cư, chính quyền Tổng thống Trump đưa ra chính sách này nhưng chưa có thời gian để công chúng đưa ra ý kiến đóng góp.

Tuy nhiên, quan chức Bộ ngoại giao Mỹ đã bảo vệ khung thời gian hợp lý khi nói rằng, đây là vấn đề tiến hành quan hệ đối ngoại, do vậy Quy định này không đi qua quy trình ban hành quy định thông thường, khi không có khoảng thời gian lấy ý kiến công chúng.

“Đây là chương trình thí điểm nhằm khuyến khích chính phủ các nước thực hiện mọi hành động thích hợp nhằm đảm bảo công dân của họ rời Mỹ đúng thời gian quy định”, một phần trong thông báo từ phía Carl Risch, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, nêu ra.

Hahalolo Tổng hợp