COVID-19 thế giới 12.8: WHO đề nghị xem xét thử nghiệm vaccine của Nga

WHO đề nghị xem xét chi tiết các thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga, Lebanon tăng kỷ lục số ca mắc COVID-19 sau vụ nổ ở Beirut, Mexico tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 do Trung Quốc, Mỹ phát triển, … là những tin đáng chú ý trong sáng 12.8.

Theo Worldometers, tính đến 10h sáng 12.8 (giờ Hà Nội), thế giới đã ghi nhận 20.521.644 ca mắc COVID-19, trong đó 745.918 người tử vong và 13.441.743 người được chữa khỏi.

WHO đề nghị xem xét chi tiết các thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liên lạc với các nhà khoa học và cơ quan chức năng của Nga, đề nghị được “xem xét chi tiết về các thử nghiệm” loại vaccine COVID-19 vừa đăng ký tại nước này, CNN dẫn tin từ WHO cho hay.

Trước đó, hôm 11.8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã phê duyệt vaccine COVID-19 để đưa vào sử dụng và gọi đây là vaccine đầu tiên trên thế giới, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tấn công mạnh mẽ và nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về tính an toàn cũng như hiệu quả của loại vaccine này. 

%Hahalolo tin tức%
Vaccine COVID-19 của Nga được phát triển bởi viện Gamaleya. Ảnh: AFP.

“WHO hoan nghênh tất cả những tiến bộ trong nghiên cứu và phát triển vắc xin COVID-19. Ở cấp độ toàn cầu, WHO đã tham gia vào việc hướng dẫn và đẩy nhanh các nỗ lực nghiên cứu phát triển kể từ tháng 1.2020”.

“Việc tăng tốc nghiên cứu vaccine cần được thực hiện theo các quy trình đã thiết lập với từng bước phát triển, để đảm bảo rằng bất kỳ loại vaccine nào cuối cùng được đưa vào sản xuất đều an toàn và hiệu quả. Bất kỳ vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả nào cũng sẽ là lợi ích chung toàn cầu và WHO kêu gọi sự tiếp cận bình đẳng, công bằng và nhanh chóng đối với bất kỳ loại vaccine nào như vậy”, tuyên bố của WHO nêu rõ.

Lebanon tăng kỷ lục số ca mắc COVID-19 sau vụ nổ ở Beirut

Lebanon đã chứng kiến số ca mắc COVID-19 hàng ngày cao kỷ lục với hơn 300 trường hợp mới và 7 người tử vong, trong lúc đất nước đang vật lộn khắc phục hậu quả của vụ nổ “như bom hạt nhân” làm rung chuyển thủ đô cũng như khiến dư luận thế giới bàng hoàng.

Reuters dẫn sô liệu từ Bộ Y tế Lebanon cho biết nước này hiện ghi nhận 7.121 ca mắc COVID-19, trong đó 87 người tử vong. Ngay cả trước khi vụ nổ xảy ra, gần đây Lebanon đã có dấu hiệu gia tăng số ca nhiễm mới.

Người phát ngôn của WHO Tarik Jarasevic hôm 11.8 đã cảnh báo rằng việc di chuyển quá nhiều người càng làm tăng nguy cơ lây lan virus.

WHO cũng đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ 15 triệu USD trang trải các nhu cầu y tế khẩn cấp ở Lebanon, nơi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vốn đã căng thẳng do thiếu nguồn cung cấp y tế và thuốc men do cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc.

Vụ nổ ở Beirut đã khiến ít nhất 15 cơ sở y tế, bao gồm 3 bệnh viện lớn, bị thiệt hại. Một đánh giá về 55 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Beirut cho thấy chỉ có 47% vẫn có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ thông thường.

“Tình trạng khẩn cấp ở Beirut đã khiến nhiều biện pháp phòng dịch được nới lỏng, làm tăng nguy cơ lây truyền virus và thậm chí còn có thể xuất hiện nhiều ca mắc hơn trong những tuần tới”, Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) đánh giá trong 1 báo cáo.

Mexico tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 do Trung Quốc, Mỹ phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết Mexico đã có thỏa thuận với 2 công ty Trung Quốc và 1 công ty Mỹ để tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19.

“Chúng tôi đã thỏa thuận với 3 công ty khác nhau, 1 từ Mỹ và 2 từ Trung Quốc để thử nghiệm vaccine giai đoạn 3. Sau thông báo này, Mexico sẽ tham gia thử nghiệm 4 loại vaccine từ tháng 9.2020 đến tháng 1.2021”, Bộ trưởng Ebrard nói.

Cụ thể, 3 ứng viên vaccine COVID-19 sắp được thử nghiệm tại Mexico gồm Janssen Pharmaceuticals (thuộc sở hữu của Johnson & Johnson) và các công ty Trung Quốc Cansino Biologics, Walvax Biotechnology. Trước đó, hồi tháng 7, Mexico tuyên bố sẽ tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine COVID-19 từ chi nhánh Mexico của công ty dược phẩm Sanofi-Pasteur của Pháp.

Mexico đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ 2 vì dịch COVID-19 tại Mỹ Latinh, sau Brazil. Theo Worldometers, tính đến sáng 12.8, Mexico đã ghi nhận 485.836 ca mắc và 53.003 ca tử vong.

LÊ THANH HÀ

Nguồn: Theo Lao Động