COVID-19 thế giới 7.8: Sau 1 tháng yên bình, Tây Ban Nha tăng vọt ca mắc

Sau 1 tháng yên bình, Tây Ban Nha tăng vọt số ca mắc COVID-19 khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

%Hahalolo tin tức%
Nhân viên y tế chỉnh lại trang phục bảo hộ trước khi xét nghiệm COVID-19 tại một viện dưỡng lão ở Tây Ban Nha. Ảnh: AFP

Tây Ban Nha xác nhận thêm 1.638 ca mắc COVID-19 và 1 ca tử vong, nâng tổng số ca lên lần lượt là 354.530 và 28.500.

Sau một tháng yên bình, số ca mắc COVID-19 tại Tây Ban Nha đang tăng vọt khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, với 280 ổ dịch trên cả nước. Vùng Catalonia và Aragon chứng khiến tình trạng gia tăng nghiêm trọng nhất trong vài tuần qua.

Với diễn biến đáng lo ngại tại Tây Ban Nha, chính phủ Anh và Đức khuyến cáo công dân tránh tới các hòn đảo và bãi biển của nước này để nghỉ mát dù Bộ Y tế Tây Ban Nha khẳng định đây “không phải là làn sóng COVID-19 thứ 2” vào hôm 30.7.

Diễn biến dịch COVID-19 ở một số quốc gia khác trên thế giới:

Thổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã quyết định chi 356 triệu USD  cho vaccine COVID-19  do các nhà nghiên cứu của Đại học AstraZeneca và Oxford bào chế.

Quyền Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello cho biết, người dân Brazil có thể được tiêm vaccine này vào tháng 12 năm nay hoặc tháng 1 năm sau. Ông gọi nó này là vaccine “hứa hẹn nhất trên thế giới” để ngăn ngừa COVID-19.

Các trường đại học của Pháp sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9. Các trường học sẽ mở cửa trở lại sau gần 6 tháng và học sinh sẽ được khuyến khích đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Sự gia tăng tỉ lệ mắc COVID-19 ở Ireland là một “mối quan tâm nghiêm trọng”. Ireland đã chứng kiến ​​sự gia tăng kể từ cuối tháng 7 và đã xác định được một số ổ dịch trong các nhà máy thịt và nơi ở cho những người tị nạn.

Các ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Châu Phi đã vượt qua 1 triệu, nhưng các chuyên gia y tế toàn cầu cho biết con số thực sự có thể cao hơn nhiều lần, phản ánh tình trạng thiếu xét nghiệm đối với 1,3 tỉ người ở lục địa này.

Philipppines đã vượt Indonesia trở thành ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á, với 119.460 ca mắc và 2.150 ca tử vong do COVID-19.

Thủ đô Manila và các vùng lân cận như Laguna, Cavite, Rizal và Bulacan bị tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong vòng 2 tuần từ 4-18.8 do số các nhiễm mới tăng nhanh chóng từ khi các hạn chế được nới lỏng hồi tháng 6. Khoảng 27 triệu dân tại các khu vực trên chỉ được ra ngoài khi cần mua thực phẩm, thuốc men và đi làm.

Cảnh sát Philippines được triển khai để đưa những người mắc COVID-19 nhưng không thể tự cách ly tại nhà vào các khu cách ly tập trung do chính phủ điều hành. Cảnh sát cũng được bố trí tại các trạm kiểm soát để đảm bảo chỉ người có thẻ thông hành đặc biệt mới được ra ngoài, số còn lại phải ở nhà theo lệnh phong tỏa.

Các doanh nghiệp không thiết yếu mới được mở cửa trở lại có thể phải tiếp tục ngừng hoạt động. Các nhà thờ cũng thông báo đóng cửa.

Theo Worldometers, tính đến 8h ngày 7.8, số ca mắc COVID-19 thế giới là 19.244.698, với 717.368 ca tử vong. Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với 5.032.179 ca mắc và 162.804 ca tử vong COVID-19.

HỒNG HẠNH

Nguồn : Theo Báo Lao Động