Đắm say vẻ đẹp đỉnh Tà Chì Nhù và loài hoa lạ bắt nguồn từ sự hiểu lầm

Nhiều người thường nhắc đến Tây Bắc với đỉnh Fanxipang nóc nhà của Đông Dương, nhưng ít ai biết rằng ở vùng Tây Bắc còn có đỉnh núi nổi tiếng Tà Chì Nhù, là một trong 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Đặc biệt, khi chinh phục được núi bạn sẽ bắt gặp một loài hoa với cái tên cực kì đặc biệt hoa Chi Pâu.

%Hahalolo tin tức%
phunggquangglongg

Nếu lỡ đắm say mảnh đất Tây Bắc với những vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hãy đến ngay với đỉnh Tà Chì Nhù và khám phá ngay nhé!

Tọa độ Tà Chì Nhù?

%Hahalolo tin tức%
nguyen.121

Tà Chì Nhù còn có tên là Phu Song Sung theo cách gọi của dân tộc Thái, hay Chung Chua Nhà theo cách gọi của dân tộc Mông, có độ cao 2.979 m, nằm trong địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Đâ y là một ngọn núi có độ cao thuộc top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam và là đỉnh núi thuộc dạng khó chinh phục bậc nhất.

%Hahalolo tin tức%
ngoctanle.advanture

Thế nhưng không vì vậy mà cản được bước chân của những người ham mê chinh phục và khám phá, nhiều người tìm dến chinh phục Tà Chì Nhù bởi cái hoang sơ bậc nhất và vẻ đẹp đầy mê hoặc nơi đây. Đỉnh Tà Chì Nhù đứng giữa đại ngàn nhưng không ngừng vùng vẫy, cứ như một chú ngựa hoang, ai thấy cũng mê và muốn chinh phục, chính bởi lẽ đó mà khi chinh phục được rồi thì cứ phải gọi là cực kì đã.

%Hahalolo tin tức%
khanhhuyen và kunkenvil

Đỉnh Tà Chì Nhù ngoài mang vẻ đẹp hoang sơ kì vĩ còn là địa điểm săn mây đẹp nổi tiếng của xứ Tây Bắc. Đến Tà Chì Nhù săn mây, bạn sẽ không phải sợ cảm giác đông nghẹt người, hay sợ trúng vào mùa mây vắng, bởi ở độ cao và khí hậu của vùng này thì mây mùa nào cũng đủ để khiến các bạn say đứ đừ. Và cái cảm giác chinh phục được một đỉnh núi hiểm trở, ngắm được bạt ngàn thiên nhiên cũng những cuộn mây vờn nhau, chỉ có thể gọi tên hai chữ tuyệt vời.

Loài hoa lạ trên đỉnh Tà Chì Nhù

%Hahalolo tin tức%
VIXCTO

Dạo gần đây khi nhiều người chinh phục được đỉnh Tà Chì Nhù thì cũng có một loài hoa đang gây sốt bởi vẻ đẹp đầy quyến rũ mê hoặc cùng cái tên độc đáo hoa Chi Pâu. Chi Pâu là một loài hoa màu tim pha trắng thường mọc ở đỉnh núi Tà Chì Nhù tạo thành một thảm màu tím chủ đảo phủ kín cả đỉnh núi. Đến với Tà Chì Nhù bạn vừa được săn mây, được ngắm đại ngàn và hơn cả là được hòa mình cùng cả khoảng trời tím với loài hoa Chi Pâu.

%Hahalolo tin tức%
vixcto

Nhưng hiếm có ai biết rằng, tên loài hoa Chi Pâu lại bắt nguồn từ sự hiểm lầm của một số bạn trẻ khi đến chinh phục núi. Nhiều bạn đã bắt gặp loài hoa lạ xinh đẹp này, nhưng lại chưa thể biết tên, đành mang đi hỏi những người dân sống nơi đây, chủ yếu là người dân tộc Mông. Và người dân trả lời là “chi pâu” theo tiếng của người Mông thì “chi pâu” có nghĩa là “không biết” tức người ở đây không biết tên hoa này. Thế nhưng vì sự hiểm lầm, cái bạn đã cho rằng đấy chính là hoa Chi Pâu và cũng từ đó mà có cái tên dễ thương như bây giờ.

%Hahalolo tin tức%
moclago

Thực chất, hoa Chi Pâu có tên chính xác là Swertia hoặc cỏ Mật Rồng hay Đại Tử Đương Dược (nghĩa là cây thảo dược có hạt lớn), là một chi thuộc họ Long đởm thảo-Gentianaceae. Loài hoa này được miêu tả lần đầu tiên vào năm 1883, là một loại thuốc dân gian truyền thống ở vùng Tây Tạng, Vân Nam và Quý Châu (Trung Quốc). Còn ở Việt Nam thì hoa mọc nhiều ở các đỉnh núi Tây Bắc đặc biệt ở đỉnh Tà Chì Nhù hoac mọc nhiều và tạo thành một thảm tím tuyệt đẹp.

%Hahalolo tin tức%
LÊ NGỌC HÂN

Nhiều người tìm đến Tà Chì Nhù ngoài khát khao chinh phục còn có một mục đích lớn hơn là tự mình ngắm loài hoa vừa lạ vừa độc đáo mê hoặc này. Và chắc chắn không thể thiếu đó là check in cùng với hoa, những bức hình check in cùng với hoa trên đỉnh Tà Chì Nhù thường cực kì xinh đẹp và mang cả cái hồn của Tây Bắc vào đó, nên ai nấy đều mê mẩn.

Những lưu ý khi leo Tà Chì Nhù và check in cùng hoa Chi Pâu

%Hahalolo tin tức%
nga_phannn

Tà Chì Nhù là một đỉnh núi cao và thuộc vào hạng hiểm trở bậc nhất, nên lúc leo núi các bạn cần chú ý xác định vị trí đường đi, manh theo bảng đồ, hỏi đường người dân và tham khảo những người đi trước thật kĩ nhé. Đồng thời leo núi sẽ rất mất sức, nên nhớ mang theo nước và một vài thức ăn nhẹ cần thiết để có sức chiến tới đỉnh.

%Hahalolo tin tức%
littlrclaire.peony và nguyen.121

Bạn nên mang theo lều trại để qua đêm ở đỉnh, bởi khoảnh khắc đẹp nhất ở đây chính là lúc đêm và sáng sớm. Đêm thì nếu đẹp trời và may mắn bạn sẽ được ngắm dải ngân hà tuyệt đẹp cũng những chòm sao lấp lánh trên bầu trời. Còn sáng sớm sẽ là khoảnh khắc săn mây tuyệt vời và đẹp nhất, bỏ lỡ sẽ tiếc hùi hụi cho mà xem.

%Hahalolo tin tức%
NGA_PHANNN

Một lưu ý nữa là không phải mùa nào cũng có hoa Chi Pâu, bởi hoa thường nở rộ vào lúc cuối thu đầu đông, tầm cuối tháng 10 đến tháng 12, nên nếu đi ngắm hoa làm mục đích chính, bạn nhớ sắp xếp thời gian chính xác nhé!

%Hahalolo tin tức%
lê ngọc hân

Ước mơ khao khát chinh phục đại ngàn Tây Bắc đang chờ bạn khơi dậy và thực hiện, hãy tham khảo bài viết trên của Hahalolo để có thêm nguồn tham khảo cho hành trình đến với Tà Chì Nhù ngắm loài hoa thú vị Chi Pâu bạn nhé! Hahalolo chúc cho hành trình của bạn sẽ thuận lợi và có những cảm giác tuyệt vời nhất.

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Hahalolo tổng hợp