Đến Đồng Nai đừng bỏ lỡ giáo xứ Bạch Lâm

Đồng Nai – Thành phố của những nhà thờ. Nổi bật với những công trình kiến trúc đặc biệt của các giáo xứ Đồng Nai, nhiều du khách hứng thú với những địa điểm này. Đặc biệt hơn hết, nhà thờ Bạch Lâm gần đây được dân cư mạng săn lùng, lọt vào mắt xanh của anh chàng điển trai Mạnh Tiến Khôi qua những bức hình cực đỉnh. Hãy cùng Hahalolo tìm hiểu giáo xứ Bạch Lâm ngay nhé!

1. Nhà Thờ Bạch Lâm Đồng Nai

Hay còn gọi với tên đầy đủ là Nhà thờ Giáo xứ Bạch Lâm Giáo hạt Gia Kiệm. Là một địa điểm mà gần đây đây nhanh chóng thu hút du khách bởi vẻ đặc biệt của kiến trúc nhà thờ nổi bật ngay giữa thành phố Đồng Nai. 

nhà thờ Bạch Lâm
ảnh: @manhh tiến khôi

Tọa lạc ở số 56/3 Bạch Lâm, xã Gia Tân 2, Thống Nhất, Ðồng Nai  nằm trên đường phố nhộn nhịp dòng người xe qua lại nên du khách dễ dàng di chuyển mọi phương tiện tới đây. Có thể đi xe máy, ô tô, taxi hoặc là xe buýt. 

2. Sơ lược lịch sử giáo xứ Bạch Lâm

Năm 1954, Cha Phaolô Nguyễn Thanh Lịch dẫn một số giáo dân xứ Bạch Liên, Sào Lâm đến cây số 80 quốc lộ 20, xã Gia Tân, quận Kiệm Tân, Long Khánh định cư, lập nghiệp. Ngày 24.05.1955, Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền thành lập Giáo xứ Bạch Lâm và bổ nhiệm Cha Phaolô Nguyễn Thanh Lịch làm chánh xứ tiên khởi. Cùng năm, Cha Phaolô và cộng đoàn dựng một nhà thờ nhỏ bằng gỗ, lợp tôn. Hai năm sau, Cha Giuse Phạm Bá Cử kế nhiệm Cha Phaolô coi sóc Giáo xứ Bạch Lâm.

nhà thờ Bạch Lâm
ảnh: @manhh tiến khôi

Năm 1962, Cha Gioan Baotixita Vũ Ngọc Yến thay Cha Giuse phụ trách Giáo xứ. Năm 1964, Cha Gioan Baotixita cùng với cộng đoàn xây dựng nhà thờ, nhà xứ, hội trường và trường học. Năm 2001, Cha Laurensô Phạm Thanh Xuân về phụ trách Giáo xứ Bạch Lâm, Cha đã tu sửa nhà xứ, bê tông hoá khuôn viên nhà thờ và giúp cộng đoàn Giáo xứ vững vàng hơn trong đức tin. Qua nhiều thời quý Cha phụ trách, cộng đoàn Bạch Lâm từng bước ổn định và các sinh hoạt mục vụ giáo xứ đã đi vào nề nếp. Năm 2009, Cha Phêrô Ngô Duy Hoà về phụ trách Giáo xứ. Bốn năm sau 2013, Cha Phêrô cùng cộng đoàn Bạch Lâm khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. Đồng thời, Cha Phêrô tiếp tục giúp cộng đoàn Bạch Lâm ngày càng lớn mạnh trong đức tin và tình mến như hiện nay.

nhà thờ Bạch Lâm
ảnh: @manhh tiến khôi

3. Tham quan nhà thờ Bạch Lâm

Nhà thờ Bạch Lâm có khuôn viên rộng rãi.  Đứng từ phía ngoài nhìn vào, du khách sẽ thấy tòa tháp chính và hai tòa tháp phụ được chạm khắc tinh tế từng chi tiết. Điểm nhấn của mỗi nhà thờ chính là biểu tượng cây thánh giá nằm chính diện. Với hình dáng chủ đạo là hình chóp mũi cùng với những đường nét chạm khắc nổi bật đã tạo nên vẻ đẹp cho tòa nhà nguy nga. 

nhà thờ Bạch Lâm
ảnh: @manhh tiến khôi

Đi vào sâu bên trong Thánh đường, du khách sẽ choáng ngợp trước kiến trúc cổ kính với hai hàng cột Gô-Tích dẫn tới bàn thờ chính. Đa số các bàn thờ trong Thánh đường được làm từ các loại đá quý gửi từ Italia sang. Nếu để ý kỹ du khách sẽ nhận ra ngay hàng cột bên trái là tượng các Thánh nữ, hàng cột bên phải là tượng các Thánh Nam. Là một công trình kiến trúc có giá trị văn hóa nhưng đây còn là nơi tổ chức các hoạt động từ thiện cũng như là điểm đến của bà con theo đạo tới đây thờ phụng, cầu nguyện mọi điều tốt lành, bình an hay lắng nghe những buổi giảng tại Thánh đường. Tưởng chừng như du khách đang ngồi trong một ngôi nhà thờ ở Châu Âu với không gian rộng lớn, đậm nét cổ điển.

nhà thờ Bạch Lâm
ảnh: @giaoxugiaohovietnam.com

Nếu có dịp đến Đồng Nai đừng bỏ qua nhà thờ Bạch Lâm nhé. Một vùng trời Châu Âu đang chờ đón bạn check in đấy. Tham quan hết một vòng, ngắm nhìn kiến trúc nhà thờ Bạch Lâm. Lắng nghe tiếng chuông Thánh đường ngân nga từng hồi, ngắm nhìn hoàng hôn chiều xa dần với những áng mây lững lờ trôi. Du khách dễ dàng tận hưởng những giây phút yên bình , nhẹ nhàng hiếm có giữa lòng thành phố ồn ào, náo nhiệt.

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Hahalolo Tổng hợp