Du lịch Việt 2020: Lấy khách nội địa bù khách quốc tế

Đại dịch Covid-19 khiến ngành du lịch Việt nói riêng và Thế Giới nói chung ngày càng khó khăn hơn khi lượng khách du lịch giảm sút một cách nhanh chóng. Trong bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa để tránh tổn thất nặng nề hơn.

Du lịch Việt 2020: Lấy khách nội địa bù khách quốc tế
Du lịch Việt 2020: Lấy khách nội địa bù khách quốc tế

Theo Cục thống kê TP.HCM, trong 9 tháng năm 2020, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ 2 làn sóng dịch COVID-19 với đỉnh dịch vào cuối tháng 3 và giữa tháng 8, người dân hạn chế du lịch do tâm lý e ngại dịch bệnh. Vì thế, giá trị thu về từ du lịch, lữ hành chỉ đạt 6.111 tỷ đồng, giảm 73,6% so cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, theo dõi chặt chẽ, nên các hoạt động kinh tế đang dần trở lại. Dự báo ngành du lịch và lưu trú sẽ có nhiều khởi sắc từ các chính sách kích cầu du lịch nội địa và việc mở cửa trở lại với một số nước có hệ số an toàn dịch cao.

Để kích cầu du lịch, thu hút nguồn khách nội địa nhằm bù cho sự sụt giảm của nguồn khách quốc tế. TP.HCM đưa ra những chiến lược phấn đấu từ nay đến đến cuối năm đạt 15 triệu lượt khách nội địa, doanh thu tối thiểu khoảng 80 ngàn tỷ đồng.

Đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và tám tỉnh Đông Bắc đi vào thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cao nhất. Từ giữa tháng 8/2020 đến nay có 20.000 lượt khách du lịch hai chiều TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc.

Được biết trước đó, TP.HCM ký kết liên kết hợp tác phát triển du lịch với các vùng Tây Bắc và sắp tới TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM với Thành phố Hà Nội và năm tỉnh miền Trung.

>>>Xem thêm: TP.HCM tăng cường liên kết du lịch với các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc và miền Trung

Du lịch hai chiều TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc
Du lịch hai chiều TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc

Chiến lược này của du lịch TP.HCM là đúng đắn nếu xét trong bối cảnh COVID-19 bùng phát như hiện nay. Đối với COVID-19, theo truyền thông quốc tế đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia có chiến lược phòng chống hiệu quả nhất khi có dân số trên 100 triệu người, nhưng chỉ có 1.252 ca nhiễm (tính đến ngày 12.11), trong đó, phần lớn là từ các ca bệnh nhân sống và làm việc ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong khi thế giới, số ca nhiễm vẫn liên tục tăng cao, chạm ngưỡng trên 57 triệu ca, với gần 1,3 triệu người chết. Vì thế, để bảo vệ người dân, tháng trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định, Việt Nam vẫn chưa mở cửa trở lại cho du khách quốc tế, đồng nghĩa đó, Việt Nam chấp nhận thất thu 60 tỉ USD từ khách quốc tế. Do đó, lúc này, chỉ có nguồn thu từ du lịch nội địa là cứu cánh của cả ngành du lịch.

Theo Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, năm 2020 đứng trước thiệt hại của ngành du lịch ước tính khoảng 23 tỷ USD do Covid-19 trong đó có 16 tỷ USD từ thị trường khách quốc tế, 7 tỷ USD từ thị trường du lịch nội địa.

>>> Xem thêm: Du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD trong năm 2020

Một trong những giải pháp để phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh toàn cầu chưa khống chế dịch mà Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch thì phải tiếp tục duy trì nổ lực kích cầu du lịch nội địa, coi trọng thị trường nội địa; quan tâm hơn làm sao thu hút đông đảo du khách nội địa để bù đắp phần nào thiệt hại của du lịch quốc tế. 

Bên cạnh đó, ông Khánh cũng đánh giá cao sáng kiến của TP.HCM thời gian qua là địa phương đi đầu trong liên kết vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Bắc, Đông Bắc.

Thông qua các hoạt động liên kết tạo ra các sản phẩm dịch vụ vừa hấp dẫn về giá, vừa hấp dẫn về sản phẩm góp phần cho hoạt động du lịch nội địa sôi động cuối năm và đầu năm tới. Đồng thời, thông qua việc liên kết như vậy giúp doanh nghiệp hoạt động trở lại, dần dần thu hút khách du lịch nội địa cũng như sẵn sàng các điều kiện chuẩn bị để phục vụ khách quốc tế trong thời gian tới.

Hahalolo Tổng hợp