Hà Nội phê duyệt 15 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung có thu phí

Mới đây, thành phố Hà Nội đã phê duyệt danh sách 15 khách sạn được đăng ký làm nơi cách ly tập trung có thu phí, với mức giá phòng dao động từ 1,2 – 5 triệu đồng/ ngày.

Trước đó, ngày 15/9, Việt Nam quyết định mở lại đường bay quốc tế, tới một số quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, ước tính số lượng khách nhập cảnh hàng tuần vào Việt Nam khoảng 5.000 người, trong đó riêng Hà Nội tối đa là 2.200 khách/ tuần.

%Hahalolo tin tức%
intercontinentalhanoiwestlake 

Bà Ngô Minh Hoàng, Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, TP Hà Nội đã phê duyệt cho 15 khách sạn với gần 1.552 phòng và 2.392 giường làm nơi cách ly tập trung có thu phí, dành cho người Việt Nam trở về từ nước ngoài và chuyên gia nước ngoài nhập cảnh.

Hiện có 10/15 khách sạn đã và đang đón khách nhập cảnh. Công suất sử dụng phòng cách ly có thu phí tại các khách sạn này trung bình khoảng 42,6%. Cũng theo bà Hoàng, mức giá cách ly sẽ được căn cứ vào quy mô và hạng khách sạn (từ 1-5 sao) tương ứng với các dịch vụ đi kèm mà sẽ không có định mức chung.

Thực tế, theo một khảo sát về giá phòng tại các khách sạn đăng ký làm nơi cách ly ở Hà Nội cho thấy, giá phòng hiện đang dao động từ khoảng 1,2 triệu đồng đến 5 triệu đồng tùy phòng, chưa kể chi phí ăn bữa trưa, tối. Tính trung bình, trong 14 ngày cách ly một du khách sẽ phải bỏ ra tối thiểu là 16,8 triệu đồng.

%Hahalolo tin tức%
khách sạn Mường Thanh Grand Xa La

Giám đốc điều hành khách sạn Mường Thanh Grand Xa La, 1 trong 15 khách sạn được cho phép làm nơi cách ly thu phí ở Hà Nội, bà Lê Thị Hiền cho biết, khách sạn có tất cả 149 phòng và hiện có khoảng trên 200 khách đang thực hiện cách ly tập trung, công suất sử dụng vào khoảng 50-60%. Giá phòng thường tại khách sạn là 1,2 triệu đồng/ngày, phòng VIP là 2 triệu đồng/ ngày. Chi phí này chưa bao gồm phục vụ bữa trưa, bữa tối.

Bà Hiền còn chi sẻ thêm: “Tất cả các quy định về phòng chống dịch đều được chúng tôi thực hiện nghiêm túc. Các bữa ăn được phục vụ tận phòng, khách có thể đăng ký ăn bữa trưa, bữa tối theo nhu cầu và trả phí riêng”.

%Hahalolo tin tức%
@wyndhamhotels

Tương tự, đại diện khách sạn Wyndham Garden Hanoi cho hay, cũng đã dừng mọi dịch vụ và từ chối nhận khách ngoài từ ngày 9/9 để đón đoàn cách ly.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Hiên, giám đốc khách sạn Bình An 1 và Bình An 3 ở Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, giá phòng trọn gói cho một ngày cách ly tại đây là 2 triệu đồng đã bao gồm toàn bộ chi phí ăn sáng, trưa và tối. Mỗi cơ sở của khách sạn Bình An có khoảng 60-65 phòng đăng ký làm nơi cách ly tập trung cho khách, tỷ lệ lấp đầy phòng đạt trên 75%. 

“Mức giá này được chúng tôi cân đối và tính toán với chi phí phục vụ, ăn uống, chi trả nhân viên. Để phục vụ cho đối tượng khách cách ly chi phí đội lên rất cao, riêng tiền thuê nhân viên cũng gấp 3 lần so với bình thường. Bởi lẽ không chỉ phải cách ly cùng khách theo quy định, những nhân viên này phải tập huấn, tuân thủ những quy định nghiêm ngặt “, ông Hiên nói. 

Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, để tránh tình trạng việc nâng giá, phí dịch vụ tại các khách sạn đón khách cách ly, Sở Du lịch đã yêu cầu 15 khách sạn niêm yết công khai giá phòng, giá dịch vụ trên trang website của từng khách sạn để chuyên gia nước ngoài, người nhập cảnh vào Việt Nam tìm hiểu, nắm được thông tin. 

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng sẽ tiến hành phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra định kỳ, đột xuất các khách sạn trong công tác phòng, chống dịch cũng như giá dịch vụ theo đúng cam kết của đơn vị. 

Danh sách 15 khách sạn tại Hà Nội được phép đón khách nhập cảnh, làm nơi cách ly Covide-19 có thu phí gồm: Khách sạn Hòa Bình; Khách sạn Sofitel Metropol; Khách sạn Inter Continental Hà Nội Westlake; Khách sạn Bình An 1; Khách sạn Bình An 3; Khách sạn Crowne Plaza West Hanoi; Khách sạn Lake Side; Khách sạn Silk Path Hà Nội; Khách sạn Toten Hữu Nghị; Khách sạn The Ann Hà Nội; Mường Thanh Grand Centre; Khách sạn La Belle Vie; Khách sạn Wyndham Garden Hà Nội; Mường Thanh Grand Xa La (Hà Đông); Khách sạn New Era.

Hahalolo Tổng hợp