HAHALOLO – Cách người Việt tìm ra con đường sáng trong cuộc đua công nghệ

Ông Nguyễn Văn Hạ - TGĐ Mạng xã hội Hahalolo. Ảnh: PV
Ông Nguyễn Văn Hạ – TGĐ Mạng xã hội Hahalolo. Ảnh: PV

Từ những ý tưởng sơ khai về giấc mơ một Mạng Xã Hội dành cho người Việt Nam và vươn tầm thế giới. Xuất phát điểm từ những thất bại, từ những lần “đập đi xây lại” với không ít trải nghiệm, thăng trầm với nhiều cung bậc cảm xúc. Sự ra đời của Công ty Cổ phần Mạng xã hội Du Lịch Hahalolo khẳng định sự lớn mạnh, đánh dấu bước phát triển quan trọng từ sự lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ của trí tuệ Việt Nam, của những “Con người Hahalolo” cùng nhau đi về phía trước để viết nên những giai điệu mùa xuân của Hahalolo hôm nay.

Người đi khai phá

 
Người dùng vào Mạng xã hội Hahalolo. Ảnh: PV 

Qua nhiều lần liên hệ và đặt lịch hẹn, vào một ngày giữa tháng 6 chúng tôi mới có dịp đến tham quan trụ sở chính Mạng xã hội Du lịch Hahahalolo (Mạng xã hội Hahalolo) tại TPHCM. Lúc này, Hahalolo đã sở hữu hệ thống văn phòng rộng khắp Việt Nam và cả ở Mỹ. Chẳng ai có thể tưởng tượng được sự phát triển thần tốc của một Mạng Xã Hội non trẻ, cán mốc hơn 5 triệu người dùng chỉ trong chưa đầy 8 tháng.

Tiếp chuyện với ông Nguyễn Văn Hạ – TGĐ Mạng xã hội Du lịch Hahalolo, chúng tôi càng thêm hiểu hơn về những khó khăn, thử thách và cái cách mà Hahalolo – Mạng Xã Hội Du Lịch hàng đầu Việt Nam chọn đi một hướng riêng, khai phá một chân trời mới, trở thành “thánh địa” của các tín đồ đam mê dịch chuyển và công nghệ tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

“Sau nhiều lần phải nếm trải cảnh “lang thang” giữa đêm vì không book được phòng, cái khao khát rất đỗi thực tế về một nền tảng công nghệ du lịch thuận tiện và toàn diện không chỉ cho người Việt Nam mà cả những bạn bè quốc tế đã không ngừng lớn lên trong tôi” – ông Nguyễn Văn Hạ, CEO MXH Du Lịch Hahalolo chia sẻ.

“Với người đam mê du lịch, việc đặt chân đến một vùng đất mới, trải nghiệm những điều mới lạ đều đi kèm theo những rủi ro thậm chí là nguy hiểm” – Ông Hạ “Người anh lớn” của Hahalolo trải lòng về thời khắc mà ý tưởng về Hahalolo, Mạng Xã Hội chuyên về Du lịch được khởi phát.

Nhắc đến Mạng Xã hội, chắc không ít người hoài nghi khi một tập thể còn non trẻ như Hahalolo lại chọn con đường đầy những khó khăn, những con số khủng khiếp về vật chất để xây dựng một mạng xã hội, trong khi đó tại Việt Nam cái bóng của gã khổng lồ công nghệ Facebook đang quá lớn.

Mạng xã hội là lĩnh vực hấp dẫn khi cả thế giới đang ngày đêm say mê Facebook, Twitter,… đặc biệt với các quốc gia trẻ và phát triển nhanh như Việt Nam. Chính sự tăng trưởng nóng này khiến không ít công ty về công nghệ mọc lên rồi lại biến mất như nấm sau mưa. Và Mạng Xã Hội Du Lịch Hahalolo cũng không nằm ngoài quy luật đó, để có được con số người dùng ấn tượng ngày hôm nay, luôn nằm top đầu các MXH thịnh hành thì phía sau là những câu chuyện phi thường về tập thể nhân sự Hahalolo, những khó khăn, mất mát đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng cùng khát khao không ngừng hoàn thiện bản thân của những người con Đất Việt.

Những cú ngã nối tiếp nhau

 
Một góc Văn phòng làm việc trụ sở Hahalolo Ảnh: PV

Mạng xã hội đang là xu hướng phát triển vũ bão không chỉ ở Việt Nam mà xuất hiện trên toàn thế giới, đặc biệt với các quốc gia đang phát triển. Minh chứng cho thấy, trên thế giới có khoảng 10.000 công ty MXH hoạt động dưới dạng các nền tảng trò chuyện, kết nối bạn bè, du lịch,thảo luận, giải trí… Để tồn tại, cạnh tranh và phát triển trong đại dương công nghệ ấy, câu chuyện về quá trình hoàn thiện triết lý kinh doanh của Hahalolo có không ít những sai lầm, những cung bậc cảm xúc khó nói nên lời.

Ý tưởng về một Mạng Xã Hội chuyên về Du lịch giải trí, du lịch và quảng bá những hình ảnh, văn hóa và nét đẹp truyền thống Á Đông đến với bạn bè Quốc tế. Dù được nhen nhóm từ 2014, bắt đầu chỉ với đội ngũ nhận sự vỏn vẹn 10 người, bấy giờ vẫn đang vận hành trang thông tin điện tử HaloTimes. Đây cũng là giai đoạn khó khăn khi chất lượng nhân sự giai đoạn này không đáp ứng kịp với tốc độ phát triển công nghệ mới trên thế giới. Nhân sự đến rồi lại đi, bỏ lại giấc mơ dang dở về một nền tảng mới mang tính cách mạng. Kèm theo sự khủng hoảng về niềm tin, tài chính và cả sức lực con người…

Phải đến tháng 5.2016, sau khi quy tụ những nhân sự nòng cốt Công ty Cổ phần Mạng Xã Hội Du Lịch Hahalolo chính thức được thành lập và cấp phép đi vào hoạt động – tái cấu trúc để hiện thực hóa các chiến lược, những đòi hỏi cao về nghiệp vụ chuyên môn. Đây cũng là giai đoạn khó khăn và đầy mạo hiểm, có phần điên rồ mỗi khi những “con người Hahalolo” nhắc nhở nhau về thời khắc ấy.

Thời khắc ra quyết định đập bỏ hết hệ thống cũ, lột xác từ sản phẩm ban đầu là nền tảng chia sẻ du lịch trên web Hahalolo.com nâng cấp để trở thành Mạng Xã Hội Hahalolo ngày nay. Ngày máy chủ phiên bản Hahalolo ngừng hoạt động, mọi người đều động viên lẫn nhau vì Hahalolo đã mất nhiều rồi, mất nữa với họ chỉ là thêm chút thử thách mà thôi.

“Những con người Hahalolo liều lĩnh, ngang tàng lắm!” “Đi qua ngày mưa mới thấy yêu hơn những ngày nắng”, có lẽ vì thế mà những “Con người Hahalolo” ngày hôm nay trở nên một khối thống nhất nhưng cũng không kém phần khí chất ngang tàng năm xưa, cùng theo đuổi khát vọng trở thành: “Mạng xã hội Du Lịch Hàng đầu thế giới”.

Rồi cũng chính họ lại xúc động, vỡ òa nhìn nhau vào cái ngày Hahalolo cán mốc 1 triệu user, cái ngày máy chủ rung lên quá tải, ngày Giám đốc Kỹ Thuật Hahalolo đẩy cửa vào phòng họp hét lớn “Hahalolo sống rồi, sống rồi!”. Để rồi tiếp nối là những buổi làm việc thâu đêm mà vẫn tươi cười, là những tháng ngày mà “họ”, những con người dù còn rất trẻ, đã đốt cháy tuổi thanh xuân của mình một cách rất mãnh liệt, rất Hahalolo.

Tương lai là ở phía trước

 
CEO Mạng Xã Hội Du lịch Hahalolo tại Hội thảo hợp tác kinh doanh với các đơn vị du lịch. Ảnh: PV

Công ty cổ phần Mạng Xã Hội Du lịch Hahalolo ngày nay đã khang trang hơn, chuyên nghiệp hơn, chia thành các khối chuyên môn như Khối Kỹ Thuật; Khối Hành chính Văn phòng; Khối Kinh doanh và Chăm sóc khách hàng, Khối đầu tư; Khối đối tác chiến lược,… với gần 1.000 nhân viên. Hơn 5 năm hình thành và phát triển đã giúp Hahalolo thấu hiểu thị trường và mang đến những giải pháp đa dạng cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp về Du lịch khách sạn, Nhà hàng và đang trên đà không ngừng mở rộng hệ sinh thái đặc sắc này.

Hahalolo cung cấp giải pháp phân tích nhu cầu của khách hàng và thị trường đồng thời hỗ trợ kết nối với hệ thống nhà hàng, khách sạn và địa điểm du lịch, đại lý du lịch cùng chia sẻ chung một nguồn khách hàng theo mô hình kinh tế chia sẻ được xem là xu hướng phát triển mang tính cách mạng toàn cầu, mà tại Việt Nam Hahalolo tự tin là một trong những đơn vị tiên phong khai phá mô hình này.

Ông Nguyễn Văn Hạ – CEO MXH Du lịch Hahalolo chia sẻ thêm “Là một Startup thành công và là đại diện Mạng Xã Hội duy nhất trong lĩnh vực Du lịch của Việt Nam, Hahalolo là nền tảng đáp ứng đầy đủ nhu cầu tất yếu của thị trường. Hơn 60% người dùng tại Việt Nam còn khó hoặc không tiếp cận được các dịch vụ Du lịch nghỉ dưỡng với chi phí hợp lý, tôi và các cộng sự tin tưởng giải pháp công nghệ mới của Hahalolo có thể giải được bài toán lớn này. Dân tộc Việt Nam cần cù thông minh, thị trường Việt Nam hấp dẫn, minh chứng rõ nét nhất cho điều này là các đơn vị đầu ngành về Du lịch, Lưu trú, Ngân Hàng, Cổng thanh toán, hàng không… đã tin tưởng chọn Hahalolo là đối tác chiến lược toàn cầu! ”.

Qua những trải nghiệm và tiện ích mà MXH Du Lịch Hahalolo mang lại thì dễ dàng nhận thấy nhu cầu về MXH thuần Việt thật sự rất rõ ràng và đầy tiềm năng. Dù cả thế giới nói chung và ngành du lịch nói riêng đang bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch Covid 19 nhưng đây cũng là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Du lịch ứng dụng công nghệ 4.0 đạt được sự phát triển vượt bậc mà trong đó Hahalolo đang là ngọn cờ dẫn đầu xu thế.

Tạm biệt Hahalolo và ông Nguyễn Văn Hạ, mỗi người trong chúng tôi đều thấy mình thật nhỏ bé, và càng thấy khâm phục hơn những con người dám chọn hướng đi rất riêng, không ngại đương đầu thử thách cùng mục tiêu chung trở thành Mạng xã hội Du Lịch hàng đầu Thế Giới với 1 tỷ người dùng toàn cầu vào năm 2025.

“Giấc mơ xây dựng một nước Việt Nam Hùng Cường và Thịnh Vượng” có lẽ sớm thành hiện thực khi ngay tại thời điểm này nó dường như đã trở thành sứ mệnh mới của mỗi nhân tố Hahalolo, những con người nhỏ bé nhưng chung một niềm tin, chảy cùng bầu nhiệt huyết mãnh liệt, sát cánh chung vai thực hiện ước vọng mang đến “cuộc sống an toàn, sung túc cho dân tộc Việt Nam và toàn thế giới” – CEO Hahalolo chia sẻ.

Nguồn: Theo Báo Lao động