Hành trình xuyên Việt của cô gái trẻ và chiếc xe đạp

Cô gái Hà Nội – Lãn Nguyên Huệ Trang vừa có một hành trình xuyên Việt trên chiếc xe đạp, xuất phát từ Hà Nội đến đến là Cà Mau, vô cùng đáng nhớ.

hành trình xuyên Việt
Trang và chiếc xe đạp của mình tại Quảng Trị vào tháng 7/2020. Ảnh nhân vật cung cấp

Điểm đặc biệt của chuyến đi xuyên Việt này của Trang là muốn sống chậm, để ngắm nhìn thiên nhiên và sống cùng người địa phương. Trong suốt hành trình đi của mình,  Huệ Trang ăn ngủ nhờ nhà dân dọc đường, gắn bó với họ như người thân, được mời dự đám cưới, sinh nhật,..

Chia sẻ về lý do, Trang gọi đây là hành trình trở về với thiên nhiên để tìm lại chính mình. Mặc dù có công việc tốt, yêu mến đồng nghiệp, cô thấy trái tim không còn sống động, tràn đầy lửa nhiệt huyết như trước. Vì vậy cô quyết định gát lại mọi công việc để thực hiện chuyến xuyên Việt lần này.

Để chuẩn bị cho chuyến đi, Trang mất 6 tháng. Đầu tiên, cô lên danh sách điểm đến, nghiên cứu bản đồ. Chưa từng có kinh nghiệm đi xuyên Việt hay chơi thể thao mạo hiểm, Trang học những kỹ năng cần thiết như các tư thế đạp xe, đổ đèo, sửa xe, gấp quần áo, võ tự vệ… Tiếp đó, cô mua xe, tập đạp và dành thời gian đọc sách để củng cố tinh thần.

Trang chia sẻ: “6 tháng dạy cho mình rằng chuẩn bị tốt nhất là không chuẩn bị gì cả và hành trang quan trọng nhất là trái tim mình. Nếu cứ trì hoãn và chuẩn bị mãi cho đến lúc đủ thì có thể không bao giờ đi được. “

Trang bắt đầu một chuyến đi dài với hành trang gồm xe đạp, quần áo, một cuốn sách, đồ ăn dữ trữ, lều bạt, áo phản quang, đèn pin, bộ sửa xe mini và một số đồ dùng cá nhân. Trang nhớ lại: “Ngày đầu tiên có lẽ là ngày can đảm nhất. Bởi đó là khoảnh khắc mình dám rời khỏi những điều quen thuộc, gắn bó nhất để bước vào một hành trình không biết trước”.

Trong người lúc ấy chỉ có vọn vẹn 3 triệu đồng để bắt đầu chuyến hành trình không biết trước. Trang đã hạn chế tối đa các nhu cầu của bản thân, chỉ dùng tiền cho việc ốm đau, hỏng xe và mua vé tham quan.

Việc ăn và ngủ, Trang chủ yếu nhờ vào nhà dân dọc đường. Nếu không có ai mời vào nhà nghỉ trưa, cô gái nghỉ ven đường, nơi có bóng râm, ăn bánh kẹo mang theo để lấy năng lượng. Trang cũng được mọi người ủng hộ thêm hiện vật lẫn tiền mặt.

Trang chia sẻ: “Có người tặng mình lều, bạt cách nhiệt, túi ngủ, cục sạc, lốp… Chưa bao giờ mình phải chi tiền ở nhà nghỉ, ngủ ngoài đường đến nay là 6 lần rồi, may mắn là luôn được ăn tối và tắm rửa sạch sẽ. Hiện 3 triệu đồng của mình vẫn còn nguyên, đồng thời ngân sách còn tăng thêm.”

Trang và những người bạn mới tại Huế
 Ảnh nhân vật cung cấp

Trang luôn biết ơn sự giúp đỡ cô nhận được. Cô chưa từng nghĩ sẽ được sống thân thiết cùng các gia đình như người trong nhà, được mời đi dự đám cưới, sinh nhật… Nhiều gia đình gửi thêm bánh, luộc trứng, sữa cho cô mang theo. Ngoài ra, Trang còn tham gia từ thiện cùng người dân địa phương.

Dọc hành trình, cô gái gặp nhiều sự cố như hỏng xe, thời tiết khắc nghiệt, phải ngủ ngoài trời hoặc bị gạ gẫm… Nhưng cô lạc quan nghĩ rằng, “mọi chuyện trôi qua rồi nên không còn là khó khăn nữa”. Ngoài ra, Trang không muốn than vãn vì cô muốn sống và thấu hiểu nỗi vất vả của người dân địa phương trong những lúc thời tiết khắc nghiệt, nắng khô hạn hay bão lũ.

Hiện, Trang đang ở Quảng Nam. Như dự kiến từ trước, sau khi đến hoàn thành chuyến hành trình xuyên Việt từ Hà Nội đến Cà Mau. Trang sẽ tiếp tục hành trình đi bộ từ Hà Nội lên các tỉnh miền núi phía Bắc.

>>>>Xem thêm: TOP 5 địa điểm du lịch gần Hà Nội dành cho “team mê phượt”

Hahalolo Tổng hợp