Hội An ngập sâu, du khách thuê ghe tham quan phố cổ

Trong khi gần như không thể bán được một tour du lịch nào tại phố cổ vì COVID-19 suốt những tháng qua thì vài ngày nay, tour trải nghiệm độc đáo dạo phố cổ bằng… ghe lại trở nên đông vui ở Hội An.

%Hahalolo tin tức%
Tranh thủ lúc Hội An tạnh mưa, nhiều du khách đã thuê thuyền dạo quanh phố cổ.

Từ chiều 11-10 và đặc biệt khi mưa dứt, nắng ráo bắt đầu trở lại ở phố cổ Hội An sáng nay 12-10. Tuy nhiên, khu phố cổ vẫn ngập sâu do 4 nhà máy thủy điện phía thượng nguồn sông Vu Gia đang xả lũ. Người dân di chuyển chủ yếu bằng ghe, thuyền.

Ngay lúc này, Đội ghe tàu phục vụ du lịch trải nghiệm lũ trên sông Hoài trở nên bận rộn với hàng đoàn các nhóm du khách.

Không chỉ khách nước ngoài, nhiều nhóm khách nội địa từ Đà Nẵng, Quảng Nam cũng về Hội An để chi tiền đi trên ghe chụp ảnh phố cổ mùa lũ.

“Xem nhiều bức ảnh nghệ thuật nổi tiếng về Hội An, em đặc biệt thích những tấm chụp về Hội An mùa lũ. Cảm giác rất lạ mắt và đầy cổ kính. Vậy nên khi thấy báo mạng đưa tin, tụi em đã rủ nhau chạy xe từ Đà Nẵng vô đây thuê ghe đi chụp ảnh” – một bạn trẻ từ Đà Nẵng nói khi đứng đợi ghe ở đường Bạch Đằng, Hội An.

Anh Kiên (quê Thăng Bình, Quảng Nam) đã thuê người dân chở thuyền quanh phố cổ để tham quan. “Mỗi mùa lụt, tôi lại đến Hội An để chụp hình, săn tìm những cảnh đẹp ở phố cổ”, anh Kiên chia sẻ.

Ngoài việc di chuyển bằng thuyền, nhiều người còn chọn cách lội bộ và tranh thủ chụp ảnh lúc mưa bão để ghi lại những hình ảnh của phố cổ Hội An ngập sâu trong nước. Hiện tại, nước vẫn còn ngập tại nhiều tuyến phố như Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Lê Lợi, Hai Bà Trưng… Trước cảnh tượng này, nhiều du khách đã không giấu được sự thích thú, phấn khích trước vẻ đẹp lạ của Hội An.

%Hahalolo tin tức%
Một hình ảnh Hội An đẹp lung linh trong nước bạc, không hề thua kém thường ngày

Bà Nguyễn Thị Hường – chủ ghe – cho biết chiếc ghe hầu như gia đình nào ở vùng thấp trũng như Cẩm Kim, An Hội cũng đều có.

Đây là phương tiện đi lại vào mỗi mùa lũ nên người dân thường cất buộc trên mái nhà, khi có lũ thì đưa ra xài.

%Hahalolo tin tức%
Nhóm khách Tây này thuê chiếc ghe nhỏ dạo phố với giá 1,2 triệu đồng cho 6 người để trải nghiệm tour “độc lạ” Hội An mùa nước lũ 

Mấy ngày qua, khi phố cổ Hội An chìm trong mênh mông nước thì ghe thuyền hoạt động tấp nập. Bà con đi chợ, ra bên ngoài ở hai bên sông Hoài đều đi ghe vì các cầu đã ngập.

Khi ghe cập ở các tuyến đường trong phố cổ, rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách Tây đã đề nghị được trả tiền để lên ghe đi… dạo phố cổ.

“Mỗi khách tui lấy 100.000 đồng, chỉ chở dăm bảy người mỗi lượt và mặc áo phao đầy đủ để đảm bảo an toàn cho mọi người.”

Khách đề nghị mình đi đâu thì tui chèo tới đó nhưng cũng chỉ loanh quanh qua An Hội, vào các tuyến phố cổ còn ngập chứ không dám đi xa, không chèo vào nơi nguy hiểm. Khách họ ngồi trên thuyền nhìn ngắm phố cổ và chụp ảnh Hội An mùa lũ họ rất thích thú” – bà Hường nói.

Hahalolo Tổng hợp