Huế xây dựng “Bản đồ du lịch an toàn”

Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế đang xây dựng công cụ “Bản đồ Du lịch Huế an toàn” (Hue Blue Map) để tổng hợp, chỉ dẫn các điểm đến, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch đã đảm bảo các yếu tố an toàn theo đúng nội dung các bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh để phục vụ người dân và du khách.

%Hahalolo tin tức%
Du khách mặc áo truyền thống khi tham quan di tích

Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế cho biết vừa ban hành công văn hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh (gồm: Các cơ sở lưu trú du lịch, hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và các điểm tham quan du lịch) về việc tiếp tục triển khai Bộ tiêu chí an toàn trong thực hiện phòng chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực du lịch và đánh giá mức độ thực hiện làm cơ sở để các doanh nghiệp duy trì hoạt động trong bối cảnh mới.

Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá này sẽ giúp doanh nghiệp trong ngành du lịch có thêm công cụ hữu ích trong công tác quản lý rủi ro, phòng ngừa lây nhiễm trong tình hình ứng phó dịch COVID-19. Từ đó, các doanh nghiệp du lịch đủ điều kiện bảo đảm an toàn có thể duy trì hoạt động, vừa chống dịch hiệu quả.

Bản đồ sẽ được đưa lên cổng thông tin điện tử du lịch tỉnh (visithue.vn) và trên ứng dụng di động Hue-S. Đồng thời được gửi đến các đơn vị lữ hành ngoài tỉnh, công bố trên các phương tiện truyền thông. Đây như một thông điệp của ngành du lịch rằng: Huế an toàn.

Bên cạnh đó, thang điểm chấm cho tiêu chí an toàn được nới rộng từ mức 50 điểm đến 100 điểm với 3 mức độ từ An toàn cao (mức 1), An toàn khá tốt (mức 2) và An toàn cơ bản (mức 3). Các doanh nghiệp đạt thang điểm này được phép hoạt động trong thời điểm dịch bệnh đang được cơ bản khống chế hiện nay và tùy theo tình hình phòng chống dịch theo thực tế, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh sẽ có thông báo mức độ an toàn cho phép các doanh nghiệp du lịch dịch vụ được hoạt động.

Sở Du lịch cũng đề nghị người lao động tại các đơn vị hoạt động lĩnh vực du lịch và du khách đến Huế cài đặt phần mềm Bluezone – ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên điện thoại thông minh, nhằm đảm bảo công tác kiểm soát dịch bệnh tối ưu.

Theo đó, các đơn vị sẽ tự đánh giá và gửi về Sở Du lịch. Sau đó, Sở sẽ tổ chức thẩm định trực tiếp, đơn vị nào đủ điều kiện sẽ được phép hoạt động kinh doanh và cần ký cam kết tuân thủ các quy định.

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cũng đang xây dựng công cụ “Bản đồ du lịch Huế an toàn” (Hue Blue Map) để tổng hợp, chỉ dẫn các điểm đến, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch đã đảm bảo các yếu tố an toàn theo đúng nội dung các bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và các bộ ngành liên quan.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, Tỉnh đang thực hiện các giải pháp để duy trì thương hiệu Huế là điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn. Sở Du lịch cũng vận động các doanh nghiệp tiếp tục có mức giá ưu đãi, đưa ra sản phẩm mới hoặc tăng thêm tiện ích cho những sản phẩm đã có, tùy theo khả năng. Hiện đã có 110 đơn vị trên địa bàn tham gia kích cầu, bao gồm khách sạn từ 3 – 5 sao, homestay cao cấp, các nhà hàng và một số điểm đến. Đặc biệt, các di tích đang giảm 50% giá vé tham quan đến hết nă.

Ngoài những hoạt động đã và đang triển khai nêu trên, Huế cũng triển khai một số hoạt động mới để kích cầu như “Huế – Kinh đô áo dài” nhằm khuyến khích người dân và du khách mặc áo dài truyền thống. Các đề án đang được thử nghiệm là du khách trải nghiệm mặc áo ngũ thân, áo Nhật Bình khi tham quan di tích. Vào ngày 8/3 và 20/10, du khách nữ mặc áo dài sẽ được miễn vé.

Hahalolo Tổng hợp