Khách du lịch đi chợ nổi Cái Răng tăng 15%/năm

Mới đây, ông Lê Văn Hoàng, trưởng Phòng văn hóa – thông tin quận Cái Răng, cho biết số lượng tàu du lịch, khách du lịch đến tham quan chợ nổi Cái Răng tăng 15%/năm, đồng thời các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại chợ nổi phát triển mạnh, đa dạng đã đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, du lịch.

%Hahalolo tin tức%
@ngochieu_1407

Ngày 15/10, tại buổi sơ kết đề án Bảo tồn, phát triển chợ nổi Cái Răng và tìm giải pháp để bảo tồn chợ nổi của Ban chỉ đạo Phát triển du lịch TP Cần Thơ.

Ông Lê Văn Hoàng, trưởng Phòng văn hóa – thông tin quận Cái Răng, cho biết đề án Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng có 13 hạng mục công trình. Đến nay, đã bố trí ghe thu gom rác trên sông, nhà vệ sinh công cộng, cùng với đó là xây dựng cầu tàu, bố trí quầy hàng nổi trên sông bán quà lưu niệm, đặc sản địa phương để phục vụ khách tham quan chợ nổi.

Nhằm giúp những người buôn bán trên chợ nổi Cái Răng, thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP Cần Thơ, đã cho 498 hộ vay ưu đãi với số tiền gần 26 tỉ đồng.

Ông Hoàng nhận định sản lượng hàng hóa, nông sản tiêu thụ tại chợ nổi Cái Răng dần ổn định với 250-300 ghe tàu mua bán và 8 điểm thu mua nông sản trên bờ cạnh chợ nổi. Cao điểm, lượng nông sản được tiêu thụ tại chợ nổi từ 1.000-2.000 tấn/tháng.

“Số lượng tàu du lịch, khách du lịch đến tham quan không ngừng tăng (15%). Sản phẩm, dịch vụ du lịch tại chợ nổi phát triển mạnh, đa dạng và phong phú đã đáp ứng nhu cầu của khách tham quan”, ông Hoàng thông tin thêm.

Để bảo tồn chợ nổi, soạn giả Nhâm Hùng cho rằng công trình bờ kè đi dọc chợ nổi Cái Răng cần phải thiết kế đặc thù, thuận tiện cho việc giao thương, giữ được không gian “trên bến dưới thuyền”.

Đồng thời, ông cũng gợi mở nên mạnh dạn thử nghiệm mô hình du lịch đường sông Cần Thơ gắn với chợ nổi Cái Răng về đêm như một cách làm kinh tế đêm trên sông nước, có thể là “đêm trăng chợ nổi” hay “đêm hò Cần Thơ và tài tử trên sông”.

%Hahalolo tin tức%
@xotours

Trong khi đó, PGS.TS Lưu Thanh Đức Hải, phó trưởng khoa kinh tế Trường đại học Cần Thơ, cho rằng cần quan tâm vai trò của doanh nghiệp đầu tư vào chợ nổi. Phải liên kết chuỗi cung ứng dịch vụ đường sông để phân vai, hợp tác trách nhiệm cùng chung lợi ích.

Đồng thời, PGS.TS Hải đề xuất: “Cần sản phẩm du lịch có điểm nhấn cần thiết tại chợ nổi Cái Răng, tái hiện mua bán trên sông có biểu diễn như gọt khóm điêu luyện hay tổ chức trò chơi trên sông”.

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm nhấn du lịch của thành phố Cần Thơ. Năm 2016, chợ nổi Cái Răng đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một trong ít chợ nổi ở Việt Nam còn duy trì các hoạt động mua bán tương đối nhộn nhịp, nơi đây không chỉ mua bán hàng hóa nông sản mà còn là sản phẩm du lịch đặc thù của Cần Thơ.

Hahalolo Tổng hợp