Khách sạn Huế nức nở kêu oan vì bị đoàn cứu trợ tố làm ăn không trung thực

Những thông tin trái chiều về chính sách hỗ trợ các đoàn từ thiện, giúp đỡ người dân miền Trung của một số khách sạn ở Huế đang gây hoang mang dư luận.

%Hahalolo tin tức%
Khách sạn Sapphire, Huế

Tối 21.10, trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng của một nhiếp ảnh gia bày tỏ bức xúc vì nghi thông tin một số khách sạn Huế hỗ trợ các đoàn từ thiện miễn phí là sai sự thật. Nhanh chóng, bài đăng này được nhiều người chia sẻ và tạo nên vô số tranh cãi trái chiều. 

Cụ thể, theo thông tin từ anh L., sau khi cứu trợ tại Quảng Bình, đoàn về Huế nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình. Đọc thông tin trên mạng và thấy một số cơ sở hỗ trợ cho đoàn từ thiện mùa bão lũ, anh đã gọi để được ở qua đêm miễn phí. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia này khá thất vọng và gọi đây là “chiêu trò bán hàng để đẩy tên tuổi”.

“Cuộc đầu tiên, mình gọi cho khách sạn 3 sao Sapphire. Bên này báo hết phòng. Tuy nhiên, trên các trang đặt phòng trực tuyến, số lượng phòng trống vẫn còn. Họ còn đưa số cho các khách sạn khác để gọi làm giá.

Cuộc thứ hai, mình gọi cho khách sạn Alba 4 sao. Bên đó báo còn phòng nhưng khi nói hỗ trợ đoàn đi từ thiện bão lũ lại từ chối. Người nghe máy lấy lý do không biết chương trình, phải làm việc với bộ phận sale. Sau đó, người này báo tiếp là phòng sale đã nghỉ, mai hãy liên lạc”, anh L. chia sẻ trên trang cá nhân.

Nhiếp ảnh gia này nói anh em trong đoàn thất vọng nên không gọi tiếp và đã tìm được chỗ ở khác. Tuy nhiên, anh rất buồn với cách kinh doanh của những khách sạn này.

Tuy nhiên, theo xác minh của PV Thanh Niên, thông tin về việc các khách sạn Huế không minh bạch trong chính sách hỗ trợ các đoàn từ thiện là hoàn toàn sai sự thật.

Trực tiếp liên hệ với hai khách sạn được nêu tên ở trong bài viết, bao gồm khách sạn 3 sao Sapphire và khách sạn Alba 4 sao, đại diện từ phía này đều khẳng định rằng những cáo buộc trên hoàn toàn sai sự thật. Thậm chí, chúng khiến họ bị “đả kích sâu sắc về mặt tinh thần”.

Chị Hồ Thị Diệu Hằng (39 tuổi), chủ của khách sạn Sapphire, cho biết vào 21 giờ ngày 21.10, chị có nhận điện thoại từ đoàn cứu trợ hỏi thăm về phòng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, cơ sở đã thực sự hết phòng. Vì vậy, chị Hằng nhanh chóng giới thiệu cho họ một khách sạn khác có chính sách hỗ trợ các đoàn cứu trợ với chi phí chỉ 50.000 đồng/người. “Số tiền cỏn con ấy chỉ để các khách sạn trả tiền điện, tiền nước thôi chứ cũng không lời lãi là bao. Thời điểm bão lũ này, cơ sở nào mà chẳng khó khăn vì không có khách, nhưng mọi người vẫn cố gắng hết sức để giúp đỡ nhau thôi. Bảo chị làm vậy là môi giới ăn hoa hồng thì oan uổng quá!”, chị Hằng chia sẻ.

%Hahalolo tin tức%
Ảnh chụp màn hình chứng minh khách sạn Sapphire hoàn toàn hết phòng vào ngày 21/10

Liên quan đến vấn đề vì sao trên các trang đặt phòng trực tuyến, khách sạn vẫn thông báo còn phòng trống, chị Hằng khẳng định đây chỉ là sơ suất. Chị chia sẻ, khách sạn nằm trên phố Tây, 90% lượng khách chủ yếu là người nước ngoài. Vì vậy, sau khi dịch bệnh diễn ra, các trang đặt phòng trực tuyến đều không có thông báo mới. Chị Hằng cũng vì vậy mà không để ý đóng tính năng đặt phòng.

Sau khi tranh cãi xảy ra trên các trang mạng xã hội, chị Hằng vô cùng buồn lòng vì cảm thấy oan ức. Do không có khách nên suốt thời gian qua chị phải tự mình lo liệu mọi việc, từ trực điện thoại, sắp xếp đến dọn dẹp phòng. Vậy mà giờ đây tiếng xấu đồn về, thông tin sai sự thực làm danh tiếng khách sạn bị ảnh hưởng không ít.

“Bản thân tốn công, tốn sức, cũng chẳng dư dả là bao mà không dám kêu ai vì biết ai cũng khổ. Nhưng mà giờ đây làm ơn mắc oán thế này thì biết ai thương cho chị”, chị Hằng não nề bày tỏ.

%Hahalolo tin tức%
Những ngày vừa qua, khách sạn Sapphire đã mở cửa chào đón rất nhiều đoàn cứu trợ miền Trung tới Huế

Trong khi đó, đại diện khách sạn Alba cũng khẳng định rằng dù đã hết quỹ phòng miễn phí cho các đoàn cứu trợ và đang thực hiện chính sách cho thuê phòng với chi phí đã được hỗ trợ. Khách sạn Alba không muốn đề cập nhiều đến vụ việc này nữa và vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động giúp đỡ các đoàn từ thiện dừng chân tại Huế.

%Hahalolo tin tức%
Shark Homestay cũng hỗ trợ phòng miễn phí cho nhiều đoàn cứu trợ

Chị Kim Ngân (37 tuổi) – chủ của Shark Homestay Huế bày tỏ: “Đọc tin trên mạng mà mình buồn lòng chẳng muốn làm gì. Cách khách sạn Huế làm vậy cũng chẳng phải muốn được ghi nhận hay nêu danh gì. Thử nghĩ, nếu những khách sạn muốn tham gia thấy các bài viết trái chiều như vậy thì họ chùng bước, không muốn làm nữa thì sao”. Chị Kim Ngân cũng như chị Diệu Hằng, chỉ mong rằng các thông tin sai lệch này bị gỡ bỏ, những bài viết đính chính được đăng tải.

Sau khi sự việc xuất hiện, chị Diệu Hằng đã nhanh chóng liên hệ với đoàn cứu hộ trước đó để giải thích sự việc. Sau khi nói chuyện, cả hai xác nhận đây chỉ là hiểu lầm từ đôi bên.

Trò chuyện với PV, nhiếp ảnh gia trong câu chuyện cũng thừa nhận sai sót của bản thân và đã, đang cố gắng khắc phục hậu quả. Trước đó, anh cũng đã gửi lời xin lỗi chị Hằng.

Dù đã nhận được lời xin lỗi từ bên tố nhưng các chủ khách sạn vẫn cảm thấy vô cùng tổn thương vì các thông tin sai lệch trên đã bị lan truyền khắp nơi.

Tuy vậy, những thông tin sai sự thật được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội vẫn khiến nhiều chủ khách sạn tại Huế tủi thân ít nhiều. Với nhiều chủ khách sạn tại Huế, việc mở cửa đón khách miễn phí hay có chính sách hỗ trợ về giá là quyết định hoàn toàn từ tâm, mong muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đồng bào đã không ngại khó, ngại khổ đến đây hỗ trợ bà con vùng lũ lụt. Tuy nhiên, những thông tin sai sự thật được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến họ tủi thân ít nhiều.

Thông báo từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra hôm 19/10 có nêu rõ một số khách sạn chỉ hỗ trợ miễn phí với quỹ phòng nhất định. Ví dụ, khách sạn Sapphire chỉ hỗ trợ tối đa 50 khách. Khách sạn Alba chỉ hỗ trợ tối đa 10 khách…
Danh sách cụ thể các cơ sở lưu trú miễn phí đối với đoàn đi cứu trợ lũ lụt tại Huế:
Trường Giang Hotel, đường Đội Cung, SĐT: 0903500344
Alba Hotel (tối đa 10 khách), 12 Nguyễn Văn Cừ, SĐT: 0935208208/02343.828444
Shark Homestay (tối đa 15 khách), 1/28 Võ Thị Sáu, SĐT: 0982359227 hoặc 0983216083
Deja Vu Homestay (tối đa 15 khách), 3/191 Điện Biên Phủ, SĐT: 0906537388
Hue Corner Hostel (tối đa 32 khách), 42 Lê Lợi, SĐT: 0908515522
Saphire Hotel (tối đa 50 khách), 65 Võ Thị Sáu, SĐT: 0914478889
Sweet House (tối đa 10 khách), kiệt 33 Nguyễn Công Trứ, SĐT: 0967434433
Hue Classic Hotel, 142 Nguyễn Sinh Cung, SĐT: 0904941142
Khách sạn Đồng Lợi, 20 Phạm Ngũ Lão, SĐT: 0934715560
DMZ Hotel, 21 Đội Cung, SĐT: 0816881050
Sunrise Hotel, 28 Võ Thị Sáu, SĐT: 0935813636
Hue Lotus Homestay (tối đa 40 người), 78A Minh Mạng, SĐT: 0935284448
Nhà hàng Không gian xưa, 205 Điện Biên Phủ, SĐT: 0905142200 hoặc 0935288192

Hahalolo Tổng hợp