Khai trương tuyến du lịch cao nguyên Vân Hòa – Phú Yên

Tại khu di tích Nhà thờ Bác Hồ ở xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa sáng ngày 26/9, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ khai trương  “Tuyến du lịch cao nguyên Vân Hòa – Phú Yên” và kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9.

%Hahalolo tin tức%
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – ông Phan Đình Phùng cùng các đại biểu cắt bằng khai trương tuyến du lịch cao nguyên Vân Hòa

Khởi hành từ TP Tuy Hòa theo đường quốc lộ 1A ra hướng Bắc 15km, du khách rẽ ngược hướng Tây trên đường tỉnh lộ 643 để đến với cao nguyên Vân Hòa ở độ cao hơn 400m so với mặt nước biển với nhiều hang động, sông, suối và những cánh rừng nguyên sinh, thuộc địa phận ba xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân – huyện Sơn Hòa.

Trong tuyến du lịch này, du khách đến với những vườn cây đỏ ra hoa từ tháng giêng và kết trái rực đỏ vào tháng 8 âm lịch với những chùm quả giăng kín trên thân, cành, có vị chua lẫn ngọt khiến cho du khách phải trầm trồ khi thưởng ngoạn đặc sản thiên nhiên của rừng.

“Khu di tích lịch sử quốc gia – căn cứ của tỉnh Phú Yên thời kháng chiến chống Mỹ” là một trong những địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến với cao nguyên Vân Hòa (Phú Yên). Nơi đây được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng cuối tháng 8/2008.

Đặc biệt, ở đây có Nhà thờ Bác Hồ được xây dựng khẩn trương sau khi nghe tin Bác mất để kịp tổ chức tang lễ ngày 9-9-1969. Cách đây hơn 15 năm, tỉnh Phú Yên quyết định xây dựng lại Nhà thờ Bác Hồ với diện tích 132m², được mô phỏng kiến trúc nhà truyền thống dân tộc. 

Từ khi hoàn thành (2/9/2003) cho đến nay, Nhà thờ Bác Hồ không chỉ là công trình văn hóa tâm linh nổi bật nhất, thu hút nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước thăm viếng, tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, mà hàng chục năm qua nơi ấy còn là địa chỉ đỏ để các thế hệ cán bộ – chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên – thanh niên và nhân dân Phú Yên về nguồn tìm hiểu, học tập truyền thống cách mạng kiên cường của quân và dân Phú Yên trong hai cuộc kháng chiến, đồng thời tưởng niệm Bác Hồ kính yêu”.

%Hahalolo tin tức%
Nhà thờ Bác Hồ (phú yên)

Đến với địa đạo Gò Thì Thùng – một di tích lịch sử quốc gia ở xã An Xuân, huyện Tuy An với đường hầm dài 2km ở độ sâu  từ 4-5m so với mặt đất, du khách có dịp thưởng ngoạn vẻ đẹp của BB Fram – một trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch trải nghiệm và khu du lịch sinh thái Long Vân Garden – một tổ hợp dịch vụ gồm khu vườn hoa bốn mùa rực rỡ nhiêu sắc màu, khu cắm trại – lửa trại, cà phê theo phong cách cổ xưa, khu homestay với phong cách hòa hợp thiên nhiên với hơi hướng hiện đại…

Ngoài các điểm chính, du khách có thể tham quan ác điểm phụ cận, như vực Đá nhà (xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa), vực Hòm (xã An Lĩnh huyện Tuy An). Khoảng cách từ trung tâm thành phố Tuy Hòa đến các điểm tham quan tại cao nguyên Vân Hoà khoảng 40 – 60km và nhiều điểm du lịch cộng đồng khác (trải nghiệm thực tế tại vườn đỏ, trồng rau và chế biến các món ăn từ rau tại BB farm; thưởng thức các món ăn truyền thống của vùng cao nguyên Vân Hòa).

Ông Phan Đình Phùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết: “Cao nguyên Vân Hòa là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển du lịch ở phía Tây của tỉnh Phú Yên. Các điểm tham quan tập trung chủ yếu ở hai huyện Tuy An và Sơn Hòa. Lâu nay nhiều du khách chỉ biết đến du lịch biển ở Phú Yên chứ chưa đến các điểm tham quan ở cao nguyên, miền núi. Việc xây dựng tuyến du lịch cao nguyên Vân Hòa nhằm quảng bá cho du khách biết đến non nước hữu tình của Phú Yên”.

Hahalolo Tổng hợp