Khám phá du lịch Thái Nguyên – miền đất của những đồi chè xanh ngát

Thái Nguyên là tỉnh miền núi và trung du, nằm ở phía đông bắc Việt Nam và tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, tỉnh có trung tâm là thành phố Thái Nguyên. Địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi và có hệ thống sông ngòi dày đặc, tạo điều kiện cho cây cối phát triển xanh tươi, nhất là những đồi chè Tân Cương bạt ngàn mướt mắt.

1. Giới thiệu về du lịch Thái Nguyên

Vùng đất Thái Nguyên có truyền thống cách mạng, và nhiều di tích lịch sử như: di tích núi Văn, núi Võ, an toàn khu (ATK) Định Hóa, di tích đền Đuổm, chùa Hang… Tỉnh còn sở hữu các thắng cảnh đẹp như hồ Núi Cốc, hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà… hấp dẫn khách du lịch.

%Hahalolo tin tức%
ĐỒI CHÈ THÁI NGUYÊN. ẢNH: ST

Vùng đất Thái Nguyên có truyền thống cách mạng, và nhiều di tích lịch sử như: di tích núi Văn, núi Võ, an toàn khu (ATK) Định Hóa, di tích đền Đuổm, chùa Hang… Tỉnh còn sở hữu các thắng cảnh đẹp như hồ Núi Cốc, hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà… hấp dẫn khách du lịch.

2. Du lịch Thái Nguyên mùa nào ?

Khí hậu Thái Nguyên chia hai mùa rõ rệt:
– Mùa hè nóng ẩm mưa nhiều, từ tháng 5 đến tháng 10. Mưa thường tập trung nhiều vào tháng 8.
–  Mùa đông khô lạnh, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Lạnh nhất thường vào tháng 1.
Những ngày nắng của mùa hè là đẹp nhất cho chuyến du lịch Thái Nguyên, bởi những cơn mưa tưới mát cho đồi chè thêm xanh, và những con suối, lòng hồ cũng đầy ắp nước.

3. Các địa điểm du lịch ở Thái Nguyên

3.1  Hồ Núi Cốc

Hồ ở phía nam huyện Đại Từ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 15km về phía tây, là một thắng cảnh thiên nhiên gắn liền với câu chuyện tình huyền thoại về chàng Cốc nàng Công.Trong cái mênh mang của mây trời, sông nước; trong cái ngút ngàn mướt xanh của những vạt rừng in bóng mặt hồ; rồi 89 hòn đảo mang những cái tên thật khêu gợi: Đảo Tiên Nằm, đảo Núi Cái, đảo Cò, đảo Dê, đảo Khỉ… và xa xa phía tây, dãy Tam Đảo sừng sững như một bức trường thành lam sẫm… thật khó dùng lời để tả hết vẻ đẹp, sự quyến rũ của hồ Núi Cốc – hồ huyền thoại. Đến với hồ Núi Cốc là đến với một thắng cảnh “sơn thủy hữu tình”; đến với không khí trong lành, mát mẻ; để du ngoạn trên hồ và đắm mình trong câu chuyện tình chung thủy ngàn đời trở thành huyền thoại của vùng sơn cước.

%Hahalolo tin tức%
@Louis Duong

3.2 Khu di tích ATK Định Hóa

An toàn khu Trung ương Định Hoá nằm ở trung tâm căn cứ địa Việt Bắc, nơi có địa thế hiểm trở “tiến có thể đánh, lui có thể giữ”, có đầy đủ yếu tố địa lợi, nhân hoà, đã trở thành địa bàn hoạt động an toàn của các cơ quan đầu não kháng chiến. Khu căn cứ này đặt tại huyện Định Hóa nằm ở cực bắc tỉnh Thái Nguyên. Khu di tích này có các địa điểm sau: Đồi Khau Tý, Đồi Phong Tướng, Di tích Tỉn Keo

3.3 Thác Khuôn Tát (Thác Bảy Tầng)

Thác Khuôn Tát người dân địa phương còn gọi là thác Bảy Tầng, thuộc xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình. Thác ở không xa các di tích Tỉn Keo, đồi Phong Tướng, lán Khuôn Tát, nhà trưng bày ATK Định Hóa, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa.

%Hahalolo tin tức%
Thác Khuôn Tát (Thác Bảy Tầng). ảnh: st

3.4 Đồi chè Tân Cương

 Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10km về phía Tây Nam, Tân Cương được thiên nhiên ban tặng khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Những gốc chè được trồng trên những ngọn đồi thoai thoải, hướng về phía mặt trời mọc để có thể hấp thụ những tinh hoa của khí trời. Nhìn từ xa, những đồi chè như những con thằn lằn khổng lồ, hiền lành đang phơi mình dưới cái nắng vàng của Bắc Bộ. Có lẽ vì thế mà những ngọn đồi ở đây được người dân đặt tên là đồi Thằn Lằn.

%Hahalolo tin tức%
@vickyluu3107

3.5 Hồ Ghềnh Chè

Hồ Ghềnh Chè thuộc xã Bình Sơn, Tp Sông Công có diện tích 40 ha, được bao quanh bởi những cánh rừng bạch đàn, rừng mỡ bạt ngàn. Do cảnh quan đẹp, không khí trong lành, lại không xa trung tâm Sông Công và Thái Nguyên nên gần đây hồ Ghềnh Chè thu hút được nhiều khách du lịch đến câu cá.

3.6 Thác Nặm Rứt

Thác Nặm Rứt trong tiếng Tày có nghĩa là thác Mưa Rơi. Thác ở cách trung tâm Tp Thái Nguyên khoảng 35km và nằm trên đường từ La Hiên (km 18 QL1B) vào khu dích khảo cổ học Thần Sa.

%Hahalolo tin tức%
Thác Nặm Rứt. ảnh: st

3.7  Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà

Nằm ở độ cao khoảng 500m so với chân núi, Phượng Hoàng là một hang động caster rộng lớn với vẻ đẹp kỳ lạ. Trong hang không khí trong lành, mát rượi. Đáy hang có nước trong veo, lại có những bờ cát trắng mịn ven bờ nước. Trong lòng hàng, rất nhiều những nhũ đá được thiên nhiên tạo thành những cột chống trời, mẹ bồng con, vũ nữ, voi chầu… rất đẹp. Chính giữa lòng hang là khối nhũ đá khổng lồ hình chim phượng hoàng trong tư thế giương cánh oai hùng. Khối nhũ này cũng chính là duyên cớ để hang có tên là Phượng Hoàng và được thêu dệt nên câu chuyện cổ tích về mối tình chung thủy hóa đá của đôi chim Phượng Hoàng thủa xưa. Ngay chân núi Phượng Hoàng là dòng suối Mỏ Gà chảy giữa lòng hang và trong vắt, mát lạnh. Do hang khá rộng và sâu, cửa hang nước đổ thành thác nước tung bọt trắng xóa giữa những khối đá lớn rồi đổ xuống cánh đồng Phú Thượng tạo nên cảnh quan sơn thủy hữu tình.

3.8 Suối Cửa Tử

Suối Cửa Tử nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 45km, thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ. Xã nằm ở phía tây của huyện và thuộc vùng núi Tam Đảo, tiếp giáp với đỉnh cao nhất của dãy núi này (1.590 m). Đây cũng là xã ngã ba ranh giới giữa ba tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang. Một dòng suối chảy từ dãy Tam Đảo xuống, dọc theo chiều dài của xã rồi đổ vào sông Công, đó là Cửa Tử.

%Hahalolo tin tức%
@thanhthanh

3.9 Đền Đuổm – Núi Đuổm

Núi Đuổm, xưa gọi là Điểm Sơn, nằm kề quốc lộ 3, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 24 km về phía Tây – Bắc. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí xếp Điểm Sơn là danh thắng của đất Thái Nguyên và tả: “ Điểm Sơn… phía trước núi có phiến đá chỗ lên chỗ xuống như con rồng ngóc đầu, phía dưới có hai phiến đá lớn như hình hai con voi chầu vào. Đỉnh núi và sườn núi đều có đền”.
Có nhiều chùa, đình, miếu  linh thiêng và tuyệt đẹp như : Chùa Phù Liễn,Chùa Đán, Chùa Ha, Đình Hộ Lệnh, Đình Phương Độ, Đền Lục Giáp, Đền Giá,….

%Hahalolo tin tức%
Ảnh: @nguyenthuyduongld

3.10  Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam là một thiết chế văn hoá được xây dựng từ năm 1960, nằm giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, cách thủ đô Hà Nội hơn 80 km về phía Bắc. Là một trong 7 bảo tàng quốc gia của Việt Nam.

4. Ăn gì khi du lịch Thái Nguyên ?

4.1 Bánh chưng Bờ Đậu – Đặc sản Phú Lương

Bờ Đậu nổi tiếng với làng nghề làm bánh chưng truyền thống. Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp nương của vùng rừng Định Hoá, thịt lợn sạch của người dân tộc, dưới bàn tay lành nghề của người dân Sơn Cẩm.

%Hahalolo tin tức%
Bánh chưng Bờ Đậu – Đặc sản Phú Lương. ảnh: st

4.2 Đậu phụ Bình Long – Đặc sản Võ Nhai

Du lịch Thái Nguyên nên ăn đặc sản gì? Đậu phụ Bình Long thơm ngon nức tiếng Vịnh Bắc Bộ, với nguyên liệu để làm đậu phụ được tuyển chọn kỹ càng và được làm từ bàn tay của các nghệ nhân làm đậu lâu năm.

%Hahalolo tin tức%
Đậu phụ Bình Long – Đặc sản Võ Nhai. ảnh: st

4.3 Bánh Cooc Mò – món ăn nổi tiếng ở Thái Nguyên của người Tày

Bánh có hình chóp nhọn, trông giống với sừng bò và làm từ gạo nếp gói lá chuối hoặc lá dong. Do đó, nên bánh có hương vị rất ngon, thơm, vị ngọt, dẻ và có thể ăn mãi không thấy ngán.

%Hahalolo tin tức%
Bánh Cooc Mò – món ăn nổi tiếng ở Thái Nguyên của người Tày. ảnh: st

4.4 Đặc sản Trám Hà Châu – Phú Bình, Thái Nguyên

Đặc sản ẩm thực Thái Nguyên không thể bỏ qua Trám Hà Châu. Trám đen có hình thoi, khi chín có màu đen, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần. Theo người dân xã Hà Châu, cây trám đen được trồng bằng hạt tại Hà Châu từ trăm năm trước.

%Hahalolo tin tức%
Đặc sản Trám Hà Châu – Phú Bình, Thái Nguyên. ảnh: st

4.5 Bánh Ngải của Người Tày – Món bánh đặc sản Thái Nguyên

Đây là một loại bánh đặc sản của người Tày ở Thái Nguyên, thường được làm vào tết Thanh Minh. Bánh có màu xanh, hình tròn và thường bị nhầm với bánh dày của người miền xuôi.

%Hahalolo tin tức%
Bánh Ngải của Người Tày – Món bánh đặc sản Thái Nguyên. ảnh: st

4.6 Cơm Lam – Định Hóa, hương vị của núi rừng Tây Bắc Định

Cơm lam là đặc sản mà chỉ khi tới Thái Nguyên bạn mới có thể cảm nhận được hết vị ngon ngọt kết hợp với gạo nếp và những ống nứa non.

%Hahalolo tin tức%
Cơm Lam – Định Hóa, hương vị của núi rừng Tây Bắc Định. ảnh: st

Ngoài những món ăn trên có thể mua về làm quà thì mọi người nhất định không nên bỏ qua Trà Thái Nguyên Đây chính là đặc sản nổi tiếng nhất Thái Nguyên và xứng danh là nơi sản xuất trà ngon nhất cả nước. Tại “thủ phủ trà”, du khách có thể bắt gặp các đại lý, cửa hàng bán đặc sản trà Thái Nguyên ở khắp mọi nơi. Dù không khó tìm trà Thái Nguyên tại các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước nhưng mua trà chính tại “thủ phủ trà” thì chất lượng luôn được đảm bảo.

%Hahalolo tin tức%
trà thái nguyên. ảnh: st

Đặt chân tới Thái Nguyên, bạn sẽ được khám phá những vùng trà trải dài rộng khắp, xanh ngút ngàn. Thái Nguyên có đặc sản trà, thế nhưng xã Tân Cương luôn là nơi cho ra chất lượng trà đặc biệt nhất. Với truyền thống làm trà hơn trăm năm, Tân Cương luôn cho ra những sản phẩm trà chất lượng, thơm ngon và tuyệt vời nhất.

Một chén trà Tân Cương Thái Nguyên chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Nó không chỉ đơn thuần là thức uống giải khát mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa chính là giá trị trong từng chén trà và những triết lý, những tinh túy hội tụ trong hương thơm và vị của đất trời. Lựa chọn Trà Tân Cương Thái Nguyên để làm quà biếu là sẽ là món quà hoàn hảo, ý nghĩa nhất.

5. Danh sách homestay ở Thái Nguyên

 • Nam My Van Homestay Địa chỉ: Phú Xá, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên/Điện thoại: 094 182 62 62
 • Cửa Tử Homestay Địa chỉ: Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên/Điện thoại: 0165 379 7336
 • La Bằng homestay Địa chỉ: Xóm Rừng Vần, La Bằng, Đại Từ, Thái Nguyên/Điện thoại: 090 797 84 80
 • Quỳnh Trang Homestay Địa chỉ: 210 Nguyễn Công Hoan, Đồng Quang, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên/Điện thoại: 0165 521 5588
 • Vĩnh Lộc Homestay Địa chỉ: Phú Thịnh, Thuận Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên/Điện thoại: 0989 666 414 – 0983 052 705

6. Một số địa chỉ thuê xe máy tại Thái Nguyên

 • MINH VIỆT Địa chỉ: 174 Đường Z115, P Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên/Điện thoại: 0912 454655 – 0972 997106
 • SƠN TRƯỜNG Địa chỉ: 121, Ga Thái Nguyên, Phường Quang Trung, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên/Điện thoại: 0978 009688
 • KHÁNH DƯƠNG Địa chỉ: 322 Quang Trung, Phường Thịnh Đán, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên/Điện thoại: 0989 447666
 • ANH TUẤN Địa chỉ: 810 Ba Tháng Hai, Phường Thịnh Đán, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên/Điện thoại: 0972 546789
 • HUY TÙNG Địa chỉ: Lương Thế Vinh, Quang Trung, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên/Điện thoại: 0975 839405
 • PHI TRƯỜNG Địa chỉ: 237 Quang Trung, Phường Thịnh Đán, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên/Điện thoại: 0976 457678

Hi vọng trên đây sẽ là những kinh nghiệm bổ ích cho mọi người cùng tìm hiểu về du lịch Thái Nguyên và có những chuyến đi thật tuyệt vời ! 

Xem thêm nhiều bài review và chia sẻ kinh nghiệm du lịch
trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch của Việt Nam TẠI ĐÂY.

Hahalolo tổng hợp