Làng hương Thủy Xuân Huế – Nơi giữ hồn Cố Đô

Không chỉ nổi tiếng là vùng đất của những ngôi chùa, Huế còn là cái nôi hương trầm lớn của cả nước. Còn làng Thủy Xuân chính là cái nôi sản xuất hương trầm của xứ Huế. Có dịp đến với đất Cố Đô bạn đừng quên ghé thăm làng hương Thủy Xuân để có những trải nghiệm thú vị cùng làng nghề truyền thống này nhé!

Tọa độ làng hương Thủy Xuân Huế

Làng hương Thủy Xuân Huế
phongchien

Khi đến với Huế, nếu bạn đã từng lướt qua một đoạn đường ngập tràn màu sắc, ngửi thấy mùi thơm dịu nhẹ len lỏi phảng phất ấy thế là bạn đã từng ngang qua làng hương rồi đấy. Nằm cách thành phố Huế tầm 7 km về hướng Tây Nam, làng hương Thủy Xuân nằm ngay trên con đường Huyền Trân Công Chúa. Môt trong những cung đường chính dẫn đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Huế.

Làng hương Thủy Xuân Huế
bycaammxuynhh

Từ Trung tâm thành phố, bạn có thể đi dọc theo tuyến đường Điện Biên Phủ, sang Lê Ngô Cát và nối với Lê Ngô Cát chính là đường Huyền Trân Công Chúa. Bạn cứ thẳng đường sẽ thấy một đoạn người ta trưng những bông hoa chân hương rực rỡ sắc màu, đấy chính là điểm cần đến. Đường đến với làng hương khá gần và dễ đi, nên khi đến làng Hương bạn có thể kết hợp thăm thú các địa điểm gần đó như: Đồi Vọng Cảnh, lăng Tự Đức hay con đường bích họa nữa đấy.

>>> Xem thêm: Top 4 ngôi chùa xinh đẹp xứ Huế khiến giới trẻ thích mê

Làng hương Thủy Xuân – Lưu giữ hồn Cố Đô

Làng hương Thủy Xuân Huế
leeann.21__

Làng hương Thủy Xuân, một ngôi làng bình yên giữa không gian xanh mướt chính là nơi lưu giữ hồn Cố Đô. Như đã nói Huế là cái nôi của trầm hương của cả nước, còn làng Thủy Xuân lại là cái nôi trầm hương của Huế. Thưở xưa làng hương Thủy Xuân là nơi cung cấp hương cho Triều đình, quan phủ và cả nhân dân Huế sử dụng. Có tuổi đời gần 700 năm, hằng ngày người dân ở làng vẫn cần mẫn với những giai đoạn làm hương truyền thống của mình. Đây như là cách người làng Thủy Xuân giữ hương thơm và chút hồn dành tặng Cố Đô Huế.

Làng hương Thủy Xuân Huế
anhtai.bber và vietnam.tm

Nghệ nhân Hồ Ngọc Thứ – nghệ nhân làm hương nổi tiếng chia sẻ rằng: “Nếu làm ra cây hương trầm chỉ vì mục đích lợi nhuận, không gửi gắm được cái tâm của mình vào đó, hương đốt lên mà tắt nửa chừng thì nhất định sẽ không còn ai còn ngoảnh lại với làng nghề nữa”.

Làng hương Thủy Xuân Huế
thanhhoaa_v

Chính cái cách mà người làm hương đặt cái tâm mình vào đó, chính cái thời gian tồn tại của làng hương Thủy Xuân, chính tình yêu mến của mọi người đối với làng hương, chẳng phải đã phần nào tạo nên cái hồn thơm của Cố Đô đấy sao?

>>> Xem thêm: Mặc kệ trái đất xô bồ đón bình yên cùng những ngọn đồi đẹp nhất xứ Huế

Check in và những trải nghiệm thú vị tại làng hương Thủy Xuân

Làng hương Thủy Xuân Huế
hoang.hanh.nguyen

Check in làng hương Thủy Xuân

Làng hương Thủy Xuân Huế
conma và dungmybl

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người tìm đến làng hương Thủy Xuân rồi nhất định là phải check in, phải có ảnh mang về mới được. Khéo se nên những bó hương thơm, người làm hương cũng khéo luôn cả việc níu chân du khách. Những bó hoa hương rực rỡ sắc màu xanh, đỏ, vàng, tím, hồng,… được mang ra phơi nắng cho khô màu. Dưới ánh nắng những bó hoa hương càng trở nên lung linh tuyệt diệu lại càng cuốn người ta dừng lại xem, mua và cũng chính là background sống ảo tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Top 3 cây cô đơn hot hit ở Huế giới trẻ rủ nhau check in rần rần

Check in
xiuxiuiu và iamlinnlinn

Đến check in với làng hương bạn chỉ cần mang trang phục đơn giản, hoặc nếu có thể mang áo dài thì càng hợp càng xinh nha! Đạo cụ không thể thiếu để làm nên những bức hình siêu lung linh đó là nón lá thần thánh và chiếc quạt cầm tay nè. Nếu có thì hãy mang theo, nếu không thì các mệ, các cô ở đây cũng sẵn sàng cho bạn mượn đấy. Bật mí xíu là “người Huế dệ thương lắm!”. Và thế là thoải mái tạo dáng, che mặt, nghiêng lưng, cười tươi, nghiêm nghị,… tách tách tách là có hình xuất sắc ngay!

Trải nghiệm làm hương trầm xứ Huế

Check in
hahoang0804

Đã đến làng hương Thủy Xuân rồi mà không thử trải nghiệm làm hương trầm thì quả là thiếu sót. Trước tiên bạn hãy quan sát các công đoạn thủ công để làm nên những que hương tí xíu, hay những nụ trầm hình chóp, hình trụ. Rồi hãy xin phép để được thử nghiệm vào một công đoạn nhỏ, chắc chắc thử xong là thấy mê đấy nghen. Se thử một que hương, quét thử một chút màu, hay thậm chí cả việc bó những bông hoa hương để mang phơi cũng sẽ là trải nghiệm có một không hai đấy.

trải nghiệm làm hương trầm
phongchien

Sau khi quan sát, trải nghiệm tự tay làm hương, bạn có thể đến hàng để chọn cho mình một bó nhang nhỏ, một ít trầm thơm đúng mùi yêu thích, hay chiếc quạt tay be bé, để mua ủng hộ nhé! Đây cũng chính là cách bạn góp phần giữ lửa giúp những người nghệ nhân giữ hồn dân tộc đấy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảo tàng nghệ thuật Lê Bá Đảng – Điểm check in mới lạ ở Huế

trải nghiệm làm hương trầm
thuydinh__

Hãy một lần về với làng hương Thủy Xuân Huế để khám phá nghề truyền thống đặc trưng của vùng đất Cố Đô và thu về cho mình những bức hình rực rỡ sắc màu nhé! Nét màu tươi tắn giữa lòng phố Huế bình lặng này sẽ đem đến cho bạn nhiều điều thú vị lắm đấy!

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Hahalolo tổng hợp