Mù Cang Chải – Trạm Tấu 4N3Đ – Chạm tay đến nơi tuyệt diệu

Hẳn ai còn trẻ cũng đều mang trong mình một trái tim với những khát khao khám phá những vùng đất mới và những nơi cực kì tuyệt diệu. Và bạn trẻ Hoàng Tuấn Anh đã chạm đến ước mơ đó với rất nhiều mảnh đất kì thú. Hôm nay cùng theo chân Tuấn Anh đến với Mù Cang Chải nhé!

%Hahalolo tin tức%

Đi Mù Cang Chải vào mùa nào?

Có 2 mùa đẹp mà mọi người hay lên Mù Cang Chải (MCC): Mùa nước đổ: Tháng 5,6 và mùa lúa chín: Tháng 9,10

%Hahalolo tin tức%

Lần này thì mình đi vào ngày 18/9, lúa dưới thung lũng Tú Lệ thì gặt một ít rồi nhưng lúa các vùng khác có chỗ gần chín, có chỗ vẫn xanh. Thời gian thì đa phần là trời mưa, thi thoảng có chút hửng nắng và tạnh.

Di chuyển

Từ Hà Nội lên Thị xã Nghĩa Lộ mất khoảng 230km. Đi xe mất khoảng 4 tiếng rưỡi. Nếu có sức khỏe thì bạn có thể phóng xe máy từ HN luôn. Hoặc có xe khách ghế ngồi và xe giường nằm. Đợt này nhóm mình đi 9 người nên thuê hẳn con xe limousine 9 chỗ đi cho sướng. Mình book nguyên xe khứ hồi là 6tr, tính ra là 330k/1 người/1 chiều, chưa bao gồm phí cầu đường. Nếu như book 1 chiều thì sẽ đắt hơn là 4tr cơ.

%Hahalolo tin tức%

Ngoài ra mình còn sang Suối khoáng nóng Trạm Tấu bằng xe limousine này tính km thì bị dư so với hợp đồng (hợp đồng kí 650km) là 90km, 10k/1km là hết thêm 900k cho 9 người. Và còn thêm 200k mỗi ngày cho lái xe ở lại theo xe để chờ bọn mình, 4 ngày là 800k.

Phương tiện di chuyển tại đây

Lúc đặt phòng tại Sùng A Hờ homestay có hỏi anh chủ homestay có xe cho thuê không thì anh bảo có, giá 200k/1 ngày /1 xe. Xe này hình như anh ấy thuê ở dưới Tú Lệ thì phải, chất lượng xe hơi chán tẹo, xe thì phanh yếu xe thì lên số 1 bị giật ko leo nổi dốc cao, bọn mình phải báo đổi xe.

%Hahalolo tin tức%

Nếu các bạn đi xe khách, có thể xuống xe ở Nghĩa Lộ xong đi xe máy từ đây, hoăc có thể xuống xe ở Tú Lệ vì cảnh đẹp từ Tú Lệ đi TT MCC sẽ đẹp hơn là từ Nghĩa Lộ đi Tú Lệ.

Nơi ở

Lần này đi mình có tổng 3 đêm, do lên kế hoạch gấp và đi vào cuối tuần nên những chỗ đẹp đều đã hết phòng cho nên mình lựa chỗ ổn nhất có thể để nghỉ.

%Hahalolo tin tức%

Đêm đầu ngủ tại Mù Cang Chải New Homestay: Từ ngã 3 kim về homestay này mất 4km. Ngủ nhà sàn mỗi người một đệm, giá mỗi người là 300k có bao gồm 1 bữa sáng và 1 bữa tối tại homestay. Ở đây có 3 phòng tắm, theo giường sẽ không có khăn tắm nên mọi người nhớ mang theo khăn để sử dụng.

%Hahalolo tin tức%

Đêm thứ 2 tại Sùng A Hờ Homestay: Mình lấy số và chat qua zalo, cọc trước 1 triệu. Lúc book thì mình có book nhà sàn nhưng chả hiểu nhầm nhọt gì anh chủ homestay lại cho mình ở phòng riêng, bọn mình thì thích ở nhà sàn vì sạch sẽ hơn. Phòng tắm thì có 2 phòng sử dụng cho cả nhà, xếp hàng chờ nhau để tắm và đi vệ sinh, nước nóng không có mình phải tắm qua bằng nước lạnh, chắc do đông người tắm. Mỗi người hết 150k/1 đêm. Điểm cộng cho chỗ này chính là view nhìn ra thung lũng khá đẹp.

%Hahalolo tin tức%

Đêm thứ 3 tại Suối khoáng nóng Cường Hải ở Trạm Tấu: Ở đây có nhiều loại phòng khác nhau từ nhà sàn rồi phòng riêng vip có giá như bảng giá mình chụp lại. Bọn mình ngủ nhà sàn, mỗi người một giường giá 200k/1 người, không bao gồm ăn sáng, có khăn tắm. Có thể ăn sáng ở nhà hàng hoặc hàng tạp hóa chỗ sảnh lễ tân. Có phòng tắm và vệ sinh chung sử dụng chung ở dưới chân nhà sàn. Nhà sàn nhìn khá thoáng và sạch sẽ.

Lịch trình 4 ngày 3 đêm Mù Cang Chải – Trạm Tấu

Ngày 1

%Hahalolo tin tức%

7h sáng tập trung nhóm tại Royal City để lên xe limousine đi Mù Cang Chải. Tầm 2h chiều đến Sùng A Hờ homestay. Nhận 5 xe máy ở đây (có báo thuê xe trước), lấy xe máy, chở theo đồ đạc.

%Hahalolo tin tức%

Vòng xuống Tú lệ vào ăn trưa tại Nhà Hàng Phố núi, đi 33km về Mù Cang Chải New homestay ở La Pán Tẩn để nhận phòng. Tầm 5 rưỡi tới nơi, nhận giường tại nhà sàn, tắm rửa, 7 rưỡi ăn tối ở homestay.

Ngày 2

%Hahalolo tin tức%

7h sáng dậy, ăn sáng tại homestay. Xếp đồ, gửi nhờ đồ tại homestay, 8h xuất phát đi Mâm xôi lớn. 9 rưỡi tới điểm xe ôm chở lên Mâm xôi lớn.11 rưỡi quay lại điểm lấy xe máy đi về Thị trấn Mù Cang Chải ăn trưa. Ăn xong tầm 2 rưỡi ra để xe ở điểm lên Đồi móng ngựa xong thuê xe ôm chở lên Rừng tre mai. Tầm 4h xuống tới điểm lấy xe máy, phóng xe về lại Mù Cang Chải New homestay để lấy đồ xong phóng lại về Sùng A Hờ homestay.

Tầm 7h tối tới homestay, nhận phòng, tắm rửa xong ăn tối tại homestay (đã đặt trước). Nghỉ ngơi tại homestay.

Ngày 3

%Hahalolo tin tức%

7h sáng dậy ăn sáng tại homestay, soạn đồ để lên lại xe limousine, 8h xuất phát đi Suối khoáng nóng Trạm Tấu (90km). Tầm 10 rưỡi tới nơi, lên nhà hàng ăn trưa, 12h nhận giường tại nhà sàn. Ngủ trưa tẹo xong đi tắm suối nóng và chụp ảnh. 7h lên ăn tối ở nhà hàng.

Ngày 4

%Hahalolo tin tức%

6h dậy đi tắm suối nóng. 7h về ăn sáng, soạn đồ check out. 8h xuất phát về lại Đèo Khau Phạ – Điểm bay dù lượn. Ăn trưa tại nhà hàng ở trên đèo này, chờ đến 13h nhận thông báo có được bay hay không. Vâng, hủy bay do thời tiết. 1 rưỡi lên lại xe limousine về lại HN. 7 rưỡi về tới HN.

Những địa điểm đẹp

Mâm xôi lớn: Từ Ngã 3 kim qua tới đây mất khoảng 6km. Giá thuê xe ôm là 60k khứ hồi + tiền xe thăm quan là 20k/ 1 người, nhớ là mỗi người cầm một vé để qua cửa soát vé. Có 2 đường để lên Mâm xôi lớn, 1 là đường chính đã được trải bê tông, hoặc là đường tắt.

%Hahalolo tin tức%

Đừng dại mà đi đường tắt vì nó là đường đất, đi trời khô không sao, nhưng đi vào trời mưa là xong luôn đấy! Bọn mình có gửi xe máy ở điểm đi đường tắt, gửi xe 10k/1 xe. Đi xe ôm từ điểm này luôn cho đỡ đông, vẫn giá như vậy. Hôm mình đi rơi vào thứ 7 nên đông ghê hồn.

%Hahalolo tin tức%

Rừng tre mai: Từ phía La Pán Tẩn mà vòng về TT MCC thì để ý bên tay phải bạn sẽ thấy cái biển chỉ dẫn đi lên Rừng tre mai, nếu đi ngược lại sẽ không thấy biển này đâu, bọn mình phải vòng 2 lần mới nhìn thấy. Nên thuê xe ôm chở lên đây vì đường lên khá khó đi, đường vừa hẹp và dốc, đoạn đầu là bê tông như đoạn sau là đường đất đi rất nguy hiểm.

%Hahalolo tin tức%

Lên tới nơi thì còn phải đi bộ 1 đoạn, thấy có biển thu vé 10k/1 người, xong đi thêm 1 đoạn nữa cũng ghi thu vé 10k vậy là mất thêm 20k. Nhưng mà rừng tre mai rất đẹp nhé, cũng đáng để lên đó. Cách đó 20km cũng có 1 rừng tre mai khác thấy bảo to và đẹp hơn, để dành lần sau.

%Hahalolo tin tức%

Suối khoáng nóng Cường Hải ở Trạm Tấu: Nếu như không ở đây mà chỉ vào tắm thì sẽ mất 70k/1 người lớn. Ở đây sẽ có 4 bể khoáng với 4 nhiệt độ khác nhau từ lạnh, ấm rồi đến nóng nhất. Có phòng tắm và tủ đựng đồ.

%Hahalolo tin tức%

Ngoài ra có một số nơi các bạn có thể tham quan và chụp ảnh ruộng đó là:Mũi giày, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình. Trên dọc đường đi lên TT Mù Cang Chải cũng có vài điểm chụp ảnh cũng đẹp. À, nếu ai muốn tắm suối nước nóng thì có thể đi 20km từ Ngã 3 Kim để tắm suối nước nóng ở Ngọc Chiến.

Ăn gì?

Lần này đi nhóm đông với những thành phần máu mặt chịu chi nên ăn uống hào sảng lắm.

%Hahalolo tin tức%

Ăn trưa tại Tú Lệ ở Nhà hàng Phố Núi: Nhà hàng này khá to, đồ ăn chế biến ăn khá vừa miệng. Bọn mình có gọi các món như hình hết tổng 1400 cho 9 đứa (150k/ 1 đứa). Ở đây cũng có phòng nghỉ.

Ăn trưa tại nhà hàng Tuấn Thúy ở Thị trấn Mù Cang Chải cũng hết 1tr470 cho 9 đứa (165k/1 đứa).

%Hahalolo tin tức%

Ăn tối ở Sùng A Hờ Homestay: Bọn mình có gọi theo món như trong hình chụp lại, gọi các món cơ bản để ăn cơm hết 1tr100 cho 9 đứa (120k/1 đứa). Bữa sáng ngày hôm sau có ăn sáng 30k là bát mì trứng.

%Hahalolo tin tức%

Ăn trưa và ăn tối tại Suối khoáng ở Trạm Tấu: Phải nói đây là nơi chế biến món ăn bọn mình ăn cảm thấy đã mồm nhất chuyến đi. Bữa trưa ăn 1 mẹt lợn kèm vài đồ ăn hết 1270/9 đứa (140k). Giá sẽ hơi cao chút nhưng ăn khá ngon.

Tổng chi phí

  • Tiền xe limosine 6tr khứ hồi + tiền ăn uống lái xe 4 ngày là 800k + Tiền phát sinh km là 900k + tiền cầu đường 300k = 8tr/ 9 = 890k mỗi đứa.
  • Tiền phòng ở: Mù Cang chải New 300k/ người + Sùng A Lùng homestay 150k/ 1 người + Trạm Tấu 200k/ 1 người = 650k mỗi đứa
  • Tiền thuê xe máy: 250 mỗi đứa
  • Tiền ăn: 935k tiền ăn
  • Tiền lên mâm xôi 80k + tiền lên rừng trúc 130k = 210k mỗi đứa
%Hahalolo tin tức%

Tổng các chi phí cộng thêm các tiền linh tinh là mỗi đứa cho chuyến đi 4 ngày 3 đêm tại Mù Cang Chải – Trạm Tấu là 3 triệu/1 người.

Cảm ơn chia sẻ rất cụ thể và chi tiết của bạn Hoàng Tuấn Anh về chuyến đi Mù Cang Chải – Trạm Tấu, hi vọng bạn sẽ tiếp tục chia sẻ và tạo cảm hứng du lịch thêm cho mọi người về những chuyến đi của mình nữa nhé!

%Hahalolo tin tức%

Cuộc đời này có mấy khi
Không đi sẽ phí tháng ngày thanh xuân

Nhân lúc mình còn trẻ, chân còn ham đi, mây trời còn xanh và cuộc sống vẫn còn tươi đẹp, hãy bắt đầu những chuyến đi thật thú vị ngay từ bây giờ nhé! Hahalolo hi vọng bạn sẽ có thật nhiều chuyến đi và thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời!

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Theo: Hoàng Tuấn Anh