“Ổ dịch” Vũ Hán hồi sinh, du khách “nườm nượp” quay trở lại

Trong những ngày vừa qua, hầu như những hình ảnh vắng lặng như tờ của Vũ Hán cách đây vài tháng đã không còn nữa thay vào đó là hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch thu hút nhiều du khách. Đây cũng là thời điểm Vũ Hán bật dậy sau một khoảng thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

%Hahalolo tin tức%
Các điểm thăm quan ở Vũ Hán tấp nập trở lại.

Hiện nay, Trung Quốc được xem là quốc gia có tốc độ phục hồi nền kinh tế nhanh bậc nhất thế giới sau những tổn thất nặng nề của đại dịch Covid-19. Không chỉ có các số liệu sản xuất và tăng trưởng GDP khả quan, ngành dịch vụ và du lịch cũng đang là một trọng tâm phát triển được chính phủ nước này đẩy mạnh.

Đáng chú ý thời điểm này, một điểm du lịch văn hoá nội địa đang được người dân Trung Quốc ưa chuộng nhất lại chính là Vũ Hán – thành phố từng được xem là “ổ dịch” khởi đầu Covid-19.

Đối với hàng triệu gia đình tại Trung Quốc, tuần lễ vàng vừa qua là lần đầu tiên sau hàng tháng trời họ được đi du lịch xa ra khỏi phạm vi địa phương mình ở sau khi nhiều tỉnh thành của Trung Quốc bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội. Điểm đến được nhiều du khách nội địa lựa chọn nhất trong tuần đó chính là Vũ Hán – nơi bùng phát dịch.

%Hahalolo tin tức%
Hình ảnh hình ảnh vắng lặng như tờ tại đường phố Vũ Hán khi dịch bệnh bùng phát

Khác xa với hình ảnh vắng lặng như tờ cách đây vài tháng mà truyền thông lúc đó còn gọi là “thành phố ma”, Vũ Hán sau cơn bạo bệnh bắt đầu bật dậy với hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch thu hút du khách.

Anh Huang – Một du khách Trung Quốc chia sẻ: “Tôi cảm thấy thành phố Vũ Hán đúng là một thành phố anh hùng và người dân nơi đây thật phi thường. Tôi thấy rất tự hào”

Trải qua 76 ngày đóng cửa với bên ngoài và ngay cả khi mở cửa trở lại, chính quyền thành phố đã cẩn thận cho xét nghiệm Covid-19 diện rộng đối với 11 triệu dân của thành phố. An toàn là trên hết – đây trở thành mục tiêu của giới chức Vũ Hán khi quyết định phát triển du lịch để vực dậy nền kinh tế vốn được coi là tương đương thành phố Chicago của Mỹ.

Bên cạnh đó, hệ thống khai báo điện tử của quốc gia tỷ dân được vận dụng tối đa. Mỗi du khách đều phải cung cấp số căn cước công dân của mình khi ra vào các điểm tham quan để phục vụ cho việc truy xuất hành trình tiếp xúc của từng cá nhân.

Ngoài ra, những chuyến tàu, máy bay từng có thời điểm bị coi là phương tiện đưa dịch bệnh đi khắp nơi, giờ hoạt động năng suất để đưa 18 triệu lượt du khách đến với thành phố trong suốt tuần lễ vàng.

Tuần lễ du lịch mang lại cho thành phố khoảng 1,4 tỷ USD doanh thu từ các hoạt động du lịch nhưng vẫn hụt hơn so với mọi năm khoảng 30%.

Dù vậy, người dân và doanh nghiệp Vũ Hán tin tưởng rằng với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tốt, thành phố sẽ dần vực dậy nền kinh tế của mình, nhưng tất nhiên không thể chỉ dựa vào người dân địa phương.

Hahalolo Tổng hợp