Quốc đảo Síp (Cyprus) xinh đẹp và “Hộ chiếu vàng” vào Châu Âu

Síp hay Cộng hòa Síp(Cyprus) là một đảo quốc xinh đẹp thuộc Liên minh Châu Âu. Đây là nơi mà mọi người có thể tận hưởng một kỳ nghỉ như mơ với các bãi biển tuyệt vời, di tích lịch sử hấp dẫn cùng ẩm thực thơm ngon và phong phú. Không những thế đất nước này còn có “Hộ chiếu vàng” mang tới nhiều đặc quyền mà ai ai cũng muốn sở hữu nó. Cùng Hahalolo tìm hiểu về quốc đảo đặc biệt này nhé!

1. Giới thiệu về Síp (Cyprus)

Đảo Síp hay Cộng hòa Síp, tên tiếng Anh là Cyprus là quốc đảo thuộc Tây Á nằm ở phía Nam của bán đảo Anatolia, lớn thứ ba ở Địa Trung Hải và là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất Châu Âu với hơn 2.4 triệu du khách mỗi năm.

%Hahalolo tin tức%
Quốc đảo síp(cyprus) (ảnh:internet)

Cộng hoà Cyprus cũng là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trong vùng với nền kinh tế dịch vụ phát triển, tỷ lệ tội phạm thấp, chất lượng cuộc sống cao, cơ sở hạ tầng phát triển, cơ sở y tế, kinh doanh hiện đại, khu mua sắm, thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa cùng hệ thống giáo dục đa dạng nhiều nhiều trường tư và đại học tiếng Anh. Được đánh giá là quốc gia an toàn nhất Châu Âu; an toàn xếp thứ 5 thế giới, Cyprus là nơi lý tưởng đế đầu tư kinh doanh và sinh sống. Cyprus có vị trí chiến lược của đảo quốc Địa Trung Hải, khí hậu ấm áp, cơ sở hạ tầng xuất sắc, cơ sở hạ tầng du lịch ưu hạng và những chính sách thuế lý tưởng cho các doanh nghiệp.

2. Những điều đặc biệt của Quốc đảo Síp (Cyprus)

2.1 Nơi nữ thần tình yêu và sắc đẹp chào đời

Theo Thần thoại Hy Lạp đây là vùng đất nơi Aphrodite Nữ thần tình yêu và sắc đẹp chào đời.

%Hahalolo tin tức%
Nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite(ảnh:internet)

Nữ thần Aphrodite được sinh ra từ bọt biển và cưỡi trên một vỏ sò, được sóng đưa đến bãi biển đặc biệt của Cyprus. Tảng đá Petra tou Romiou nằm ven bờ biển Cyprus ở Địa Trung Hải chính là nơi Nữ thần Aphrodite chào đời. Người dân ở đây cho rằng thần Aphrodite đã ban phép màu nhiệm cho vùng biển trên. Cho nên họ đến đây và bơi quanh tảng đá Petra tou Romiou với hy vọng sẽ gặp được may mắn về sắc đẹp, tuổi trẻ, và tìm tình yêu đích thực.

2.2 Quốc gia chia thành hai khu vực

%Hahalolo tin tức%
Đảo síp(ảnh:internet)

Quốc đảo này được chia thành hai phần với hai quốc gia khác nhau. Phần phía Nam thuộc về người Síp Hy Lạp, phần phía Bắc thuộc về người Síp Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đến đây bạn có thể tự do di chuyển trong mỗi khu vực, nhưng khi khi bạn vượt sang biên giới khu vực từ nam sang bắc hoặc ngược lại thì bạn cần hộ chiếu và phải làm thủ tục.

2.3 Đảo Síp – Thiên đường du lịch giữa Địa Trung Hải

Vì được chia thành hai khu vực Bắc – Nam, cho nên bạn có thể tự hào rằng trong một chuyến đi nhưng bạn có thể thăm được hai quốc gia, thám hiểm nhiều thứ hay ho từ thiên nhiên đến văn hóa lịch sử nơi đây.

Du lịch ở Síp cũng được chia thành hai với một bên là du lịch biển và bên còn lại đa phần là các di tích lịch sử. Ở phía Nam là nơi nghỉ dưỡng yêu thích của du khách với những bãi biển tuyệt diệu và nhiều điểm tham quan hấp dẫn. Bên cạnh nhiều bãi biển xinh đẹp, bạn có thế kết hợp trải nghiệm lịch sử với thị trấn Paphos cổ kính tuyệt đẹp và được xem như là cái nôi của thần thoại Hy Lạp – được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

%Hahalolo tin tức%
thị trấn Paphos(ảnh: wikimedia)

Những địa điểm khác không thể bỏ qua là:
Wreck of Zenobia – một trong mười địa điểm lặn hàng đầu thế giới ở ngoài khơi biển Larnaca

Bãi biển Nissi với nửa km cát trắng nước trong uốn quanh vịnh Ayia Napa.

%Hahalolo tin tức%
Biển Nissi(ảnh: Nissi Beach Resort)

Nếu bạn thích khám phá phần đảo phía Bắc của người Síp Thổ Nhĩ Kỳ thì các tàn tích La Mã Salamis và pháo đài của người Venice ở Kyrenia và Hilarion chắc chắn là những điểm đến nên ghé thăm.

%Hahalolo tin tức%
Tàn tích la mã(ảnh:pandotrip)

2.4 Khí hậu

Cộng hoà Síp chịu ảnh hưởng của khí hậu địa trung hải đặc trưng nên có mùa hè khô và nóng, mùa đông ấm áp và mưa nhiều. Nhiệt độ vào mùa hè thường khoảng 32 độ C, và vào mùa đông thời tiết không quá lạnh nhiệt độ trung bình khoảng 17 độ C. Một ưu điểm của vùng này do chịu ảnh hưởng của khí hậu địa trung hải là có nắng nhiều 330 ngày trong năm. Đây là một đặc điểm thời tiết rất thuận lợi và đặc trưng vì ngay cả mùa đông cũng có mặt trời chiếu sáng.

Nếu bạn muốn đến du lịch ở vùng đất xinh đẹp này thì lưu ý rằng mùa hè ở đây vô cùng nóng. Vậy nên thời gian thích hợp để đến đây là từ cuối mùa xuân đến khoảng cuối tháng 6. Mùa thu nơi này cũng mát mẻ đôi chút nhưng vẫn có nắng nóng.

3. “Hộ chiếu vàng” Cyprus và thực trạng mua hộ chiếu ở đất nước này

3.1 “Hộ chiếu vàng” Cyprus

Theo Bảng xếp hạng Hộ Chiếu vào năm 2020 (Passport Index), hộ chiếu đảo Síp(Cyprus) đứng thứ 6 trong danh sách 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới với 115 điểm.

%Hahalolo tin tức%
Hộ chiếu Cộng hoà Síp – một trong những hộ chiếu “quyền lực” nhất trên thế giới.(ảnh:internet)

Sở hữu tấm hộ chiếu nước Cộng hoà Síp – một nước nằm trong khối Liên minh Châu Âu đồng nghĩa với việc bạn có thể đi lại khắp 27 quốc gia EU, làm việc, học tập và hưởng phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục ở nước sở tại như dân địa phương. Ngoài ra, tấm hộ chiếu này còn giúp chủ nhân của nó có thể đi Canada, Úc,… lên đến 90 ngày mà không cần xin thị thực. Chính vì các lý do trên mà hộ chiếu Cộng hoà Síp được xem là “hộ chiếu vàng”.

4.2  Thực trạng mua Hộ chiếu ở đất nước này

Đây là câu chuyện nằm trong chương trình CIP (nhập tịch bằng đầu tư), hiện đang là một ngành công nghiệp hot đang rất phát triển. Nó là cách những người siêu giàu đa dạng hóa danh mục đầu tư, không chỉ bằng chuyển tiền đến 1 quốc gia khác, mà còn để hưởng các quyền công dân ở đó nữa.

Trong lúc dịch bệnh COVID – 19 đang hoành hành, những người siêu giàu họ cần tìm một nơi an toàn hơn, để có sự đảm bảo cho tương lai. Là một đất nước phát triển hưng thịnh, Cộng hòa Cyprus trở thành điểm đến lý tưởng dành cho những cá nhân giàu có và quyền lực khắp nơi trên thế giới tới đầu tư để đổi lấy “hộ chiếu vàng”.

Quốc đảo này có chương trình cấp hộ chiếu đổi đầu tư đắt đỏ nhất thế giới. Đáng chú ý hơn, hộ chiếu vàng Cyprus có thể được sở hữu theo hình thức đầu tư bất động sản. Mức đầu tư tối thiểu dành cho người muốn sở hữu quốc tịch nước này là khoảng 2,35 triệu USD.

%Hahalolo tin tức%
“đầu tư” hộ chiếu(ảnh:internet)

Cộng hoà Síp có 2 chính sách cấp “hộ chiếu vàng” cho các nhà đầu tư để định cư hoặc có quốc tịch Cyprus.

  • Cách thứ nhất, cũng là cách nhanh và đảm bảo nhất để có quốc tịch Cộng hoà Síp – một quốc gia Châu Âu là thông qua chương trình đầu tư. Một khoản tối thiểu 2 triệu Euro đầu tư cho bất động sản là điều kiện tiên quyết, cùng với đó là đóng góp từ 100 ngàn Euro cho Quỹ Nghiên cứu và Phát triển của Chính Phủ cũng như 100 ngàn Euro cho Tổ chức Phát Triển Đất Đai. Cộng hoà Síp sẽ cung cấp quốc tịch cho những ai đạt được điều kiện trên trong vòng 6 tháng bất kể trình độ ngoại ngữ hay sức khoẻ.
  • Cách thứ hai, để được định cư ở Cộng hoà Síp thông qua đầu tư bất động sản, nước này yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu 300 ngàn euro, sau đó visa sẽ được cấp trong vòng 2 tháng cho cả gia đình. Visa này có hiệu lực cho cả bố mẹ của người nộp đơn cũng như vợ, chồng và con cái dưới 25 tuổi. Chính sách định cư vĩnh viễn này của Cộng hoà Síp cho phép người được cấp hộ chiếu đi lại tự do trong EU và chỉ cần một lần duy nhất đến Cộng hoà Síp mỗi 2 năm cho cả gia đình. Khoản đầu tư có thể thông qua công ty do người nộp đơn hoặc vợ/ chồng người đó sở hữu tài chính.

Hệ lụy tiêu cực 

Những người đề xuất CIP cho rằng các chương trình như vậy tạo ra tình huống đôi bên cùng có lợi. Nhà đầu tư để có quốc tịch sẽ phải rót tiền vào các quốc gia đang phát triển, qua đó cấp vốn cho chính phủ giải quyết thảm họa thiên nhiên, khủng hoảng công nghiệp, dịch bệnh, hoặc đơn giản chỉ là thúc đẩy phát triển kinh tế. Theo chiều ngược lại, họ sẽ có nhiều tài sản hơn, tận hưởng sự tự do trong di chuyển hơn, và có một nơi an toàn để vượt qua các thảm họa trong tương lai.

%Hahalolo tin tức%
“bán” suất nhập cư cho người nước ngoài thiếu đi sự giám sát và tính minh bạch.(ảnh:internet)

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng câu chuyện không đơn giản như vậy. Theo cuộc điều tra của Al Jazeera, nhiều chính trị gia và doanh nhân giàu có khắp thế giới đua nhau mua “hộ chiếu vàng” của Cyprus. Quốc đảo này bị cáo buộc “bán” suất nhập cư cho người nước ngoài mà thiếu đi sự giám sát và tính minh bạch.

Vụ bê bối tại Cộng hòa Cyprus hồi cuối năm 2019 cho thấy lo ngại của các chuyên gia là có cơ sở. Cộng hòa Cyprus đã cấp hộ chiếu cho một tội phạm tài chính người Malaysia đang bị nhiều nước truy nã vì đã biển thủ 4,5 tỷ USD của một quỹ đầu tư Malaysia. Một tội phạm đang bị truy nã mà vẫn được một nước thành viên Liên minh châu Âu “cấp hộ chiếu chỉ nhờ lý do là đã mang tiền tới mua một biệt thự sang trọng trị giá 5 triệu Euro” – theo tờ Tấm gương tài chính ra tại Cyprus. Cộng hòa Cyprus đã buộc phải thu hồi cuốn hộ chiếu đã cấp và xem xét lại nhiều trường hợp tương tự.

Hahalolo tổng hợp