Sa Pa: Xử lý nghiêm các trường hợp chèo kéo, đeo bám du khách

UBND thị xã Sa Pa vừa họp bàn tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đeo bám và ăn xin khách du lịch, làm xấu hình ảnh du lịch tại địa phương.

Cụ thể, đối với trường hợp trẻ em chèo kéo đeo bám khách để bán hàng lưu niệm và ăn xin, sẽ bị tổ công tác lập biên bản và đưa đi Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lào Cai để giao dưỡng.

%Hahalolo tin tức%
Đội quân đeo bám du khách ở bản Tả Phìn, Sapa. Ảnh: Gia Nguyễn

Đối với trường hợp bố mẹ bắt trẻ em, cho mượn trẻ để đi lang thang đeo bám, chèo kéo bán hàng và ăn xin khách du lịch, sẽ bị xử phạt theo hành chính theo Điều 23 Nghị định 144/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/10/2013.

Đối với trường hợp sử dụng các chất ma túy gây nghiện, thì UBND thị xã sẽ lập hồ sơ đưa đi cai nghiện ma túy tập trung. Các trường hợp người đi lang thang ăn xin, chèo kéo du khách bán hàng ko có người nuôi dưỡng sẽ đưa vài Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lào Cai.

Đồng thời, Sa Pa cũng thành lập nhiều tổ công tác chống chèo kéo, đeo bám và ăn xin khách du lịch.

Ngay sau cuộc họp, lãnh đạo thị xã Sa Pa và cơ quan chức năng đã xuống đường phố để tuyên truyền, vận động người dân không chèo kéo du khách để bán hàng hoặc ăn xin.

Các tổ công tác sẽ ra quân xử lý tất cả các trường hợp vào tất cả các ngày trong tuần. Đợt 1 sẽ kéo dài đến ngày 31/12/2020.

Hahalolo Tổng hợp