Sân bay tốt nhất thế giới 2019 khám xét khỏa thân khách nữ gây quan ngại

Hồi đầu tháng 10/2020, hơn chục nữ hành khách đã bị khám xét khỏa thân tại sân bay Hamad ở thủ đô Doha (Qatar), một phi trường từng được xếp hạng là sân bay tốt nhất thế giới năm 2019, thu hút sự quan tâm của dư luận.

%Hahalolo tin tức%
Sân bay quốc tế Hamad ở Doha. Ảnh: Getty.  

Sự cố xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu QR908 dự kiến rời sân bay quốc tế Hamad ở Doha tới Sydney (Australia) lúc 8h30 ngày 2/10, nhưng lại bị hoãn tới 4 tiếng, sau khi phát hiện một em bé sơ sinh nghi bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh ở sân bay.

Sau sự cố, nhiều phụ nữ trên chuyến bay QR908 của Qatar Airways trong đó có 13 người Australia đã bị yêu cầu xuống máy bay và đưa tới khu vực riêng để kiểm tra y tế nhằm xác định họ có phải là mẹ của đứa bé sơ sinh nghi bị bỏ rơi trên hay không.

Tiến sỹ Wolfgang Babeck, 1 trong 34 hành khách trên máy bay thời điểm đó cho biết, sau khoảng 3 tiếng chờ đợi trên máy bay, nhân viên của hãng hàng không Qatar Airways đã yêu cầu toàn bộ nữ hành khách phải rời khỏi phi cơ để kiểm tra. Một lúc sau khi quay lại, “hầu hết họ đều tỏ ra khó chịu và ít nhất một người đã khóc vì cho rằng quá trình kiểm tra không thể chấp nhận được”.

Cụ thể, ông Babeck nói: “Họ được nhân viên an ninh đưa xuống dưới và không biết điều gì đang xảy ra. Sau đó, họ gặp một nữ bác sĩ và buộc phải cởi bỏ mọi thứ trên người, tất cả quần áo, thậm chí cả nội y. Vị bác sĩ này còn kiểm tra vùng dạ dày, bụng dưới và tử cung của họ xem có sinh con gần đây hay không”.

Cũng theo thông báo của sân bay Hamad, các chuyên gia y tế đã bày tỏ với giới chức sân bay sự lo lắng đối với sức khỏe và phúc lợi của bà mẹ vừa sinh con, và yêu cầu phải tìm thấy người mẹ trước khi cô này rời khỏi sân bay.

Các quan chức của sân bay không phủ nhận sự việc, nói rằng họ đã đề nghị các nữ hành khách “giúp đỡ” để tìm ra mẹ của đứa bé. Dù vậy, cách làm của sân bay này đã khiến các khách nữ bị tổn thương và cảm thấy như bị “xúc phạm”. Sự việc xảy ra khiến nhiều người hoài nghi về chất lượng dịch vụ cũng như cách hành xử của sân bay vốn được đánh giá là tốt nhất thế giới năm 2019. 

Bà Marise Payne, Bộ trưởng Ngoại giao Australia, nhận định sự việc xảy đến với nhóm nữ hành khách trên chuyến bay QR908 là “thô thiển và vô cùng đáng lo ngại”.

“Tôi chưa từng nghe nói về sự việc tương tự xảy ra trong đời mình. Chúng tôi đã bày tỏ rõ quan điểm của mình với các nhà chức trách Qatar”, Bộ trưởng Payne nói. 

Ngày 26/10, phát ngôn viên của văn phòng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Marise Payne cho biết chính phủ Australia “quan ngại sâu sắc” trước “hành vi xúc phạm, đối xử hoàn toàn không phù hợp” đối với một số hành khách nữ trên chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tại sân bay Hamad (Doha) vừa qua.Được biết, Ngoại trưởng Payne đã trao đổi với Đại sứ Qatar tại Canberra và đang chờ báo cáo của chính phủ Qatar về những gì xảy ra tại sân bay Hamad.

Đài ABC dẫn thông báo từ sân bay Hamad xác nhận đứa trẻ sinh non vẫn còn sống. “Hiện, đứa bé chưa được xác nhận danh tính, nhưng đang an toàn nhờ sự chăm sóc chuyên nghiệp của nhân viên y tế và nhân viên xã hội”, thông báo từ sân bay Hamad cho biết.

Hahalolo Tổng hợp