Sắp ra mắt ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ VH-TT&DL đang yêu cầu các đơn vị khẩn trương nghiên cứu, sớm hoàn thiện các tính năng, đưa ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” trở thành công cụ hữu ích đối với du khách .

%Hahalolo tin tức%
Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” có giao diện thân thiện, tích hợp nhiều tính năng cần thiết

Tính đến cuối năm 2019, Việt Nam hiện có 43,7 triệu người sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) và trong top 15 những nước có lượng người dùng smartphone cao nhất thế giới. Đó là một trong những tiền đề chủ chốt, thúc đẩy ra đời ứng dụng di động Du lịch Việt Nam an toàn.

Ứng dụng này được Tổng cục Du lịch kết hợp VietSens nghiên cứu thực hiện, tích hợp đầy đủ tính năng nhằm phục vụ yêu cầu của du khách, đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch và cơ quan quản lý nhà nước.

Người dùng khi sử dụng có thể tra cứu mức độ an toàn tại điểm sắp đến, xem bản đồ số để biết mức độ cảnh báo an toàn, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi…) và cập nhật thông tin mới nhất về điểm đến cũng như chính sách của ngành du lịch.

Điểm ưu việt nổi bật của app “Du lịch Việt Nam an toàn” là khách du lịch và đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch có thể trực tiếp tương tác với nhau trên hệ thống để kiểm tra thông tin, mức độ an toàn theo các tiêu chí đã đăng ký. Đồng thời hai bên có thể đánh giá lẫn nhau khi kết nối trên hệ thống này. Mỗi lượt đánh giá chỉ được thực hiện duy nhất trong một lần sử dụng dịch vụ nên sẽ loại trừ được các trường hợp đánh giá “ảo”.

Ngoài ra, App “Du lịch Việt Nam an toàn” dành cho các du khách đi và đến Việt Nam, giúp du khách yên tâm đi du lịch, từ đó quảng bá, giới thiệu hình ảnh Việt Nam an toàn, thân thiện. Dự kiến, ứng dụng này sẽ ra mắt vào trung tuần tháng 10.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Tổng cục Du lịch trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển các ứng dụng thông minh nhằm hỗ trợ du khách, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Thứ trưởng nhấn mạnh, việc xây dựng app “Du lịch Việt Nam an toàn” là bước đi kịp thời, đúng hướng, sẽ phục vụ hiệu quả chiến dịch kích cầu du lịch nội địa lần thứ hai vừa được Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch phát động.

%Hahalolo tin tức%
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thứ trưởng cũng yêu cầu Tập đoàn công nghệ VietSens cần sớm hoàn thiện các tính năng, trong đó tập trung vào các tính năng khuyến cáo điểm đến an toàn và quảng bá điểm đến cho khách du lịch. Tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của các doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ để hoàn thiện ứng dụng, sớm đưa ra phục vụ khách du lịch.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cũng cho biết, năm 2020, đại dịch Covid-19 gây thảm họa với thế giới, làm tê liệt hoạt động du lịch. Dự kiến năm nay, Việt Nam chỉ đón được 3,7 triệu lượt khách quốc tế, thiệt hại ít nhất 70% so với năm ngoái. Khách nội địa, dù triển khai hai đợt kích cầu, tối đa cả năm cũng chỉ đạt 50% so với năm 2019. Do đó, doanh thu du lịch Việt Nam năm 2020 (inbound và nội địa) dự kiến chỉ đạt khoảng 300.000 tỷ đồng, thiệt hại 61% so với năm 2019.

Thiệt hại trầm trọng hơn cho các đơn vị lữ hành lên đến trên 95%, trong đó 20-30% có nguy cơ phá sản. Nếu dịch kéo dài sang 2021, khách quốc tế không vào được Việt Nam, số lượng DN phá sản có thể lên tới 50-60%… Và, chính Covid-19 đã thúc đẩy ngành du lịch phải triển khai nhanh công tác chuyển đổi số để khắc phục hậu quả của đại dịch, khôi phục và phát triển ngành…

Hahalolo Tổng hợp