Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 05/9: 2 BN khó qua khỏi, Đà Nẵng chính thức nới lỏng giãn cách xã hội

Tính tới sáng 05/9, cả nước có 2 trường hợp mắc Covid-19 được đánh giá là khó qua khỏi. Trong khi đó, từ 0h ngày 05/9, Đà Nẵng chuyển trạng thái phòng chống dịch trong tình hình mới.

Sáng 05/9, cả nước không có thêm ca nhiễm

Bộ Y tế sáng nay không ghi nhận ca dương tính Covid-19. Tổng số ca nhiễm duy trì 1.049.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: bộ y tế

Như vậy, 24 giờ qua thêm ba ca nhiễm mới đều là người nhập cảnh cách ly ngay, 19 người khỏi bệnh. Tổng số người khỏi bệnh 786. Số người tử vong do Covid-19 là 35, ba người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính.

Đến nay ghi nhận tổng cộng 691 ca lây nhiễm trong nước, trong đó số ca liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 là 551.

2 bệnh nhân COVID-19 khó qua khỏi

Tính tới sáng 5/9, cả nước có 10 ca COVID-19 tiên lượng rất nặng và nguy kịch, trong đó 2 trường hợp được đánh giá là khó qua khỏi.

%Hahalolo tin tức%
Ảnh minh họa: vtc news

Báo cáo của Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 sáng 5/9 cho biết, cả nước hiện có 10 ca COVID-19 tiên lượng rất nặng và nguy kịch. Trong đó có 4 trường hợp thở oxy, 1 bệnh nhân phải thở máy không xâm nhập, 5 ca khác phải thở máy xâm nhập, không còn bệnh nhân nào chạy phổi nhân tạo.

Diễn tiến điều trị cho thấy, có 6 bệnh nhân tiên lượng rất nặng, trong đó 2 người có tiên lượng tử vong gần, đó là bệnh nhân 763 (46 tuổi, điều trị tại Trung tâm y tế Hoà Vang, Đà Nẵng) hiện đã 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và bệnh nhân 604 (51 tuổi, nữ, điều trị ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng).

Đà Nẵng chính thức nới lỏng giãn cách xã hội

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 3287/QĐ-UBND và Công văn số 5896/UBND-VHXH về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình hiện nay.

%Hahalolo tin tức%
Nhân viên một quán cà phê trên đường Đống Đa, Đà Nẵng lau dọn bàn ghế chuẩn bị phục vụ trở lại ngày 4-9 – Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Theo đó, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 5-9, toàn thành phố sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố trong tình hình hiện nay ban hành kèm theo Quyết định số 3287/QĐ-UBND ngày 4-9 của Chủ tịch UBND thành phố cho đến khi có thông báo mới, cụ thể như sau:

Đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng…; yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (tối thiểu 1 mét); không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Ngoài ra, các hoạt động tiếp tục tạm dừng cũng được nêu rõ trong văn bản.

Đà Nẵng khai giảng online vì Covid-19

Do toàn thành phố vẫn đang thực hiện biện pháp cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, nên năm nay, Đà Nẵng có một hình thức chào năm học mới đặc biệt qua Đài Phát thanh – Truyền hình thành phố.

%Hahalolo tin tức%
Học trò dự lễ khai giảng năm học qua online – Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Cụ thể, sáng 5/9, ngày khai giảng năm học mới 2020 – 2021, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục, phụ huynh, học sinh… sẽ theo dõi Chương trình truyền hình toạ đàm “Đà Nẵng – Chào năm học mới”. Chương trình tọa đàm có nội dung thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới; thư lãnh đạo thành phố gửi đội ngũ nhà giáo và học sinh thành phố nhân Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường.

WHO: Sẽ có nhiều vắc xin ngừa COVID-19

Nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Soumya Swaminathan, cho biết hiện có 13 vắc xin tiềm năng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Theo bà đây là “viễn cảnh lạc quan” vì tỉ lệ thành công đặc trưng 10% cho thấy có thể sẽ có nhiều loại vắc xin COVID-19 được phê chuẩn.

%Hahalolo tin tức%
ẢNH MINH HỌA: THE STAR

Các kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 của một số ứng cử viên vắc xin COVID-19 sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Vị chuyên gia của WHO cũng khẳng định tổ chức này sẽ không bao giờ phê chuẩn cho loại vắc-xin nào chưa được chứng minh an toàn, dự báo việc tiêm chủng ngừa COVID-19 trên diện rộng có thể phải tới giữa năm sau mới làm được bất chấp thực tế trong nhiều tuần tới nhiều khả năng Mỹ sẽ bắt đầu phân bổ vắc xin này.

Chiều 5/9, Việt Nam không có ca COVID-19 mới

18h chiều 5/9, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới, số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 1.049.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa: vtc news

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 43.154 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại nước ta.

Trong đó, 957 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 14.950 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 27.247 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này có 805/1.049 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Nguồn: Tổng hợp