Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 07/9: Khôi phục 100% hoạt động vận tải hành khách đi, đến Đà Nẵng

Từ 0h ngày 7/9, khôi phục hoạt động của máy bay, tàu lửa, ô tô đi, đến Đà Nẵng. 6h sáng cùng ngày, Bộ Y tế công bố Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới.

Sáng 07/9, tiếp tục không có ca nhiễm mới

6h sáng 7/9, Bộ Y tế công bố Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, số ca bệnh vẫn là 1.049.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa: dân trí

Tính từ 18h ngày 6/9 đến 6h ngày 7/9, Việt Nam ghi nhận 0 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, đến nay nước ta ghi nhận 1.049 ca bệnh, 35 trường hợp tử vong. Trong số đó, có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca.

Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng có 2 kết quả âm tính

Theo Bộ Y tế, ca nghi nhiễm là nam 64 tuổi, có địa chỉ tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, có tiền sử điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng (29/6-5/7) và khoa lão Bệnh viện Đà Nẵng (6/7-12/7), có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 5-9.

%Hahalolo tin tức%
Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng – Ảnh: Tuổi trẻ online

Ngày 6-9, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm lại 2 lần, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện ngành y tế Đà Nẵng đang làm thêm một số xét nghiệm để khẳng định.

Khôi phục hoạt động vận tải hành khách đi, đến Đà Nẵng

Trên cơ sở công văn đề nghị của UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản 8777/BGTVT-VT quyết định khôi phục 100% tần suất hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi, đến thành phố Đà Nẵng từ 0h ngày 7/9.

%Hahalolo tin tức%
Các phương tiện vận tải hành khách đi và đến Đà Nẵng sẽ chính thức hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 7-9 – ảnh: người lao động

Đây là động thái nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi, đến thành phố Đà Nẵng của người dân, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; đồng thời để tháo gỡ khó khăn, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải và vẫn bảo đảm hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ, hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách đi, đến Đà Nẵng.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt cần đảm bảo các nguyên tắc thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách đi, đến thành phố Đà Nẵng.

Đối với các phương tiện vận tải hành khách (ô tô, tàu hỏa, tàu bay, phương tiện thủy…) xuất phát từ TP.Đà Nẵng, yêu cầu thực hiện giãn cách ghế trên phương tiện, bảo đảm phòng, chống Covid-19 trên các phương tiện giao thông.

Mexico hết giấy chứng tử vì COVID-19

Nhiều khu vực ở Mexico thiếu hụt trầm trọng giấy chứng tử trong bối cảnh số người chết vì COVID-19 ở nước này tiếp tục tăng mạnh.

Các quan chức y tế Mexico cho biết, các bang Baja California, Mexico và Mexico City đã bắt đầu hết giấy chứng tử từ cách đây 2 tuần. “Mexico City gần như không còn giấy chứng tử. Đây là một công việc khá căng thẳng”, Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico Hugo Lopez Gatell nói trong cuộc họp báo tối 4/9. 

%Hahalolo tin tức%
Mexico hết giấy chứng tử vì COVID-19. (Ảnh: AP)

Trước tình trạng thiếu hụt này, 1 triệu giấy chứng tử mới đã được in ấn và phân phối. Các giấy chứng tử này sẽ có 1 đặc điểm đặc biệt để nhận dạng vì Mexico từng ghi nhận trường hợp làm giả trong quá khứ. 

Wall Sreet Journal cho biết, nhiều tang lễ phải trì hoãn vì thiếu giấy chứng tử. 

Carlos Aranza, điều phối viên các dịch vụ y tế của Bang Mexico cho biết hàng ngày ông nhận được hàng loạt cuộc gọi từ các bác sỹ nhờ cấp thêm giấy chứng tử. “Chúng tôi đang trải qua thời kỳ khan hiểm nghiêm trọng”, ông này cho hay. 

Mexico hiện là quốc gia có số người chết vì dịch cao thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ. 

3 bệnh nhân đang nguy kịch

Báo cáo cập nhật lúc 9 giờ sáng 7/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 815 bệnh nhân bệnh nhân COVID-19/ 1.049 ca mắc.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa: tienphong.vn

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, hiện nay còn có 03 bệnh nhân tại BV Dã chiến Hoà Vang, mặc dù đã công bố khỏi COVID-19 do kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch là 416, 888, 763. Riêng bệnh nhân  416 vẫn trong tình trạng ECMO phổi nhân tạo, bệnh nhân 888 lâm sàng  có cải thiện.

Hiện có 6 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong, chiếm (2,9%) trong tổng số bệnh nhân đang điều trị, trong đó số tiên lượng rất nặng là 5/6 trường hợp (2,4%), và tiên lượng tử vong là 1 trường hợp (0,5%).

Ấn Độ trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới

Với hơn 90.000 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, sáng 7/9, Ấn Độ đã chính thức vượt qua Brazil trở thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới.

%Hahalolo tin tức%
Ảnh minh họa: Reuters

Tổng số người mắc Covid-19 tại nước này kể từ đầu dịch là 4.204.614 người. Trong số này, có hơn 3,2 triệu người đã khỏi bệnh, 71.642 trường hợp tử vong.

5 ngày VN không có ca COVID-19 ở cộng đồng

18h ngày 7/9, Việt Nam trải qua 5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19, số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 1049.

%Hahalolo tin tức%
ẢNH MINH HỌA: VTC NEWS

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 39.975 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại nước ta.

Trong đó, 903 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 14.746 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 24.326 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này có 853/1.049 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Nguồn: Tổng hợp