Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 08/9: 3 ngày liên tiếp không có ca mắc mới, nguy cơ dịch vẫn tiềm ẩn

Bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đã đến lúc chúng ta phải xác định chung sống an toàn với đại dịch COVID-19.

Sáng 08/9, không có ca nhiễm mới

Bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: bộ y tế

Tính đến 6h ngày 08/9: Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: ghi nhận 551 ca.

Tính từ 18h ngày 07/9 đến 6h ngày 08/9: 0 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 854 bệnh nhân bệnh nhân COVID-19/ 1.049 ca mắc.

Phải xác định chung sống an toàn với đại dịch

Khi thế giới chưa có vaccine phòng bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đã đến lúc chúng ta phải xác định chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

%Hahalolo tin tức%
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – ảnh: dân trí

Thứ trưởng chia sẻ, mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, hãy tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt “Thông điệp 5K” gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế để giữ an toàn cho bản thân và xã hội trước đại dịch COVID-19.

Theo Thứ trưởng, thực tế hiện nay, nguy cơ dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn và có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu chúng ta chủ quan, lơ là.

Trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế đã luôn khuyến cáo những thông điệp, những việc cần làm rất cụ thể, chính xác, phù hợp với diễn biến và tình huống phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành, đoàn thể ban hành những quy định cụ thể về an toàn trước dịch COVID-19.

Nga tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19

Bộ trưởng Y tế Nga cho biết nước này sẽ bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho các tình nguyện viên như một phần thử nghiệm sau khi vaccine này được đăng ký.

%Hahalolo tin tức%
Nga bắt đầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 tình nguyện từ tuần này. (Ảnh minh họa: Getty)

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ triển khai việc tiêm vaccine cho các tình nguyện tham gia vào thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3”, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho hay. 

Cũng theo ông Murashko, đợt vaccine đầu tiên của Nga sẽ được phân phối vào tuần tới. Hôm 11/8, Nga tuyên bố trở thành nước đầu tiên đăng ký vaccine COVID-19.

Mặc dù vấp phải hoài nghi từ các chuyên gia y tế trên thế giới, giới chức y tế Nga khẳng định, Sputnik V chứng minh được khả năng tạo ra miễn dịch ổn định chống lại COVID-19. 

WHO: Đây không phải là đại dịch cuối cùng

Ngày 7-9, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng thế giới phải chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo khi ông kêu gọi các nước đầu tư vào y tế công.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa: pháp luật việt nam

Theo thống kê của Hãng tin Reuters, đến nay hơn 27 triệu người đã mắc COVID-19 trên toàn cầu kể từ lúc các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc vào tháng 12-2019.

“Đây sẽ không là đại dịch cuối cùng. Lịch sử cho chúng ta thấy rằng các đại dịch là một thực tế của cuộc sống. Nhưng khi đại dịch tiếp theo xảy ra, thế giới phải sẵn sàng và sẵn sàng hơn lần này” – ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.

Nga cho lưu hành lô vắcxin COVID-19 đầu tiên

Theo Hãng tin TASS, Bộ Y tế Nga ngày 8-9 công bố lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên đã được xuất xưởng và đi vào lưu hành với tên thương mại là Gam-Covid-Vak. Thuốc sẽ được phân bổ cho các vùng miền của Liên bang Nga trong thời gian ngắn tới. 

“Lô vắcxin đầu tiên ngừa virus corona chủng mới tên gọi Gam-Covid-Vak (Sputnik V) đã trải qua mọi khâu kiểm tra chất lượng cần thiết trong phòng thí nghiệm và được cấp phép lưu hành dân sự”, Bộ Y tế Nga thông tin.

%Hahalolo tin tức%
Vắcxin Sputnik V gồm 2 liều tiêm cách nhau 2 tuần – Ảnh: TASS

Theo Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, trong giai đoạn này việc tiêm chủng được ưu tiên cho nhóm dân số gặp nguy cơ cao, đặc biệt là giáo viên và y bác sĩ. Đây cũng là một phần trong nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 của vắcxin Sputnik V.

Sputnik V – sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya – đăng ký ngày 11-8 sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2. Việc Nga bỏ qua giai đoạn 3 gây không ít quan ngại trong giới y khoa quốc tế.

Đầu tuần này, tạp chí y khoa The Lancet công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng do Nga cung cấp, đồng thời lưu ý rằng thử các nghiệm dài hạn vẫn cần thiết để chứng minh hiệu quả của vắcxin.

Thêm 5 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin 18h ngày 8/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 5 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Cần Thơ và Tây Ninh. Việt Nam hiện có 1.054 bệnh nhân. Trong ngày cũng có 14 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Nguồn: Tổng hợp