Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 12/9: 10 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, còn 4 ca nguy kịch

Bản tin 6h sáng ngày 12/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới. Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 4 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong.

10 ngày không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Tính đến 6h ngày 12/9: Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: bộ y tế

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 902 bệnh nhân bệnh nhân COVID-19/1.060 ca mắc.

4 trường hợp có tiên lượng rất nặng

Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 4 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong, chiếm (3,3%), trong đó số tiên lượng rất nặng là 3/4 trường hợp (2,5%), và tiên lượng tử vong là 1 trường hợp.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa: tienphong.vn

Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Nga sẽ cấp vắc xin ngừa Covid-19 cho hơn 1 tỷ người

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 11/9 cho biết hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik-V trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021 trên toàn thế giới.

Cùng ngày, RDIF đã ký 2 thỏa thuận xuất khẩu vắc xin Covid-19 ra nước ngoài, trong đó bang Bahia của Brazil đồng ý tiến hành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 với vắc xin của Nga. RDIF cho biết sẽ bán 50 triệu liều vắc xin Sputnik-V cho Bahia.

%Hahalolo tin tức%
Nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin Covid-19 ở Moscow, Nga – Ảnh: Reuters

Sputnik V của Nga hiện là một trong những vắc xin ngừa Covid-19 được quan tâm nhất thế giới. Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga chính thức phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới hôm 11/8.

Sputnik V là vắc xin do Viện nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya ở Moscow nghiên cứu, phát triển và mới chỉ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất và thứ hai với sự tham gia của chưa đến 100 tình nguyện viên.

Người nhập cảnh phải tự chi trả phí xét nghiệm, cách ly

Theo bản tin phát đi chiều 11/9 từ Bộ Y tế, trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả, không phân biệt quốc tịch Việt Nam hay nước ngoài.

%Hahalolo tin tức%

Ảnh minh họa: tienphpng.vn

Với 6 đường bay quốc tế được mở trong tháng 9, dự kiến mỗi tháng có 20.000 người nhập cảnh Việt Nam qua sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Cần Thơ. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19, sáng 11/9, khách lên máy bay phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày, khi vào Việt Nam cách ly tập trung 5-7 ngày. Trong thời gian này, khách sẽ được xét nghiệm PCR hai lần.

Người có kết quả âm tính tiếp tục cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. Trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả, không phân biệt quốc tịch Việt Nam hay nước ngoài.

Chiều 12/9, không ghi nhận ca COVID-19 mới

18h ngày 12/9, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới, số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 1.060.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa: vtc news

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 35.390 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại nước ta.

Trong đó, 590 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 16.433 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 18.367 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Nguồn: Tổng hợp