Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 14/9: VN phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”

Bản tin 6h sáng ngày 14/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới. Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”.

Sáng 14/9, không ghi nhận ca mắc mới

Bản tin 6h sáng ngày 14/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không có ca mắc mới. Đến hôm nay cũng đã 12 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Hiện đang có hơn 36.000 người cách ly chống dịch. Trong số các bệnh nhận đang điều trị có 54 ca xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần.

%Hahalolo tin tức%
ẢNH: BỘ Y TẾ

Tính đến 6h ngày 14/9: Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca.

Chủ động phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”

Theo Bộ Y tế, đến nay, dịch Covid-19 đã lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu tại trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tình hình dịch trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, đặc biệt tại một số nước sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch đã bùng phát dịch trở lại, dự báo trong thời gian tới số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng.

%Hahalolo tin tức%
Người dân đeo khẩu trang tập thể dục sáng sớm trên phố Trích Sài, Tây Hồ – ẢNH: TTXXVN

Ở Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, cần có giải pháp phù hợp chung sống an toàn, nhất là trong giai đoạn hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Để phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà. Bên cạnh đó, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét tại các khu vực công cộng.

Mỗi hộ gia đình cần thực hiện vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện,…vệ sinh ít nhất 1 lần/ngày…

Người dân cũng cần kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Israel tái phong tỏa toàn quốc vì Covid-19

Để đối phó với làn sóng dịch bệnh, chính phủ Israel quyết định tái phong tỏa đất nước trong vòng 3 tuần, theo Guardian. Nước này sẽ áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 18/9 đến ngày 9/10, vốn là một kỳ nghỉ lễ tôn giáo của người Do Thái.

%Hahalolo tin tức%
Người dân Israel biểu tình và kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu từ chức. Ảnh: Getty

Trong cuộc họp báo mới nhất hôm 13/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết các viện trưởng đã “đưa ra báo động đỏ” về tình trạng quá tải của hệ thống y tế. Họ cho rằng các cơ sở chăm sóc khỏe không thể đối phó nếu số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng.

Trong thời gian phong tỏa, người dân chỉ được phép di chuyển trong phạm vi 500 m xung quanh nơi cư trú, trừ trường hợp đi tập thể dục một mình. Ông Netanyahu cũng tuyên bố sẽ đóng cửa trường học và cơ sở kinh doanh, trừ những nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu. Ngoài ra, chính phủ Israel chỉ nới lỏng lệnh phong tỏa nếu tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống.

Hai sư cô tái dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 14/9, bác sĩ Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam – xác nhận, có hai ca mắc Covid-19 sau khi xuất viện đã tái dương tính với SARS-CoV-2. Đó là BN549 và BN550.

%Hahalolo tin tức%
Ca mắc Covid-19 là sư cô đã xuất viện vào ngày 18/8, nay xét nghiệm lại và tái dương tính với SARS-CoV-2 – ảnh: dân trí

Theo bác sĩ Hai, đây là hai sư cô, sau khi điều trị khỏi bệnh và đang cách ly tại nơi lưu trú tại chùa Bảo Thắng, phường Sơn Phong, TP Hội An thì xét nghiệm lại và có kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2.

“Hiện tại, chùa Bảo Thắng có 25 người đang lưu trú, đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả âm tính. Chùa không hoạt động từ ngày 1/8 đến nay nên không có trường hợp nào liên quan ở ngoài cộng đồng”, bác sĩ Nguyễn Văn Hai cho biết.

Dỡ bỏ tất cả các chốt kiểm soát người ra vào Đà Nẵng

Trưa nay (14/09), Công an TP Đà Nẵng có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan về việc gỡ bỏ các chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Theo đó, Giám đốc Công an thành phố yêu cầu Phòng CSGT, Phòng Cảnh sát Cơ động, công an các quận, huyện ngừng nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế ở các cửa ngõ ra vào thành phố….

%Hahalolo tin tức%
Chốt kiểm soát người ra vào Đà Nẵng sẽ được dỡ bỏ vào trưa nay – Ảnh: Vietnamnet

Công an quận, huyện chỉ đạo công an phường, xã, đặc biệt là cảnh sát khu vực tăng cường công tác nắm tình chặt chẽ tất cả người nước ngoài, công dân Việt Nam cư trú trên địa bàn, kịp thời phát hiện và phối hợp với lực lượng y tế cách ly đối với những người đến từ vùng dịch.

Trước đó, UBND TP có quyết định thành lập 8 chốt chặn kiểm soát dịch ở các cửa ngõ ra vào thành phố từ ngày 31/7 khi dịch Covid-19 bùng phát.

Không có ca COVID-19 mới

18h ngày 13/9, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp COVID-19 mới, số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 1060.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 35.390 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại nước ta. Trong đó, 590 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 16.433 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 18.367 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

ĐANG CẬP NHẬT…

Nguồn: Tổng hợp