Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 17/9: WHO cảnh báo độ tuổi mắc bệnh ngày càng giảm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo nhóm người có độ tuổi từ 15-49 nhập viện vì Covid-19 ngày càng tăng.

15 ngày không có ca mắc mới ở cộng đồng

Bản tin sáng ngày 17/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID- 19 mới, như vậy đến nay đã 15 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Hiện có hơn 30.000 người đang cách ly chống dịch.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa: sức khỏe & đời sống

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 936 bệnh nhân COVID-19/1.063 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 16 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 12 ca, số ca âm tính lần 3 là 18 ca.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 3 trường hợp có tiên lượng nặng, rất nặng và nguy kịch phải thở oxy hỗ trợ, trong đó 01 trường hợp nặng thở máy xâm nhập.

Gần 1,3 triệu người VN được xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, từ đầu dịch, cả nước đã có  gần 1.083.800 xét nghiệm Realtime RT-PCR được thực hiện.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa: vtc news

Từ 23/7 – 15/9, TP Đà Nẵng đã thực hiện hơn 152.200 xét nghiệm. Con số này ở Hà Nội là gần 124.440, ở TP.HCM là hơn 122.450. 

Tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp nhập cảnh, người có biểu hiện sốt, ho, trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Độ tuổi mắc COVID-19 ngày càng giảm

Độ tuổi trung bình của những người mắc COVID-19 đang giảm, chuyên gia Maria Van Kerkhove của WHO cảnh báo.

“Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi trong độ tuổi của các ca bệnh đang được ghi nhận, và chúng ta biết rằng khi các xã hội mở cửa và người dân bắt đầu cuộc sống thường nhật, độ tuổi trung bình của người mắc bệnh ở nhiều nước sẽ giảm xuống”, bà Van Kerkhove nói.

%Hahalolo tin tức%
Tiến sĩ Maria Van Kerkhove – Ảnh: AFP

Theo chuyên gia của WHO, cơ quan này đang nhận thấy số người trong độ tuổi 15 đến 49 nhập viện do COVID-19 đang tăng lên. “Điều này vô cùng đáng lo”, bà Van Kerkhove cho biết.

Bà Van Kerkhove lưu ý việc virus corona chủng mới đang lây lan nhanh ở nhiều khu vực thuộc bắc bán cầu trong khi mùa cúm cuối năm sắp đến.

“Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng số ca nhập viện, trong các phòng hồi sức tích cực, đặc biệt lại một số khu vực ở châu Âu, ở Tây Ban Nha, Pháp, Montenegro, Ukraine và vài bang ở Mỹ. Điều này đáng lo ngại vì chúng ta đang ở giữa tháng 9 và còn chưa đến mùa cúm”, bà Van Kerkhove nói.

Nguồn: Tổng hợp