Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 2/9: Hải Dương mở cửa lại một phần thành phố, Châu Âu có thể sống chung với COVID-19

UBND tỉnh Hải Dương quyết định nới giãn cách xã hội. WHO cho biết châu Âu có thể chung sống với đại dịch COVID-19 mà không cần có vắcxin.

Sáng 2/9, VN không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

6h sáng 2/9, Bộ Y tế công bố không có trường hợp mắc COVID-19 mới, tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta là 1044.

%Hahalolo tin tức%
Kiểm tra nhiệt độ tại chốt kiểm dịch – ảnh: vtc news

Như vậy, bước sang ngày thứ 4 Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 690 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 550 ca.

Ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu giảm

Trên khắp thế giới, số ca tử vong vì virus corona trong 7 ngày qua đã giảm 3% so với một tuần trước đó, WHO cho hay.

%Hahalolo tin tức%
Ảnh minh họa: AP

Theo số liệu cập nhật lúc 6h sáng ngày 2/9 của trang thống kê toàn cầu Worldometers, thế giới hiện có hơn 25,8 triệu ca dương tính và 859.918 trường hợp tử vong vì Covid-19.

WHO: Châu Âu có thể sống chung với COVID-19

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách khu vực châu Âu Hans Kluge ngày 1-9 cho biết khu vực này có thể chung sống với đại dịch COVID-19 mà không cần có vắcxin, nhờ vào kiểm soát dịch bằng các biện pháp phong tỏa cục bộ, theo Reuters.

%Hahalolo tin tức%
Nhân viên y tế hướng dẫn các sinh viên và nhân viên trường ĐH New York đến khu vực xét nghiệm COVID-19 ngày 18-8-2020 trước khi quay trở lại trường học – Ảnh: REUTERS

Ông Kluge cũng bày tỏ hi vọng châu Âu không phải áp đặt hàng loạt biện pháp phong tỏa, đặc biệt là phong tỏa cấp quốc gia, trong những tháng tới để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Theo trang worldometers.info, châu Âu hiện có hơn 3,6 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 2 triệu người đã khỏi bệnh và hơn 208.000 người không qua khỏi.

Hải Dương quyết định mở cửa lại một phần thành phố

Trong nỗ lực kiểm soát dịch, đã hơn một tuần Hải Dương không ghi nhận thêm ca bệnh mới, ngày 1-9 UBND tỉnh Hải Dương đã họp và quyết định nới giãn cách xã hội, theo hướng tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Thời gian qua, Hải Dương phát sinh 2 ổ dịch ghi nhận khoảng 14 bệnh nhân, chưa kể 1 bệnh nhân ở Gia Lộc, Hải Dương được phát hiện dương tính với COVID-19 tại Nhật Bản nhưng chưa rõ nguồn lây của bệnh nhân. Tuy nhiên hơn một tuần nay Hải Dương không ghi nhận thêm bệnh nhân mới.

Bệnh nhân 764 tử vong sau 3 lần âm tính

Bệnh nhân 764 (nam, 76 tuổi, địa chỉ tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) có tiền sử mắc Covid-19, suy thận mạn, chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, tụ máu ngoài màng cứng.

%Hahalolo tin tức%
Nhân viên y tế phun khử trùng khu dân cư tại Đà Nẵng. Ảnh: Zing.vn

Bệnh nhân đã được xét nghiệm âm tính 3 lần với SARS-CoV-2 vào ngày 30/8, 31/8 và 1/9. Tối 1/9, BN764 tử vong tại Trung tâm Y tế Hòa Vang do các biến chứng của bệnh nền nặng.

Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không phục hồi, viêm phổi trên nền suy thận mạn, chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, tụ máu ngoài màng cứng, rối loạn đông máu và suy kiệt nặng.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 2/9, Bộ Y tế công bố thêm 2 trường hợp mắc COVID-19 ở Hải Dương và Khánh Hòa, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại Việt Nam lên 1.046.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa : vtcnews

Theo Bộ Y tế, trong 2 ca bệnh COVID-19 mới, có 1 trường hợp lây lan trong cộng đồng ở Hải Dương và 1 ca ở Khánh Hòa được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

BN1045 ghi nhận tại Hải Dương: bệnh nhân nam, 72 tuổi, có địa chỉ tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Ngày 19/8 bệnh nhân khởi phát với sốt, đau đầu, mệt mỏi.

BN1046 ghi nhận tại Khánh Hoà: bệnh nhân nam, 30 tuổi, là thuyền viên trên Tàu Nippon Maru (Tàu chờ hàng hoá trao đổi tại Nhật Bản), có địa chỉ tại phường Hoàng Diệu, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Nguồn: Tổng hợp