Tin cập nhật Dịch Covid-19 ngày 30/8: 11 bệnh nhân nguy kịch, hy hữu chuyện chuẩn bị mai táng mới có kết quả bệnh nhân mắc Covid-19

Sáng 30/8, Việt Nam tiếp tục không có ca mắc Covid-19 mới, hiện tại có 11 bệnh nhân tiên lượng nặng và nguy kịch. Bệnh nhân T.P.H qua đời, được giao cho gia đình tổ chức tang lễ trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sáng 30/8 không có ca mắc mới

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sáng 30/8, không có ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận. Việt Nam đã chữa khỏi 677 bệnh nhân.

Tính đến 6h ngày 30/8: Việt Nam có tổng cộng 690 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 550 ca.

11 bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch

Sáng 30/8, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 báo cáo về trường hợp các bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại nước ta.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh hoa – vtc news

Việt Nam hiện có 11 trường hợp tiên lượng nặng và nguy kịch, trong đó 6 ca tiên lượng rất nặng và 5 ca tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào.

Số bệnh nhân tiên lượng nặng và nguy kịch trên chủ yếu thuộc nhóm lây nhiễm cộng đồng, nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng.

Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 32 ca. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, tiểu đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Hy hữu: Bệnh nhân tử vong, chuẩn bị mai táng mới có kết quả mắc COVID-19

Tối 29/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng thông tin kết quả điều tra dịch tễ về bệnh nhân 1.040 mới phát hiện mắc COVID-19. Điều đáng nói, bệnh nhân này đã tử vong trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trường hợp này là bệnh nhân số 1.040 (tên là T.P.H, 55 tuổi, trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang).

%Hahalolo tin tức%
Chữa trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng – tienphong.vn

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng lập tức thông báo Trung tâm Y tế Hòa Vang báo cáo UBND huyện Hòa Vang thực hiện dừng các hoạt động tang lễ và thiết lập cách ly khu vực thôn Thạch Bồ.

Việc xử lý hóa chất khử khuẩn môi trường tại nhà bệnh nhân, khu vực xung quanh và những địa điểm có liên quan, cũng như điều tra, truy vết và vận chuyển cách ly tập trung ngay những người có tiếp xúc với bệnh nhân và những người có liên quan đến đám tang đã được thực hiện. Cơ quan chức năng cũng thông báo cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, và những người có tiếp xúc với bệnh nhân, có liên quan đến đám tang hiện đang ở các địa phương khác.

Hiện ngành Y tế Đà Nẵng giám sát dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các cán bộ phục vụ điều trị có liên quan đến bệnh nhân. Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm, đã xác định và cách ly các trường hợp liên quan.

Quảng Trị dỡ bỏ phong tỏa nhiều khu vực

Tối 29-8, ông Võ Văn Hưng – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị – đã ký quyết định dỡ bỏ phong tỏa khu vực xung quanh Công ty Bảo Châu, đóng tại phường Đông Giang, TP Đông Hà. Đây là địa điểm cuối cùng trong 7 điểm phong tỏa tại Quảng Trị do liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo đó, lệnh dỡ bỏ phong tỏa được thực hiện từ 19h cùng ngày.

%Hahalolo tin tức%
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực quanh Công ty Bảo Châu trước khi dỡ lệnh phong tỏa – Ảnh: Tuổi trẻ online

Lệnh dỡ bỏ phong tỏa này được ký sau khi các cơ quan chuyên môn của Sở Y tế thực hiện xong các bước kiểm tra với môi trường, xét nghiệm đối với những người liên quan, với các chỉ số đã đảm bảo an toàn. 

Ngay trước khi thực hiện lệnh dỡ bỏ phong tỏa, ngành y tế đã phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực.  

Trước đó, 6 khu vực khác của tỉnh Quảng Trị từng bị phong tỏa cũng đã được dỡ bỏ lệnh phong tỏa gồm thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Linh); xóm Bàu, đội 3 thôn Hà Thanh (Gio Linh); khu nhà G Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị; Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh; khu dân cư thuộc khu phố 1 thuộc phường Đông Lễ và khu dân cư thuộc khu phố 2, phường Đông Giang (cùng TP Đông Hà).

Những khu vực này đều từng có liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh Quảng Trị.

Chiều 30/8, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới

18h ngày 30/8, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới, số người nhiễm virus corona tại nước ta hiện tại vẫn là 1.040.

%Hahalolo tin tức%
ảnh minh họa – vtc news

Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này có 695/1.040 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Trong số các bệnh nhân còn lại, 40 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, 48 bệnh nhân âm tính lần 2 và 27 ca âm tính lần 3 với nCoV. Cả nước có 32 bệnh nhân tử vong

Nguồn: Tổng hợp