Quận 5 – Top 5 Ngôi Chùa Kiến Trúc Trung Hoa Bạn Nên Biết

Quận 5- nét đẹp Trung Hoa giữa lòng Sài Gòn. Nơi đây tập trung nhiều nét văn hóa, ẩm thực và kiến trúc độc đáo của người Hoa, nhờ vậy đã tạo nên mảng màu sắc hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại của Sài Gòn. Nếu đã có dịp đến du lịch quận 5 thì đừng bỏ lỡ  top những ngôi chùa kiến trúc Trung Hoa dưới đây nhé.

top-chua-quan-5
Hình ảnh mái nhà lợp ngói ống – một nét đẹp rất cổ điển của dãy phố Hoa kiều. ảnh sưu tầm

Những ngôi chùa kiến trúc Trung Hoa quận 5 nổi tiếng nhất

Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, song văn hóa, kiến trúc và hình ảnh Trung Hoa vẫn được gìn giữ đậm nét tại các Ngôi chùa ở Quận 5. Cùng theo dõi tiếp bài viết nhé.

Chùa Bà Thiên Hậu Quận 5

Nằm tại địa chỉ 710 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, thành phần Hồ Chí Minh.

top-chua-quan-5
CHÙA BÀ THIÊN HẬU NGƯỜI HOA QUẬN 5. ẢNH SƯU TẦM

Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa kiến trúc Trung Hoa đẹp, có giá trị to lớn về mỹ thuật và rất nổi tiếng tại quận 5. Đây là điểm sinh hoạt tôn giáo, văn hóa có ý nghĩa với người Hoa tại Sài Gòn.

Chùa được chia thành 3 khu vực chính là: Tiền điện, Trung điện và Hậu điện. Hiện nay, chùa đang lưu trữ khoảng 400 đồ cổ, các bức trầm, lư hương, … Vì thế khi đến viếng chùa, bạn sẽ có cảm giác như đang tham quan một bảo tàng về Phật giáo. 

top-chua-quan-5
những góc check in ở chùa bà thiên hậu. nguồn sưu tầm

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu gây ấn tượng bởi sự chắc chắn, uy nghiêm. Hơn thế nữa, mỗi góc của ngôi chùa đều mang nét đẹp riêng “thôi miên” mọi du khách. Điển hình như bảng sớ màu hồng, hàng rào xanh vững chãi, hai bức tường gạch.

Nếu muốn cầu nguyện những điều tốt đẹp, bạn hãy học văn khấn chùa Bà Thiên Hậu hoặc có thể ghi lại mong ước của mình lên giấy, treo cùng với vòng nhang để cầu xin Bà. 

top-chua-quan-5
đã có dịp đến chùa bà thiên hậu, hãy ghi lại mong ước của mình. nguồn sưu tầm

>> Xem thêm: 9 địa điểm check-in siêu hot ở Sài Gòn

Chùa Ông quận 5

Nằm tại địa chỉ 676 đường Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Chùa Ông quận 5 là một ngôi chùa kiến trúc Trung Hoa cầu duyên có tiếng. Chùa còn có tên gọi miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội Quán.

top-chua-quan-5
chùa ông quận 5. nguồn sưu tầm

Chùa gồm nhiều dãy nhà khép kín vuông góc, tạo thành chữ “Quốc” hoặc chữ “Khẩu”. Kiến trúc tổng thể bao gồm: tiền điện, sân thiên tỉnh, chính điện, văn phòng hội quán dọc theo 2 bên điện thờ.

Bước vào ngôi chùa, du khách có thể cảm nhận được bầu không khí uy nghiêm của nơi đây. Từ cổng lớn đến cửa chùa có 5 cặp kỳ lân lớn nhỏ. Phía trên là bức hoành phi khắc chữ “Nghĩa An Hội Quán”, chạm nổi cảnh “Lục Quốc phong tướng”.

top-chua-quan-5

Vào dịp Tết, chùa Ông là nơi tổ chức đấu đèn, phát lộc, ca kịch Phúc Kiến… khiến cho cả khu Chợ Lớn rộn ràng hẳn lên. Sau khi hành hương, dâng lễ, nhiều người thường đến ngựa Xích Thố để chui qua bụng ngựa 3 vòng. Tiếng kêu leng keng và vang vọng của chuông vang lên sẽ xóa đi mọi xui xẻo, đem lại sự may mắn, tài lộc giúp cả năm được hanh thông. 

Chùa Ông Bổn

Nằm tại địa chỉ 264 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh.

Chùa được thành lập năm 1730, do người Hoa sinh sống tại Chợ Lớn xây dựng, lúc này chùa có tên là miếu Nhị Phủ. 

top-chua-quan-5
chùa ông bổn (hay còn gọi là miếu nhị phủ). nguồn sưu tầm

Miếu Nhị Phủ tọa lạc trong một khuôn viên rộng, kiến trúc tổng thể theo hình chữ “Khẩu”, gồm bốn dãy nhà dài, vuông góc nhau, khoảng trống ở giữa tạo nên sân thiên tỉnh. Mỗi khối nhà đều có một lớp mái riêng, lợp ngói ống, diềm mái lợp bằng ngói men xanh. Tiền điện có hai tầng mái, trang trí công phu.

Nhị Phủ Miếu thờ Ông Bổn, tức Chu Đạt Quan là một viên quan nhà Nguyên (Trung Quốc) được người Phúc Kiến (gốc Hoa) ở TP.HCM tôn là Bổn Đầu Công – vị thần bảo vệ đất đai và con người vùng Chợ Lớn. 

top-chua-quan-5
Hình ảnh bên trong Chùa Ông Bổn. Ảnh: Ngô Việt Anh

Bên cạnh giá trị về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hiện vật cổ nơi đây còn có một giá trị khác, đó không chỉ là nơi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng mà còn là nơi quy tụ và tương trợ lẫn nhau của bà con người Việt gốc Hoa (Phúc Kiến).

>> Xem thêm: Ăn gì ở Sài gòn, 10 địa điểm nhất định nên thử

Chùa Minh Hương Gia Thạnh

Nằm tại địa chỉ 380 Đ. Trần Hưng Đạo, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Minh Hương Gia Thạnh vùng Chợ Lớn là công trình kiến trúc mang công năng của một ngôi đình Việt. Đây là minh chứng cụ thể cho việc hòa nhập cộng đồng của người Hoa vào đời sống cư dân bản địa. 

top-chua-quan-5
chùa minh hương gia thạnh. nguồn sưu tầm

Kiến trúc chùa theo kiểu nhà năm gian, vì kèo gỗ, mái lợp ngói ống, tường gạch. Nội thất đình bao gồm võ ca, chính điện và hậu điện. Bên phải võ ca có miếu Ngũ Hành.

Đình có tất cả 38 hoành phi và 22 câu đối. Đặc biệt nhất là các đôi câu đối làm cong theo thân cột, chạm nổi long, lân, qui, phụng… với đầu rồng được chạm cao hơn bề mặt câu đối gần một tấc, hai đỉnh gang làm năm 1842.

%Hahalolo tin tức%
hình ảnh bên trong. nguồn sưu tầm

Trên mái đình các trang trí hình lưỡng long tranh châu, cá hóa long, tượng ông Nhật bà Nguyệt, phù điêu trích tuồng tích của Trung Quốc … do lò gốm Đồng Hòa sản xuất năm Tân Sửu 1901.

%Hahalolo tin tức%
mái đình. nguồn sưu tầm

Ngoài ý nghĩa là một di tích của xã Minh Hương, nơi thờ tự hương hỏa của người Minh Hương, đình còn có giá trị về nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật chạm khắc gỗ mang phong cách Việt Nam thế kỷ 19.

Chùa Tam Sơn Quận 5

Nằm tại địa chỉ: 118 Triệu Quang Phục, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh

%Hahalolo tin tức%
chùa tam sơn. nguồn sưu tầm

Chùa Tam Sơn Hội Quán đã giữ lại phần lớn đồ trang trí phong phú ban đầu của nó, ngôi đền có từ thế kỷ 19 này – nó là một bang hội được đặt theo tên của Sanshan (Ba ngọn núi) ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc – dành riêng cho Me Sanh, Nữ thần sinh sản, được phụ nữ địa phương cầu nguyện cho trẻ em. Thiên Hậu – Nữ thần của những người đi biển – cũng được tôn kính trong đền thờ chính.

Hiện nay, Chùa Tam Sơn là ngôi chùa người Hoa quận 5 nổi tiếng về cầu tự cầu phúc và cầu bình an.

%Hahalolo tin tức%
hình ảnh các gian thờ bên trong chính điện. nguồn phuot3mien
%Hahalolo tin tức%
hình ảnh các gian thờ bên trong chính điện. nguồn phuot3mien

Chùa có khuôn viên khiên tốn, kiến trúc xây dựng theo kiểu chùa Trung Hoa nhưng đơn giản không chạm trổ nhiều hoa văn như các ngôi chùa người Hoa khác tại quận 5.

Hằng năm, đến gần tết nơi đây có tập tục “Đánh tiểu nhân” mang ý nghĩa cầu may mắn, bình an đồng thời xua đuổi xui xẻo, những “kẻ tiểu nhân” đi theo quấy rối mình, tập tục diễn ra từ tháng Giêng kẻo dài đến đầu tháng 2 âm lịch, trong đó lễ chính là vào ngày vía thần Bạch Hổ.

Văn hóa Trung Hoa ảnh hưởng không ít tới đời sống, văn hóa của người Việt, nhất là vùng đất quận 5 của thành phố Hồ Chí Minh. Trên đây là top 5 chùa kiến trúc Trung Hoa mà bạn nên ghé mỗi khi có dịp đến Quận 5 để chiêm ngưỡng nét văn hóa, tập tục thú vị của người Hoa nơi đây.

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY