TP.HCM – Hà Nội bắt buộc đeo khẩu trang, chưa mở cửa đón du khách quốc tế

Mới đây, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, áp dụng bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng ở Hà Nội, TP.HCM và chưa mở cửa đón du khách quốc tế.

%Hahalolo tin tức%
THỦ TƯỚNG YÊU CẦU CHƯA MỞ CỬA ĐÓN DU KHÁCH QUỐC TẾ

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 chiều 19-10-2020.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 10h ngày 19/10, thế giới ghi nhận hơn 40 triệu trường hợp mắc COVID-19; 1,1 triệu trường hợp tử vong do COVID-19 tại 217 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đặc biệt, những ngày qua, mỗi ngày thế giới ghi nhận hơn 400.000 ca nhiễm COVID-19, chỉ khoảng 2 ngày, thế giới đã tăng hơn 1 triệu ca. Tại châu Âu, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày trong tuần qua đều ở mức hơn 140.000 ca, cao hơn số ca nhiễm mỗi ngày của cả 3 nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch là Mỹ, Brazil và Ấn Độ cộng lại.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 19/10, chúng ta bước sang ngày thứ 47 liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Từ tháng 4/2020 đến nay, đã thực hiện 221 chuyến bay với tổng số 46.058 công dân Việt Nam được đưa về nước, trong đó có 212 người dương tính trên 43 chuyến bay. Về chuyến bay thương mại, đã thực hiện 2 chuyến, đều từ Hàn Quốc.

Mặc dù, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu không được chủ quan trong mọi trường hợp, đặc biệt là trường học, bệnh viện, các đô thị lớn… Tiếp tục quản lý chặt các trường hợp nhập cảnh Việt Nam, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

%Hahalolo tin tức%
TP.HCM – Hà Nội bắt buộc đeo khẩu trang

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K, trước hết là đeo khẩu trang, khử khuẩn tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Các hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu phải được kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, quản lý người cách ly. Yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các bệnh viện, chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tiếp tục mở rộng triển khai khám bệnh từ xa; nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, đảm bảo đủ vật tư y tế…

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương, từ cấp tỉnh đến cấp xã phải chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có phương án thần tốc thực hiện việc khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trước hết là TP Hà Nội, TP.HCM chỉ đạo việc thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng.

Các bộ: Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải phối hợp có quy trình rõ ràng, thống nhất thuận lợi trong việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế, báo cáo các phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam xem xét, quyết định. Chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

Hahalolo Tổng hợp