Ghé thăm 3 làng hương nổi danh đất Việt có tuổi đời trăm năm

Trong văn hóa Việt, nén hương được coi là cầu nối giữa cuộc sống hiện tại và thế giới tâm linh. Và những làng hương nổi tiếng của Việt Nam như Quảng Phú Cầu, Cao Thôn, Thủy Xuân,… đã phát triển nghề làm hương truyền thống qua hàng trăm năm nhằm góp phần gìn giữ nét đẹp đó.

Làng hương Quảng Phú Cầu – Hà Nội 

Làng hương Quảng Phú Cầu là một trong những làng hương nổi tiếng Việt Nam, nằm ở xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 36km về phía nam. Là làng nghề tồn tại khá lâu với tuổi đời khoảng 1 thế kỷ. Ngày nay, ngôi làng này là điểm đến được đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm. 

làng hương quảng phú cầu
làng hương quảng phú cầu (ảnh: INTERNET)

Đến thăm làng hương Quảng Phú Cầu là cơ hội để du khách tìm hiểu về nghề sản xuất tăm hương truyền thống. Những bó tăm hương được bó lại với kích thước lớn, đầu chụm vào nhau và chân xòe tròn đều như hoa đang nở. Hương ở Quảng Phú Cầu là loại hương màu vàng và đỏ – màu sắc may mắn của phương Đông nên rất đẹp và nổi bật. Vì thế, làng hương này trong nhiều năm liền là nơi các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước đến chụp ảnh. Không ít các tác phẩm về làng hương này đã đoạt nhiều giải thưởng lớn.

những "bó hoa đỏ" rực rỡ tại làng hương Quảng Phú Cầu
những “bó hoa đỏ” rực rỡ tại làng hương Quảng Phú Cầu (ảnh: internet)

Đến làng hương nổi tiếng Việt Nam này, du khách nhất định phải chụp lại những bức ảnh làm kỷ niệm, vừa để check in cho một chuyến đi, vừa lưu giữ những khoảnh khắc đẹp tại làng nghề truyền thống nổi tiếng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua hương về dùng hoặc làm quà tặng, đem viếng tại chùa chiềng.

Làng hương Thôn Cao – Hưng Yên

Nằm cách Hà Nội chừng 40 km, làng hương Cao Thôn thuộc xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, là một trong những làng nghề làm hương lớn nhất cả nước. Ngôi làng này đã hình thành nghề làm hương từ thế kỷ 18 và gìn giữ đến tận ngày nay. Trải qua hàng trăm năm phát triển, hương ở Thôn Cao dần được ưa chuộng nhờ chất lượng tốt. 

Làng hương Thôn Cao – Hưng Yên
Làng hương Thôn Cao – Hưng Yên (ảnh: vtv.vn)

Tại Thôn Cao, có nhiều loại hương khác nhau, mỗi loại đều có cấu tạo gồm 3 phần chính là tăm hương, bột hương và keo kết dính phần tăm và bột hương. Bột hương được nghiền từ gỗ cây trầm hương, thảo dược, quế chi, hương bài,… để tạo nên những mùi hương khác nhau.

Tại Thôn Cao, có nhiều loại hương khác nhau
Tại Thôn Cao, có nhiều loại hương khác nhau (ảnh: vtv.vn)

Với nhiều sản phẩm hương đa dạng: hương vòng, hương nén, hương quế, hương đen, hương sào… hương Cao Thôn đã khẳng định thương hiệu của mình trong nhiều gia đình Việt, thậm chí xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài: Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia…

Ngày nay, làng hương này trở thành điểm sáng của du lịch Hưng Yên. Du khách về đây vừa để tìm hiểu nghề làm hương truyền thống, vừa có cơ hội chụp ảnh check in cùng những bó hương tuyệt đẹp. 

Làng hương Thủy Xuân – Huế

Làng hương Thủy Xuân cũng là một làng hương nổi tiếng Việt Nam được nhiều du khách check in khi du lịch Huế. Làng hương này nằm trên đường Huyền Trân Công Chúa cách trung tâm thành phố Huế khoảng 7 km. Ngôi làng này có tuổi đời đến 700 năm, gìn giữ nghề làm hương truyền thống của mảnh đất cố đô. 

làng hương thủy xuân huế
làng hương thủy xuân huế (ảnh: vnexpress.net)

Cũng như bao làng nghề làm hương truyền thống khác, đặt chân đến làng Thủy Xuân này, chưa kịp nhìn thấy hương, đã ngửi thấy mùi thơm nức mũi, mang đến cảm giác thư thái, tĩnh tại. Không chỉ ve vuốt khứu giác, mà cả thị giác của chúng ta cũng như choáng ngợp trước những “bông hoa hương” màu sắc rực rỡ được phơi trên mọi ngả đường của làng. 

Từng cây hương phải trải qua nhiều công đoạn bào chế công phu
Từng cây hương phải trải qua nhiều công đoạn bào chế công phu (ảnh: vnexperss.net)

Sở dĩ làng hương ở Huế này tồn tại lâu đời và rất đắt khách là bởi cách làm hương đầy tinh tế, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Hương Thủy Xuân có mùi thanh tao nhẹ nhàng, không sử dụng hóa chất. Từng cây hương phải trải qua nhiều công đoạn bào chế công phu để giữ được trọn vẹn mùi đặc trưng của trầm nguyên chất.

nhiều bạn trẻ thường đến làng hương thủy xuân check in
nhiều bạn trẻ thường đến làng hương thủy xuân check in (ảnh: internet)

Ngày nay, làng hương Thủy Xuân là điểm đến ở Huế không thể bỏ qua. Du khách đến thăm ngôi làng này sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều bó hương với đủ màu sắc khác nhau được phơi đầy khắp sân, dọc trên các con đường. Những bó hương hình tròn, hình đối xứng, hình hoa,… tạo nên vô số góc check in chất.

>> Xem thêm: Làng hương Thủy Xuân Huế – Nơi giữ hồn Cố Đô

Mỗi làng hương nổi tiếng Việt Nam đều có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Những nơi đây  không những là nơi lưu giữ nghề cổ truyền mang đậm nét văn hóa dân tộc mà còn là địa điểm check-in lý tưởng dành cho những tín đồ đam mê sống ảo.

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY

Hahalolo Team (Tổng hợp)