61% du khách chưa sẵn sàng du lịch đến khi có vaccine

Theo báo cáo mới công bố từ một khảo sát toàn cầu về tương lai của ngành du lịch do Booking.com thực hiện cho biết, trên một nữa du khách, khoảng 61% cảm thấy không thoải mái khi đi du lịch cho đến khi có vaccine hoặc phương pháp điều trị Covid-19.

du khách chưa sẵn sàng du lịch
Ảnh: African Development Bank

Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện với 20.000 từ 28 quốc gia, bao gồm 500 du khách từ Việt Nam. Cùng với dữ liệu tìm kiếm chỗ nghỉ và đánh giá của du khách, tiết lộ những xu hướng định thói quen du lịch trong năm tới, và dự đoán tương lai ngành du lịch.

Cũng theo kết quả khảo sát trên, 65% hào hứng khi được đi du lịch lại sau khi kết thúc giãn cách, 53% sẽ lên kế hoạch chuyến đi để bù cho một dịp kỷ niệm đã phải bỏ lỡ do đại dịch. 76% du khách quan tâm đến giá cả hơn khi tìm kiếm và lên kế hoạch cho chuyến đi trong tương lai, trong khi 67% có xu hướng săn lùng các chương trình khuyến mại và cơ hội tiết kiệm.

Dù 74% người trong cuộc khảo sát muốn hỗ trợ ngành du lịch phục hồi, họ mong đợi nhiều hơn từ ngành du lịch về mặt chi phí, bao gồm: các nền tảng đặt phòng tăng cường tính minh bạch về chính sách hủy, quy trình hoàn tiền và các lựa chọn bảo hiểm cho chuyến đi; các hãng hàng không cần phải cung cấp vé linh hoạt hơn; ưu tiên chỗ nghỉ có chính sách hoàn tiền hơn; linh hoạt đổi ngày mà không phải trả phụ phí…

Trong tương lai gần, những chuyến du lịch gần nhà và các trải nghiệm quen thuộc sẽ được ưu tiên hơn so với khám phá những điểm mới lạ. Thể hiện rõ nét qua 57% số người được khảo sát vẫn có kế hoạch du lịch trong nước trong trung hạn (7 – 12 tháng tới), trong khi 48% số khác cũng có dự định tương tự trong dài hạn (trên một năm).

du lịch an toàn
Ảnh: Kimimasa Mayama/EPA

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều người sẽ ưu tiên và tuân thủ các biện pháp tăng cường về an toàn và sức khỏe. Đơn cử như ở tại Việt Nam, 77% du khách sẽ chấp nhận đi du lịch tới các điểm đến có các chốt kiểm tra sức khỏe nhanh khi đến; 75% sẽ đặt một chỗ nghỉ cụ thể nếu ở đó có các chính sách đảm bảo vệ sinh và sức khỏe rõ ràng.

Trong khi đó 80% khách du lịch toàn cầu thích các chỗ nghỉ có cung cấp sản phẩm kháng khuẩn và khử trùng; 72% mong đợi điểm du lịch có các điều chỉnh để thích ứng với việc giãn cách xã hội; 76% sẽ chấp nhận đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Với hơn một nửa số du khách (59%) muốn du lịch bền vững hơn trong tương lai, chúng ta sẽ thấy mọi người có ý thức cao hơn về môi trường trong năm 2021 và những năm sau đó. Như cách mà đại dịch đã và đang nâng cao nhận thức về tác động của con người lên môi trường.

>>>> Xem thêm: Vừa chống dịch, vừa kích cầu du lịch

Hahalolo Tổng hợp