6N6Đ vi vu Hà Giang những ngày đầu đông

Hà Giang mùa đông này có gì đặc biệt? Cùng đôi bạn Đỗ Thị Thùy Dung và Luật Gia Phan khám phá mảnh đất này ngay bây giờ nhé!

Thật sự may mắn vì hai đứa sắp xếp được kha khá ngày để đi trải nghiệm Hà Giang dịp gần cuối Đông, đi kịp trước lúc trời bắt đầu rét lạnh hơn. Phải nói nên đi Hà Giang 1 lần trong đời, tuy di chuyển nhiều cũng khá mệt nhưng cảnh đẹp sẽ xua tan mấy cái mệt bé tí ti đó. Chạy trên đường mà cứ Trời ơi cái gì trước mắt tui vậy, đẹp quá à a ơi, rồi đẹp mà la làng aaa giữa đèo.

%Hahalolo tin tức%

1. Đêm 1: Sài Hòn – Hà Nội

21h35 phút bay ra Hà Nội, đến nơi là đã khuya nên tụi mình về phòng nghỉ ngơi chuẩn bị cho hôm sau, book phòng trước đó 1 tuần. Tụi mình ở Hanoi Star Hostel – 26 Bát Sứ – giá 230k.

2. Ngày 1: Hà Nội – Hà Giang (284km)

8h thức dậy sửa soạn. 8h30: Luật gọi bên nhà xe và book grab ra ga lấy xe. 9h15: Luật về đến khách sạn, Dung mang đồ xuống ràng vào xe, hai đứa ghé tiệm bún cá bún riêu gần chỗ ở ăn sáng rồi 10h bắt đầu đi lên Hà Giang.

%Hahalolo tin tức%

Từ Hà Nội lên Hà Giang sẽ đi ngang Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, hai địa điểm tụi mình đi ngang thấy cũng khá giống đường lên Đà Lạt nên chỉ tập trung chạy, chỉ dừng đổ xăng, uống nước và vì không thấy đói nên cũng không ăn trưa. 18h10: đến cổng chào Hà Giang, chạy vô đến chỗ nghỉ ngơi luôn là 18h30.

Tụi mình book phòng trước đó 1 ngày – Hà Giang Hostel – 270k . Phòng nhỏ nhưng ấm cúng, sạch sẽ và tiện nghi nhé, chủ nhiệt tình dễ thương.

%Hahalolo tin tức%

19h30: Đi dạo Thành phố Hà Giang, ăn tối bánh cuốn nóng – bánh cuốn ăn với nước lèo và chả chứ không ăn với nước mắm, hột vịt lộn sẽ được đập sẵn và mang ra, ăn kèm rau răm và muối trắng có chút tiêu. Sau đó hai đứa kiếm đồ ăn vặt mà không có nên ăn chè bưởi, chè khúc bạch. Thành phố nhỏ nên đi chừng 5-10 phút là hết 1 vòng, món ăn ít và lạ nên hai đứa đi chút xíu là về nghỉ ngơi, soạn đồ cho hôm sau.

3. Ngày 2: Hà Giang- Đồng Văn (147km)

Từ ngày này là lịch trình chính cho Tour Hà Giang, các điểm tham quan bắt đầu từ đây ạ. 8h thức dậy sửa soạn và đi ăn sáng, check in cột mốc 0km Hà Giang rồi bắt đầu lên Đồng Văn

Từ Hà Giang lên Đồng Văn sẽ đi ngang Quản Bạ – Yên Minh rồi mới đến Đồng Văn. Trên đường tụi mình ghé check in chụp hình các địa điểm: Cổng Trời Quản Bạ, Cây thông cô đơn, Dốc Thẩm Mã, Nhà của Pao, Dinh Vua Mèo và đường đi thấy đẹp thì dừng lại chụp thêm, được hôm này thời tiết nắng đẹp nên chụp được nhiều.

%Hahalolo tin tức%

16h30 là tham quan xong địa điểm cuối cùng của ngày (Dinh Vua Mèo), hai đứa ra ăn ít xiên nướng và bánh rán Tam Giác Mạch rồi tranh thủ đến chỗ nghỉ ngơi trước 18h (bánh nên thử nhé, giờ nhắc lại thấy thèm). Ngoài ra còn có Điểm dừng Dốc Bắc Sum – dạng khu du lịch nhân tạo, núi đôi Cô Tiên, Rừng Thông Yên Minh nhưng tụi mình không ghé.

%Hahalolo tin tức%

Tụi mình book phòng tại Khải Hoàn Hotel trong khu phố cổ Đồng Văn – 342k – Phòng rộng rãi, sạch sẽ, thuận tiện đi bộ ăn uống.

%Hahalolo tin tức%

Về nghỉ ngơi tắm rửa đến 19h30 tụi mình đi dạo phố cổ, mua quà bánh lưu niệm và ăn tối tại quán xéo khách sạn và về nghỉ. Quán có cơm (từ 120k) và lẩu (từ 400k), các bạn lên đây nhìn menu cứ nghĩ giá cao nhưng không, món nào ra cũng rất nhiều thịt nhé . Ở đây hai đứa ăn lẩu bò – phần cho 2 người là 400k, nước suối và mì ăn kèm ko tính tiền. Nếu còn thời gian mọi người có thể đi các quán cà phê gần đó nhé. Phố cũng nhỏ nên đi bộ không thành vấn đề nhé.

%Hahalolo tin tức%

4. Ngày 3: Đồng Văn – Cột cờ Lũng Cú (25km)- Đồng Văn (25km) – Mã Pí Lèng (44km) – Sông Nho Quế (20km) – Mèo Vạc (12km)

Thông thường mọi người sẽ đi luôn cột cờ Lũng Cú ngày hôm trước luôn thấy mọi người đi như vậy hơi lụp chụp, hai đứa còn đang thong thả chụp hình thì cứ thấy mọi người “Đi đi đi, nhanh nhanh nhanh không kịp giờ lên Lũng Cú” nên quyết định đi sáng hôm 14/12 lúc 8h và không ăn sáng luôn. Chỉ có 25km nhưng đường đèo quanh co, mặt đường ướt hơi trơn, nhiều chỗ gồ ghề lại gặp sương mù dày nên chạy đến 9h20 mới đến nơi.

%Hahalolo tin tức%

Mình đến nơi sẽ gửi xe, mua vé (10k/vé) rồi đi bậc thang lên nhé, hơi mỏi chân nhưng thời tiết lạnh nên cũng không thấy mệt lắm. Ở đây mọi người sẽ nhìn được toàn cảnh, nhìn thấy được bên Trung Quốc luôn nếu không có sương mù nha. Đúng lịch thì hai đứa sẽ đi tiếp ra điểm Cực Bắc nữa để check-in nhưng do sương mù và cũng cấm biên, nghe không được đến đó nên hai đứa cũng không đi, chỉ quay về khách sạn chỗ Đồng Văn lấy đồ – ăn phở trong chợ rồi đi tiếp.

%Hahalolo tin tức%

12h50 đến cổng đèo Mã Pí Lèng, tại đây có quán cà phê A Páo view đẹp nhưng tụi mình không dừng uống cà phê mà chạy tiếp lên đèo để check-in mỏm đá tử thần.

%Hahalolo tin tức%

Mã Pí Lèng là 1 trong tứ đại đỉnh đèo ở Việt Nam, đường đi lên là đường dốc quanh co còn bị rải rác đá mi, 1 bên là vách núi đá, 1 bên là vực không có rào chắn, độ cao khoảng 1200m khá nguy hiểm nên chắc tay lái hẳn đi nhé, không thì mọi người để xe rồi đi bộ lên nè. Mỏm đá tử thần nghĩ lại cũng ớn chân, cũng nguy hiểm nên mọi người cân nhắc nhé.

%Hahalolo tin tức%

Sau Mã Pí Lèng, tụi mình dò đường đi sông Nho Quế, mọi người dò trên Google Map quán cà phê Panorama, đi tầm 4-5km nữa mọi người sẽ thấy có các cô các chị đứng hỏi thuyền, về mức giá thì như nhau nên mọi người ko sợ bị chém nhé (100k/người). Tụi mình chọn đi của Nhà Thuyền Tu Sản bảng hiệu màu đỏ nha (số đuôi đt 666 nhé). Đến chỗ mình sẽ để xe máy và đồ đạc có người trông, đi bộ 700m bậc thang để xuống tới thuyền và đi tham quan sông nha. Đi xuống thì các tấm đá khá trơn nên cẩn thận, đi lên thì hơi mệt nhưng không đi thì phí lắm. Mình chưa từng thấy sông nào đẹp như vậy. Ngoài ngồi thuyền tham quan thì còn có thêm dịch vụ chèo thuyền Kayak (150k/người), mọi người có nhu cầu thì đi thử nhé.

%Hahalolo tin tức%

Ngồi dạo thuyền được nửa vòng rồi tụi mình lên mỏm đá chụp hình (người lái thuyền sẽ hỏi mọi người lên hay không, nên lên nhé ). Ngồi dạo thuyền xong tầm 16h30 mình sẽ đi bộ lên lại lấy xe chạy về Mèo Vạc nghỉ ngơi, thời gian đi bộ lên tầm 20-30 phút tuỳ sức khoẻ, mọi người nên tính toán trừ hao ra về trước khi trời tối nha.

%Hahalolo tin tức%

Tại Mèo Vạc, tụi mình book phòng tại khách sạn Huyền Lợi trong thị trấn – giá 200k, phòng khá ổn so với giá tiền, tắm rửa nghỉ ngơi xong thì hai đứa đi ăn cơm và cà phê, thị trấn cũng nhỏ, quán nào cũng giống nhau nên ăn ở đâu cũng được nhé, người bán nhiệt tình lắm. Ăn xong và trời thì rất lạnh nên hai đứa về luôn nghỉ ngơi mai tiếp tục đi.

5. Ngày 4: Mèo Vạc – Mậu Duệ – Du Già (78km)

Ngày này thì nhẹ nhàng, chỉ qua Du Già chơi chơi rồi ngày sau về nên sáng hai đứa ngủ cho đã, dậy ăn vặt rồi đi, trên đường đi đẹp thì dừng lại chụp hình thôi nè.

%Hahalolo tin tức%

2h trưa là hai đứa vừa đến homestay – tụi mình book phòng Vip tại Du Già Homestay, giá 450k bao ăn sáng cà phê, ăn tối luôn tại đây 100k/người nhé. Tính ra quá rẻ hén!

Tối không có gì chơi, mình chỉ ở tại Homestay, có đốt lửa trại nhà sàn, ai ra thì ra ngồi giao lưu, uống rượu ngô tâm sự nhé.

6. Ngày 5: Du Già – Hà Giang – Hà Nội (354km)

Ngày này tụi mình về lại Hà Nội để hôm sau bay về, cung đường về dài hơn lúc đi nên hai đứa ngủ đủ giấc, tầm 9h mới dậy rồi ăn sáng cà phê tại Homestay rồi sửa soạn đến 10h30 mới bắt đầu về Hà Nội. Rút kinh nghiệm lần sau về sẽ đi sớm hơn vì đường sau 18h quá tối và heo hút, không có đèn lại nhiều khúc cua, đi mà không biết phía trước là gì, cầm đt dò map thì sợ cướp, nghĩ lại cũng hơi ớn á.

%Hahalolo tin tức%

22h là về tới Hà Nội, hai đứa mua trà sữa dạo một vòng Hồ Gươm rồi về ngủ không biết trời trăng gì nữa vì mệt và lạnh. Đêm này tụi mình book phòng tại Hanoi Golden Hostel – 250k/đêm, phụ thu 50k/tiếng

7. Ngày 6: 17/12: Hà Nội – Sài Gòn

Hôm này tụi mình ăn uống dạo Hà Nội, ghé Văn Miếu Quốc Tử Giám tham quan, canh giờ theo chuyến bay đi ăn trưa, về phòng dọn đồ, ra ga gửi xe về rồi book grab ra bến (60k) và đi bus ra sân bay (50k/người). Tụi mình chọn kiểu này sẽ tiết kiệm hơn đi trọn gói từ khách sạn có dịch vụ đưa đón (220k/người) hoặc book grab đi thẳng 1 lèo phí cũng cao hơn ạ.

%Hahalolo tin tức%

Tèn Ten, 22h là về đến Sài Gòn, cái vèo là kết thúc chuyến đi ròi. Hơi tiếc một chút nhưng có dịp sẽ gặp lại Hà Giang vào mùa nào khác nữa nhé.

>>> Xem thêm: Một năm nữa sắp qua, bạn đã đến Hà Giang chưa?

8. Tổng kết

 • Tổng chi phí : 11.759.000 cho cả 2 người đi 6 ngày 6 đêm nhé
 • Hình ảnh được chụp bằng camera thường IP 11, màu chỉ cân sáng và tương phản nằng Snapseed vì cảnh đẹp sẵn rồi ạ.
%Hahalolo tin tức%

Một số lưu ý rút ra từ bản thân và những anh chị đi trước:

 • Tụi e tính thấy phí thuê xe hoặc gửi xe ra tự đi cũng tương đương nhau và đi xe mình cũng quen tay cũng yên tâm hơn nên tụi em quyết định gửi xe bằng tàu hoả ra để đi luôn, thời gian gửi đi từ 4-7 ngày tuỳ thời điểm và số lượng hàng hoá chung với toa mình, chi phí dao động từ 650-1tr3/ 1 chiều cho xe số và xe côn như e đã tìm hiểu sơ sơ nhé.
 • Mọi người có thể bay ra Hà Nội rồi đi xe khách lên Hà Giang (tầm 300k/người) rồi thuê xe máy tự lái (120-150k/ngày) hoặc thuê người lái nếu yếu tay lái (nghe phong phanh tầm 500k/3 ngày)
 • Các bạn các chị gái nếu tự đi nên cân nhắc hoặc chuẩn bị trước tâm lý vì sẽ chạy xe liên tục và đường đèo dốc khó đi, lại có các cua tay áo (cua cùi chỏ) liên tục ạ.
 • Nên ăn no trước khi đi hoặc đem theo đồ ăn để ăn dọc đường vì quán rất ít hoặc hầu như không có.
 • Quần áo nên mang tối giản nhất có thể vì lúc nào đi cũng mang theo hành lí.
%Hahalolo tin tức%
 • Muốn vừa đẹp vừa ấm nên chuẩn bị kĩ vì mình sẽ check in trên đường đi chứ không giống kiểu du lịch Đà Lạt ạ, nhiều lúc lạnh quá đội luôn nón mang luôn bao tay, lấy cảnh thôi là được. Nữ nên mang giày thể thao, mang dép. Giày cao gót sẽ bất tiện hơn và không thể giữ ấm ạ.
 • Như e thích mặc đầm nhưng do trời lạnh và cũng leo trèo nên e mặc kèm quần legging dày bên trong, vừa ấm vừa an toàn, túm váy để leo cũng rất tiện nha. Mặc quần ống rộng e cũng mặc kèm legging ạ vì e chịu lạnh hơi dở.
 • Thời tiết trên đó mùa nào cũng thất thường nên đi ngoài hành lí ràng phía sau thì chuẩn bị túi riêng/ba lô đựng áo mưa, giày đi mưa/ dép khi cần là lấy liền được. Dù thất thường nhưng cũng nên cập nhật thời tiết trên app điện thoại trước để nhắm khoảng nóng lạnh mà mang đồ ạ. Lúc chưa tìm hiểu kĩ, e chỉ xem TP Hà Giang, thấy cũng tương đương Đà Lạt nên ỷ y. Xong lúc chốt lịch cũng trộm vía xem lại mấy chỗ sẽ đi ngang, thấy 8-9 độ mà hoảng lật đật chuẩn bị lại. Rồi lúc đi có 7 độ muốn bật ngửa mà thôi cũng được.
 • Lịch trình mỗi ngày đi khá dài và mỗi đêm sẽ ở một chỗ, do đi lần đầu chưa nắm được đường đi và thời gian nên hai đứa thấy gần đi xong một ngày mới dám book phòng cho đêm đó, ở mỗi chỗ cũng 1 đêm nghỉ ngơi nên tụi mình chỉ book chỗ gần và sạch sẽ là đc, view đẹp thì trên đường có nhiều lắm rồi.
%Hahalolo tin tức%
 • Cố gắng ngủ sớm, dậy sớm để đi được thoải mái hơn về thời gian và có thể đi được đầy đủ, chơi luôn trong ngày chứ ko để hôm sau rồi đi tiếp được. Đi chơi phải canh giờ về trước 18h mỗi ngày, tầm 17h15 là mặt trời lặn (coi trên app thời tiết luôn để canh giờ ạ), trời tối dần, không quen đường sẽ rất nguy hiểm ạ
 • Nam hay nữ cũng nên dùng kem chống nắng, dưỡng ẩm vì dễ bị phỏng lạnh lắm ạ, da đỏ nứt rát rất khó chịu.
 • Người lái nên chuẩn bị bao tay giữ ấm tốt và bám được tay lái để tránh trường hợp bị trơn, bị cóng không lái nổi.
 • Đối với Dung, không dám uống nước trên đường đi vì không có chỗ đi wc trên đường, đi nhờ nhà người dân thì họ cũng chỉ nhà vệ sinh xa nhà lắm nên bất tiện nè.

Hiện tại Dung nghĩ ra được nhiêu đây, mọi người tham khảo ạ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người, và anh chị nào có được gì hay hay thì chia sẻ cho tụi mình cùng biết nhé. Chúc mọi người có chuyến đi thuận lợi và nhiều niềm vui nha!

%Hahalolo tin tức%

>>> Xem thêm: Review 1 số tips để chuyến đi Hà Giang thêm trọn vẹn

Hành trình 6N6D tại Hà Giang của bạn Dung và người yêu quả thật rất tuyệt vời đúng không nào? Những kinh nghiệm quý báu này sẽ là điều mà bạn rất cần trong chuyến đi đến cực Bắc của Tổ quốc đấy. Vì vậy tham khảo ngay để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình của mình nhé!

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Theo Đỗ Thị Thùy Dung