“Bong bóng du lịch” Australia – New Zealand đã mở, du khách không phải cách ly

Hàng trăm hành khách trên chuyến bay xuất phát từ New Zealand đã khởi hành từ ngày 16/10 và an toàn đến sân bay Sydney (Astralia). Những hành khách này sẽ không phải chịu quy định cách ly 14 ngày phòng ngừa COVID-19 khi sang một quốc gia khác.

%Hahalolo tin tức%
Một hành khách từ New Zealand đã tới sân bay tại Sydney hôm 16/10 mà không cần phải cách ly. Ảnh: REUTERS/Loren Elliott

“Bong bóng xuyên biển Tasman” là sáng kiến của Australia và New Zealand nhằm cho phép hoạt động đi lại giữa công dân hai nước trong bối cảnh vẫn đang đóng cửa biên giới.

Theo kế hoạch thử nghiệm tái mở cửa cho du lịch quốc tế, du khách trên những chuyến bay được cấp phép không cần phải cách ly tại Sydney.

Ngày 16/10, Australia đã bắt đầu thử nghiệm các chuyến bay đầu tiên không cách ly đến Australia trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 giảm nhanh, một vài bang như New South Wales hay Victoria chỉ có thêm vài ca nhiễm mỗi ngày.

Điều này giúp cho hoạt động đi lại quốc tế dần được nới lỏng. Hôm nay (16/10), 3 chuyến bay từ New Zealand đã hạ cánh tại Sydney và các hành khách không bị yêu cầu cách ly. “Đây là bước đi đầu tiên quan trọng trong việc phục hồi du lịch quốc tế” – Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian khẳng định.

Bà Gladys Berejiklian cho biết thêm, trong 24 giờ qua tại bang chỉ có thêm một trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Nếu số ca nhiễm mới tiếp tục ở mức thấp, các hạn chế sẽ tiếp tục được nới lỏng trong tuần tới.

Du khách từ New Zealand trên các chuyến bay “không cách ly” này sẽ được phép tới các khu vực như New South Wales, Australian Capital Territory và Northern Territory. Các bang khác như Western Australia, Queensland hay Tasmania vẫn đóng cửa hoặc hạn chế nhập cảnh kèm theo yêu cầu cách ly.

Thế nhưng, “Bong bóng xuyên biển Tasman” chỉ là thỏa thuận đơn phương ở phía Australia. Về phía New Zealand, quốc gia này vẫn yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày với mức phí hơn 2.000 USD cho người đầu tiên và hơn thế nữa cho các thành viên khác trong gia đình. Chính vì thế, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết, bà hy vọng trong thời gian tới phía New Zealand sớm nới lỏng hạn chế cho du khách đến từ Australia.

Hahalolo Tổng hợp